Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 220
Lượt truy cập trong tuần: 23966
Lượt truy cập trong tháng: 313112
Lượt truy cập trong năm: 313112
Tổng số truy cập: 2467644

BÁO CHÍ VỀ TƯ TƯỞNG, VĂN HÓA BÁO CHÍ VỀ TƯ TƯỞNG, VĂN HÓA

Công tác tuyên giáo tạo “dấu ấn” trên nhiều lĩnh vực
Ngày đăng 07/01/2020 | 10:00  | Lượt xem: 23

Năm 2019, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã thực hiện khối lượng công việc lớn, trong đó nhiều việc khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Song, vượt lên những khó khăn thách thức, Tuyên giáo các cấp đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, để lại "dấu ấn" trên nhiều lĩnh vực công tác.

Từ việc mới, việc khó…

Là một trong 5 đơn vị được thành phố giao thí điểm thực hiện Đề án số 21-ĐA/TU của Thành ủy về “Sắp xếp tinh gọn các chức danh không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn và sáp nhập Tổ dân phố”, quận Long Biên xác định, nhiệm vụ này cần phải được thực hiện thận trọng, từng bước, có lộ trình bảo đảm công khai, dân chủ. Đặc biệt công tác tuyên truyền phải triển khai đồng bộ, sâu rộng.

Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận Long Biên Nguyễn Thế Thạch cho biết: Quận đã xác định các bước tuyên truyền, trong đó, trọng tâm của giai đoạn một là tuyên truyền kết quả sắp xếp bộ máy của các bộ, ngành, Trung ương, thành phố và quận trong thời gian qua. Đồng thời nêu lên thực trạng số người hoạt động không chuyên trách ở phường, tổ dân phố còn cồng kềnh, kém hiệu quả. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát về Đề án kiêm nhiệm các chức danh cũng được chú trọng tuyên truyền tới người dân, nhằm tiếp tục tạo sự đồng thuận cao hơn.

Sau khi thành phố ban hành Đề án số 21, Quận ủy và UBND quận đã ban hành các đề án, kế hoạch liên quan, Ban Tuyên giáo quận Long Biên đã triển khai công tác tuyên truyền giai đoạn hai một cách sâu rộng, thông qua việc tổ chức hội nghị báo cáo viên, sinh hoạt chi bộ và tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử… Ban cũng đã định hướng 100% các phường tranh thủ sự ủng hộ của những người có tầm ảnh hưởng, uy tín và tiếng nói ở tổ dân phố; chưa vội tổ chức hội nghị xin ý kiến nhân dân nếu chưa chắc chắn có sự đồng thuận cao. Đồng thời, Ban định hướng các địa phương có hình thức gặp mặt, tặng quà nhằm tôn vinh, ghi nhận quá trình đóng góp của đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở phường, tổ dân phố thôi tham gia hoạt động do sáp nhập tổ dân phố và bố trí kiêm nhiệm…

Nhờ sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy và làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền, tính đến tháng 11/2019, Long Biên đã thực hiện xong việc sắp xếp các chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp phường, tổ dân phố; dự kiến giảm 1.135 người so với trước khi thực hiện Đề án. Quận cũng hoàn thành Đề án sáp nhập tổ dân phố, với tổng số 294 tổ/14 phường, trong đó: sáp nhập 156 tổ còn 76 tổ, giữ nguyên 138 tổ dân phố, sau khi thực hiện sáp nhập còn 214 tổ, giảm 80 tổ.

Cũng là một trong các đơn vị đầu tiên thực hiện Kế hoạch số 93-KH/TU ngày 26/6/208 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Thực hiện chủ trương Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị quận, huyện, thị xã”, đến nay, quận Thanh Xuân đã phát huy được những kết quả trong việc nâng cao chất lượng hiệu quả công tác bồi dưỡng cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trên địa bàn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận Thanh Xuân Phạm Đăng Quang cho hay: Do có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước theo định hướng của Ban Tuyên giáo Thành ủy, nên đến nay hoạt động của Trung tâm được duy trì liên tục, không bị xáo trộn, đảm bảo các yêu cầu chỉ đạo của Thành ủy, Quận ủy. Tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân viên Trung tâm ổn định, đoàn kết, thống nhất ở từng vị trí công tác và trong toàn đơn vị; bước đầu có một số đổi mới trong tổ chức, quản lý lớp học, thực hiện quy chế làm việc.

