Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chính
















ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 890
Lượt truy cập trong tuần: 32181
Lượt truy cập trong tháng: 10332
Lượt truy cập trong năm: 1740172
Tổng số truy cập: 1767672

BÁO CHÍ VỀ TƯ TƯỞNG, VĂN HÓA BÁO CHÍ VỀ TƯ TƯỞNG, VĂN HÓA

Bình tĩnh, sáng suốt, thể hiện lòng yêu nước đúng cách, tuân thủ pháp luật
Ngày đăng 18/06/2018 | 15:00  | Lượt xem: 82

 

Trên mạng xã hội, các đối tượng cơ hội chính trị, phản động đã lợi dụng dân chủ, xuyên tạc, kích động phản đối một số nội dung trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Đặc khu) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; chúng gọi là “hành vi bán nước', “xây dựng thuộc địa kiểu mới”...

Đặc biệt, chúng đã đưa lên mạng nhiều thông tin, hình ảnh xuyên tạc phản đối dự thảo luật với những lời lẽ kích động, chia rẽ Đảng, Nhà nước với Nhân dân; kích động phá hoại sự nghiệp đổi mới đất nước; chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phá hoại hình ảnh đất nước Việt Nam thanh bình trong mắt bạn bè quốc tế... Chúng đã sử dụng những hình ảnh người hâm mộ xuống đường đón đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam giành Huy chương bạc Châu Á hoặc một số sự việc tụ tập đông người trái phép trước đây rồi dùng công nghệ cắt, ghép ảnh để dựng lên câu chuyện “đã và đang có những cuộc biểu tình quy mô lớn ở nhiều nơi” đánh lừa dư luận, dọn đường, kích động làm “nóng” dư luận, phục vụ cho mưu đồ đen tối của chúng,...

Chúng ta, cần phải khẳng định rằng, dự án Luật Đặc khu đã có một quá trình soạn thảo công phu trên cơ sở tham khảo các mô hình quốc tế, lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học... Mục đích việc xây dựng các mô hình kinh tế mới này không gì khác là tạo những động lực tăng trưởng mới cho đất nước, nhưng cũng không vì thế mà những yếu tố an ninh, chủ quyền quốc gia không được coi trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân đã bị kẻ xấu lợi dụng dẫn dắt sai bởi thông tin cho thuê đất 99 năm, hoặc cố tình xuyên tạc, hiểu sai nội dung của dự thảo Luật quy định chỉ những dự án đặc biệt được Thủ tướng phê duyệt mới được giao đất trong 99 năm; ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng khẳng định sẽ “không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm”.

Ngày 7/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc qua trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội đã khẳng định, trong quá trình xây dựng luật, chúng ta rất lắng nghe ý kiến của Nhân dân, đại biểu Quốc hội, giới trí thức, các lão thành cách mạng và bà con Việt kiều,... Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, bảo đảm đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh. Nhưng sự phát triển ấy phải là bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam của chúng ta.

Bản chất của các hoạt động chống phá vừa qua: Mặc dù ngày 9/6/2018, Chính phủ đã thống nhất với ủy ban Thường vụ Quốc hội việc trình Quốc hội xem xét lùi việc thông qua dự án Luật Đặc khu, từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Việc đề nghị lùi thông qua dự án Luật được thực hiện sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và Nhân dân cả nước. Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, Chính phủ trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm. Ngày 11/6/2018, Quốc hội đã cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật Đặc khu để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện với kết quả biểu quyết: 423 đại biểu tán thành (85,63%) đồng ý rút nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật và nghị quyết về thi hành luật này. Những sự điều chỉnh mang tính cầu thị này cho thấy Quốc hội, Chính phủ luôn luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến, nguyện vọng chính đáng của đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước. Cử tri và đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đồng tình với quyết định vừa qua của ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phú. Các ý kiến cho rằng đây cũng là sự thận trọng cần thiết trước khi ban hành một chính sách mới và quan trọng, không chi liên quan đến kinh tế - xã hội mà còn tác động đến cả quốc phòng và an ninh.

