Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 225
Lượt truy cập trong tuần: 23851
Lượt truy cập trong tháng: 312996
Lượt truy cập trong năm: 312996
Tổng số truy cập: 2467528

BÁO CHÍ VỀ TƯ TƯỞNG, VĂN HÓA BÁO CHÍ VỀ TƯ TƯỞNG, VĂN HÓA

Không thể kìm hãm tinh thần Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 11/04/2020 | 14:30  | Lượt xem: 43

Dù dịch Covid-19 “oanh tạc” dữ dội ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng gần đây một số báo mạng tiếng Việt ở nước ngoài, đặc biệt là các blogger thường bài viết xuyên tạc, nói xấu và vu khống Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã hồ đồ cho rằng, Việt Nam lợi dụng việc phòng, chống dịch Covid-19 để tuyên truyền mỵ dân, sử dụng “trái phiến nhân dân” quyên góp tiền rồi sau đó sẽ tìm cách phân phối, sử dụng nguồn tài chính này vào các việc khác, tạo cơ hội cho các quan chức bòn rút, sâu xé và trục lợi.

Trước hết phải khẳng định rằng, những vu cáo này là thiếu căn cứ, thiếu thiện chí và là một trong những sản phẩm của thói “chọc gậy bánh xe” vốn đã ăn vào quá sâu trong tiềm thức của những đối tượng mang tư tưởng thù địch, chống cộng đến “thâm căm cố đế”. Những điều chúng nói và viết chỉ nhằm vu khống, chẳng khác nào kiểu “gắp lửa bỏ tay người” vẫn thường thấy. Cách tuyên truyền phản động này gây ra những nghi ngờ trong xã hội và tạo ra những luồng dư luận trái triều, ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần đoàn kết và là “vật cản” vô hình, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong vận động Nhân dân thực hiện các quy định của Chính phủ và địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ hai là, Việt Nam là quốc gia có truyền thống tương thân, tương ái, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”... Truyền thống ấy đã được kết tinh bao đời và trở thành sợi dây kết nối đoàn kết yêu thương và tạo ra sức mạnh vô song, chiến thắng thiên tai, kẻ thù xâm lược. Thế nên, không lạ khi trong thời kỳ phát triển, truyền thống ấy tiếp tục được Đảng, Nhà nước, Nhân dân chung tay vun đắp, xây dựng và dần trở thành thương hiệu trong cộng đồng quốc tế. Thế nên không có gì lạ khi nhiều quốc gia bị “vỡ trận” trong chống dịch Covid-19 thì Việt Nam lại kiểm soát tốt dịch này cho dù cách Vũ Hán, nơi ổ dịch bùng phát đầu tiên trên thế giới không xa. Và cũng chẳng lạ khi Việt Nam đã hỗ trợ nhiều nước trong phòng, chống dịch bằng các việc làm khác nhau, trong đó có việc tặng trang bị, dụng cụ y tế phòng dịch và chữa bệnh.

Như đã biết, thời gian qua, thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là hưởng ứng tinh thần “Chống dịch như chóng giặc” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, bằng nhiều biện pháp, cách thức, nước ta đã từng bước cô lập, thu được kết quả tốt trong dập dịch Covid-19, được thế giới ghi nhận, đánh giá cao. Kết quả ấy có phần đóng góp không nhỏ của những “ngọn lửa” tâm hồn đang cháy sáng, lan tỏa khắp xã hội, nhân lên sức mạnh chính trị tinh thần Việt Nam. Ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch Covid-19. Lời hiệu triệu ấy là động lực tiếp tục khơi gợi sức mạnh tinh thần của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trên thực tế, xuất phát từ nhận thức đúng về sự nguy hiểm của đại dịch nếu để lan ra cộng đồng, nhiều tháng qua, các lực lượng chức năng đã làm việc không kể ngày đêm để khống chế, khoanh vùng, chia cắt không cho các ổ dịch lan rộng. Xin đưa ra một số ví dụ để chứng minh.

Cuối tháng 3-2020, nhằm đúng ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, 300 học viên năm cuối của Học viện Biên phòng đã xung phong về các đồn Biên phòng để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Họ ở lều bạt dã chiến, thiếu điện, nước và nhiều phương tiện sinh hoạt thiết yếu của cuộc sống hiện đại. Họ thay ca chốt ở các đường mòn, lối mở khu vực biên giới; tuần tra, kiểm soát, quản lý người xuất, nhập cảnh, không cho mầm bệnh lọt vào trong nội địa. Kết quả chống dịch Covid-19 bước đầu có sự đóng góp đáng kể và quan trọng của các đơn vị quân đội. Với biện pháp kiểm soát cách ly chặt chẽ, các đơn vị quân đội đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ tổ chức hơn 100 điểm cách ly chặt chẽ, an toàn với tinh thần phục vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, lực lượng công an đã thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, tổ chức cách ly các địa phương, các vùng có dịch an toàn, hiệu quả. 

Ở tuyến đầu, nhiều y sĩ, bác sĩ và lực lượng phòng dịch lặng thầm làm việc liên tục, “chiến đấu” với virus Sars-CoV-2 vốn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bất chấp nguy cơ có thể bị phơi nhiễm bất cứ lúc nào. Nhiều bác sĩ về hưu ở Hà Nội và trong cả nước đã đề xuất với cơ quan chức năng nguyện vọng được tham gia vào lực lượng phòng, chống dịch; nhiều mạnh thường quân đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Hình ảnh những cụ già, trong đó có cả mẹ liệt sĩ trực tiếp gửi tới cấp ủy, chính quyền các địa phương những cân gạo, bó rau và chút tiền, góp sức chống dịch khiến nhiều người cảm phục. Gần nhất là vào ngày 10/4, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Huế, 94 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, đã trao 8 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Lộc B.