“Năm 2019, Trung tâm chính trị quận thực hiện đạt 108% kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hoàn thành sớm 1 tháng để dành thời gian thực hiện các nhiệm vụ phát sinh theo chỉ đạo của Quận ủy và yêu cầu của các đơn vị trong quận” – ông Phạm Đăng Quang cho biết.
Đến những đổi mới, sáng tạo…

Tại quận Hoàn Kiếm “dấu ấn” công tác tuyên giáo lại được thể hiện rõ nét trong việc phát huy giá trị các không gian văn hóa gắn với việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử của thành phố.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Dương Đức Tuấn cho biết: Hai bộ quy tắc ứng xử đã được quận triển khai thực hiện gắn với việc thực hiện 5 tiêu chí văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ với nhiều cách làm, mô hình sáng tạo, đặc biệt tại các không gian văn hóa, cộng đồng của quận.

Cụ thể: Quận đã phát tờ rơi tuyên truyền, phát quy tắc ứng xử tới từng hộ gia đình, du khách; Hằng năm mở các lớp tập huấn cho công tu du lịch lữ hành trên địa bàn quận về hai bộ quy tắc ứng xử; Thí điểm triển khai ghi hình, xử lý kiên quyết các trường hợp cá nhân có hành vi vứt, đổ rác không đúng nơi quy định; … Đặc biệt, hai bộ quy tắc ứng xử đã được lồng ghép triển khai trong các trường học của quận với các hoạt động Đội, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, hoạt động văn hóa văn nghệ… Triển khai các phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt”, “những nét đẹp của thanh thiếu niên quận Hoàn Kiếm” gắn với “5 tiêu chí ứng xử của người dân khu phố cổ”… góp phần xây dựng “Nhà trường văn hóa – nhà giáo mẫu mực – học sinh thanh lịch”.

Là đơn vị quản lý 600 ngàn sinh viên – đối tượng mà các thế lực thù địch thường nhắm tới đề vận động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, trước thực tế những năm qua có một vài sinh viên tham gia tụ tập, biểu tình trái pháp luật, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các Trường Đại học – Cao đẳng Hà Nội đã thành lập Tổ cộng tác viên dư luận xã hội để kịp thời thông tin, định hướng các vấn đề “nóng”, những diễn biến tư tưởng nhạy cảm trong cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Năm 2019, công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong Khối ngày càng đi sâu, sát cơ sở, tình hình an ninh tư tưởng trong toàn khối luôn ổn định. Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với CATP Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội và chính quyền địa phương nắm bắt quản lý sinh viên nội trú và ngoại trú; theo dõi diễn biến tư tưởng trong sinh viên qua các website, mạng xã hội; kịp thời ngăn chặn có hiệu quả các tệ nạn xã hội không thể xâm nhập học đường…
Chủ động, bản lĩnh, sâu sát

Đánh giá về công tác tuyên giáo trong năm 2019, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã thực hiện khối lượng công việc lớn, có nhiều việc được hoàn thành mức độ cao, đóng góp vào kết quả toàn diện của thành phố.

Đặc biệt, trong công tác báo chí xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí Hà Nội tập trung và đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng; các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của Thủ đô trên các lĩnh vực.

Việc chỉ đạo, định hướng được thực hiện thường xuyên, nhất là định hướng thông tin về các vụ việc nóng, nhạy cảm. Trên cơ sở đó, báo chí Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, phản ánh toàn diện, sinh động đời sống xã hội của Thủ đô và đất nước; tham gia giải quyết các vấn đề nóng, nhạy cảm, dân sinh bức xúc; đấu tranh chống lại những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, góp phần định hướng dư luận và ổn định xã hội.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, năm 2020 là năm mở đầu cho thập kỷ mới với nhiều sự kiện trọng đại của Trung ương và Hà Nội, là năm có nhiều “đất diễn” cho công tác tuyên giáo. Vì vậy, các cán bộ làm công tác tuyên giáo, ban tuyên giáo các cấp thành phố phải luôn chủ động, bản lĩnh, sâu sát thực tiễn; không ngừng nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên giáo trong tình hình mới …

 

Bản đồ sốBình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?