Tuy nhiên, trước những động thái tích cực của Quốc hội, Chính phủ và đa số người dân thì những ngày qua, một số đối tượng cơ hội chính trị, phần tử phản động vẫn có hành vi phát tán tờ rơi tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội và những lời kêu gọi dưới vỏ bọc “tình yêu Tổ quốc” trên mạng xã hội, lợi dụng sự thiếu thông tin để kích động, lôi kéo người dân xuống đường, tụ tập đông người, biểu tình tuần hành trái pháp luật, thậm chí manh động tấn công lực lượng chức năng thực thi công vụ, phá hoại cơ quan Nhà nước... gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, tạo nên một hình ảnh Việt Nam “bất ổn” - đi ngược lại với nỗ lực, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân xây dựng một đất nước hòa bình, ổn định, dân chủ và văn minh. Đặc biệt, trong ngày 10/6 tại một số tỉnh, thành phố như: Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai,... đã xảy ra các vụ tụ tập đông người, tuần hành, biểu tình làm mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông,... Nghiêm trọng hơn là ở Bình Thuận ngày 10/6, 11/6, người biểu tình đã bao vây, tràn vào đập phá trụ sở UBND tinh, tấn công trụ sở Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Phan Rí Cửa, nơi các chiến sĩ Cảnh sát cơ động lưu trú để giữ gìn an ninh trật tự, các đối tượng quá khích đã đốt cháy nhiều ô tô đang đậu trong khuôn viên, đồng thời dùng cây, gạch đá, bom xăng ném bể kính, đốt trụ sở của một số cơ quan, sau đó mới chịu rời đi. Đêm ngày 11/6, lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 100 đối tượng cùng với nhiều phương tiện xe máy... Những vụ tuần hành, biểu tình tự phát vào những ngày vừa qua, có nhiều hành động vượt ra ngoài khuôn khổ trật tự, không còn là hình thức truyền thông điệp, thể hiện thái độ, chính kiến một cách ôn hoà. Đã thể hiện tính cực đoan, quá khích, vô chính phủ cố tình chống đối, đốt phá xe cộ, tấn công người thi hành công vụ, các cơ quan công quyền của Nhà nước, thể hiện rõ bản chất phản động, côn đồ, nguy hiểm của một số đối tượng. Các cuộc tụ tập, biểu tình, đập phá hôm 10/6, 11/6 là không bình thường, vì mục đích chính của các cuộc biểu tình là ngăn Quốc hội thông qua Luật Đặc khu. Nhưng khi Chính phủ và ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi lắng nghe dư luận xã hội đã rút dự luật này khỏi chương trình nghị sự. Như thế việc tụ tập, biểu tình đó là nhằm tạo xung đột giữa Nhân dân với chính quyền, cố tình chống phá Đảng và Nhà nước ta của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, các vụ việc trên đã được một số báo điện tử, trang mạng xã hội đăng tải mang tính chất tường thuật, càng gây phức tạp thêm tình hình. Đây không phải lần đầu những chiêu trò này được những kẻ cơ hội chính trị, phần từ phản động thực hiện nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, tạo cuộc cách mạng màu, hòng xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam,... Thực tiễn đã cho thấy, những âm mưu đen tối của bọn chúng đã bị Nhân dân và các lực lượng chức năng “vạch mặt”; những kẻ phá hoại, gây rối đã phải cúi đầu nhận tội, chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Mỗi người dân Việt Nam ai cũng có tấm lòng yêu nước, nhưng thể hiện tình yêu với đất nước cũng cần đúng cách, bằng những hành động phù hợp với điều kiện, khả năng của mỗi người và đặc biệt là phải tuân thủ pháp luật, cần bình tĩnh, sáng suốt, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng, cần nhận rõ “bộ mặt thật" của những kẻ tự xưng là yêu nước, là nhà đấu tranh dân chủ đang lớn tiếng phê phán, đang suy diễn, bóp méo sự thật,... Quan tâm đến vận mệnh đất nước là quyền, nhu cầu chính đáng của mỗi người dân; đồng thời đó cũng là một trong những biểu hiện của tình yêu Tổ quốc. Nhưng sự quan tâm, tình yêu đối với đất nước chỉ thật sự có ý nghĩa khi người dân tham gia phản biện, đóng góp ý kiến cho Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp phải xuất phát từ cái tâm trong sáng, thái độ chuẩn mực, động cơ lành mạnh và hướng đến những mục tiêu chung, lợi ích chung của quốc gia dân tộc, tránh để các phần tử xấu lợi dụng, tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, để gây rối loạn chính trị xã hội, phá vỡ sự đoàn kết thống nhất trong xã hội.

 

Ban biên tập Cổng thông tin điện tử quận

Bản đồ số
















Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?