Hà Nội, một trong những địa phương đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến nay, mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng nhờ có sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, đặc biệt là tinh thần tích cực, không mệt mỏi của ngành chức năng, sự ủng hộ nhiệt thành của nhân dân và các tổ chức chính trị, xã hội, các ổ dịch ở Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai và những nơi có nguy cơ phát dịch cao đã được xử lý cơ bản triệt để. Điều đáng quan tâm và ghi nhận là, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ở Hà Nội đã quan tâm đóng góp nhiều tiền, trang bị, phương tiện, dụng cụ y tế để chung tay phòng, chống dịch, không cho lan rộng ra cộng đồng.

Có thể khẳng định, những “ngọn lửa” tâm hồn mang trong mình lý tưởng cống hiến đang cháy sáng và lan tỏa, tạo ra sức mạnh chính trị tinh thần to lớn, giúp Việt Nam cơ bản khống chế không để dịch Covid-19 có nguy cơ lan rộng trong cộng đồng. Tính đến ngày 14-4, cả nước đã có 167 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh và điều đáng mừng hơn là không có bệnh nhân nào tử vong vì Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi các lực lượng phòng, chống dịch, trong đó không quên cảm ơn tinh thần cống hiến hết mình của các chiến sĩ “áo xanh”, “áo trắng” và lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Kết quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới khen ngợi. Tờ báo Junge Welt (Thế giới trẻ) của Đức đã có bài viết ca ngợi Việt Nam trong cuộc chiến này. Tác giả Stefan Kühner đưa dẫn chứng Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á phát triển thành công bộ kit xét nghiệm virus có giá thành thấp, cho kết quả chính xác cao theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), được hơn 20 nước, trong đó có Italy, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đặt hàng. Thông qua video, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã gửi lời cảm ơn các y, bác sĩ và Chính phủ Việt Nam: “Tôi mong muốn được gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả y, bác sĩ và các cơ quan Chính phủ Việt Nam vì đã giúp chúng tôi hỗ trợ các công dân Anh trong thời gian qua”.

Ngày 10-3, khi đến thăm Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Ngô Tuấn, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu: “Chúng tôi được biết, trong quá trình điều trị cho hai công dân Trung Quốc, các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã rất tận tâm, tận lực, chúng tôi rất biết ơn và sẽ ghi nhớ trong lòng”.

Đài Sputnik của Nga khen ngợi Việt Nam đã trở thành một hiện tượng trên thế giới với 16 trường hợp nhiễm bệnh được chữa khỏi. Trang Scoopwhoop.com của Ấn Độ nhận định: “Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Đông Nam Á”. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink ngày 31-3 đã ca ngợi Chính phủ Việt Nam “rất xuất sắc khi đương đầu với đại dịch Covid-19”. Trong các bài viết trên trang “Chào Hà Nội” - trang cung cấp những thông tin hữu ích cho người nước ngoài ở Việt Nam, Glen MacDonald, giáo viên tiếng Anh và là tay viết nghiệp dư ở Hà Nội nhận xét: “Việt Nam là đất nước số 1 thế giới về đối phó với COVID-19”.

Xin trở lại câu chuyện sử dụng tiền ủng hộ phòng, chống dịch: Ngày 10-4, Bộ Y tế đã tiếp nhận 100 tỷ đồng (đợt 1) từ việc các cơ quan phát động nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Đại diện Bộ Y tế dự kiến sử dụng số tiền này để mua 500 máy theo dõi bệnh nhân, 400 máy truyền dịch, 220 chiếc bơm tiêm điện trang bị cho các cơ sở y tế trực tiếp phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Hay đơn cử như tỉnh Long An, chiều 10/4, UBND tỉnh này đã quyết định chi hơn 5,3 tỷ đồng từ nguồn sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên Xổ số Kiến thiết Long An để hỗ trợ người bán vé số dạo thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật trên địa bàn. Theo đó, có hơn 7.000 người được hỗ trợ với mức 50.000 đồng/người/ngày trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 15-4.

Về phía Chính phủ, để đối phó với dịch Covid-19, ngày 10-4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau", khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ này. Dự kiến Chính phủ sẽ chi ra khoảng 62 nghìn tỷ đồng để thực hiện chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc này.

Người Việt Nam có câu đúc kết trí lý rằng “làm khó phê dễ” và “không ưa thì dưa cũng có dòi”. Điều ấy quả đúng trong trường hợp này. Thế nên, mong rằng, những “nhà quan sát”, những “chiến binh” dân chủ tự phong hãy cởi bỏ những suy nghĩ hẹp hòi, hãy nhìn vào những việc làm tích cực đầy tính nhân văn ở Việt Nam đang diễn ra hằng ngày mà cải tổ tư duy và sửa lời cho phù hợp với thực tế. Hằn học, đố kỵ hay ganh ghét sẽ chẳng mang lại chút lợi ích nào. Dù có phê phán thế nào đi nữa thì cũng chẳng thể kìm hãm, ngăn cản được sức mạnh chính trị tinh thần Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19. Chắc chắn dân tộc Việt Nam, người Việt Nam sẽ giành chiến thắng trong đối đầu với đại dịch Covid-19.

Nguồn: thanhuyhanoi.vn

Bản đồ sốBình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?