UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

192 người đang online

Triển khai kiêm nhiệm chức danh:Thí điểm ở những địa phương đủ điều kiện

Thứ Năm 20 Tháng Mười Hai - 2018 11:8:26 SA

Công việc trôi chảy hơn, đạt hiệu quả hơn, đó không chỉ là khẳng định chủ quan của một số cán bộ đang kiêm cả "hai vai" Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn của TP Hà Nội, mà đã thể hiện qua kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn năm 2018. Đây là những tiền đề quan trọng để thành phố hướng đến triển khai rộng hơn mô hình này trong thời gian tới.

Từ giữa tháng 7-2018, đồng chí Phạm Đăng Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Thanh Xuân được phân công nhiệm vụ đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận. Ðây là cán bộ đầu tiên của Hà Nội thực hiện mô hình này. Sau hơn 5 tháng đảm nhiệm cả hai chức danh, mặc dù công việc tăng gấp hai lần, nhưng theo đánh giá của Quận ủy Thanh Xuân, kết quả đem lại rất tốt, không chỉ tinh giản được biên chế, mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Tuyên giáo và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, khi công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã được cụ thể hóa ngay trong việc giảng dạy, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ.

Tại phường Quang Trung (quận Đống Đa), trước khi kiêm thêm chức danh Chủ tịch UBND phường, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đã có kinh nghiệm làm Bí thư Đảng ủy phường. Chính vì vậy, công tác xây dựng Đảng khá “thạo” và thực hiện bài bản, vấn đề là làm thế nào để hài hòa với cả cương vị người đứng đầu chính quyền. Khi đã định hình được, cùng với hệ thống chính trị ổn định, hiệu quả đã được thể hiện rõ nét ngay.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Kim Vân (nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Lúc mới nhậm chức, quả thật tôi cũng thấy lo, bởi phải “đóng” luôn cả hai vai. Công việc rất nhiều, nếu không làm tốt, chắc chắn sẽ “vỡ trận”. Tôi phải bắt tay ngay cùng cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, điều hành và thực hiện công việc. Quan trọng là phải bố trí thời gian hợp lý, phân vai, phân nhiệm rõ ràng cho mình, cũng như các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy và UBND phường”.

Chính vì vậy, khi nhận định về mô hình "nhất thể hóa", nhiều ý kiến cho rằng nên tiếp tục chủ trương này, bởi nhờ đó vừa nâng cao trách nhiệm, trình độ, bản lĩnh cán bộ, vừa giúp địa phương thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Từ những hiệu quả đạt được qua mô hình kiêm nhiệm chức danh, ngày 23-11-2018, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Đề án 09-ĐA/TU thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 (khóa XII). Theo đó, Hà Nội sẽ thực hiện mô hình thí điểm kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ở những nơi có đủ điều kiện, gồm: Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị; Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ các quận, huyện, thị xã; Trưởng ban Tổ chức đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ quận, huyện, thị xã; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra cấp ủy đồng thời là Chánh Thanh tra quận, huyện, thị xã; Chánh Văn phòng cấp ủy đồng thời là Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận, huyện, thị xã.

Đề án của Thành ủy Hà Nội xác định rõ nguyên tắc việc thực hiện chỉ là hợp nhất chức danh lãnh đạo; giữ nguyên mô hình tổ chức bộ máy và chức năng nhiệm vụ của hai cơ quan theo quy định của Đảng và các quy định của Nhà nước. Đồng thời, sẽ giữ nguyên chức danh cấp phó ở các cơ quan kiêm nhiệm của người đứng đầu. Các địa phương thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cùng cấp phải là địa phương có điều kiện về kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, an ninh - quốc phòng ổn định; điều kiện cơ sở vật chất, trụ sở làm việc của cơ quan đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ... Ngoài ra, Đề án cũng nêu rõ những tiêu chí lựa chọn và tiêu chuẩn các chức danh thực hiện kiêm nhiệm.

Hà Nội cũng thực hiện thí điểm hợp nhất một số cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn của UBND các quận, huyện, thị xã có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Trước mắt, thành phố nghiên cứu thực hiện thí điểm ở những địa phương thực hiện mô hình nhất thể hóa Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND. Theo đó, sẽ hợp nhất cơ quan Ban Tổ chức và Phòng Nội vụ quận, huyện, thị xã, tên gọi là Ban Tổ chức - Nội vụ quận, huyện, thị xã; hợp nhất cơ quan Ủy ban Kiểm tra và cơ quan Thanh tra quận, huyện, thị xã, tên gọi là Cơ quan Ủy ban Kiểm tra-Thanh tra quận, huyện, thị xã; hợp nhất Văn phòng cấp ủy với Văn phòng HĐND-UBND quận, huyện, thị xã, tên gọi là Văn phòng quận, huyện, thị xã.

Về lộ trình, việc thực hiện thí điểm mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cùng cấp và một số chức danh kiêm nhiệm sẽ tổ chức thực hiện từ năm 2019. Thành phố sẽ lựa chọn ba địa phương trong số 30 quận, huyện, thị xã; lựa chọn từ 10 đến 15% số xã, phường, thị trấn để thực hiện.

Đề án của Thành ủy Hà Nội cũng nêu rõ, việc thực hiện mô hình thí điểm cần làm tốt công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng trong đội ngũ đảng viên; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống chính trị. Việc thực hiện phải thận trọng, từng bước, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm; thí điểm kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý trước; mở rộng dần, không cầu toàn, nóng vội; tạo sự đoàn kết, ổn định.

 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phiên họp thường kỳ tháng 01/2019 của UBND quận đánh giá kết quả công tác năm 2018; triển khai...(14/01/2019 5:10 CH)

Ban Chấp hành Đảng bộ quận tổ chức hội nghị lần thứ 17(13/01/2019 4:54 CH)

Tinh gọn, hiệu quả hơn sau khi sắp xếp, tổ chức lại bộ máy(06/01/2019 2:32 CH)

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động: Cả hệ thống vào cuộc vì mục tiêu chất lượng phục vụ(31/12/2018 10:28 SA)

Hà Nội cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp giải quyết nhiều vấn đề nóng(28/12/2018 4:22 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN THANH XUÂN

Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Đăng Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận uỷ

Trụ sở: số 9, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Email: phamdangquang_quthanhxuan@hanoi.gov.vn 

Điện thoại: 024.38585659 - 024.38585646 - Fax: 024.38585629