HIển thị kết quả tìm kiếm HIển thị kết quả tìm kiếm

Quận Thanh Xuân triển khai công tác thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên địa bàn
Ngày đăng 18/09/2024 | 08:30  | Lượt xem: 17

Ngày 17/9/2024, quận Thanh Xuân đã tổ chức lấy mẫu ADN cho mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Quýnh và thân nhân gia đình liệt sỹ chưa xác định được danh tính trên địa bàn.

Đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 12/8/2024 của UBND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 249/KH-UBND ngày 16/9/2024 của UBND quận Thanh Xuân về việc triển khai công tác thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên địa bàn.

Cùng với đó, nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quán triệt về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong thực hiện chính sách tìm kiếm, xác định liệt sĩ chưa xác định danh tính để tri ân các anh hùng liệt sĩ. Rà soát, xác minh thông tin thân nhân liệt sĩ và thu thập, cập nhật điều chỉnh thông tin thân nhân gia đình liệt sĩ vào hệ thống theo diện “thân nhân liệt sĩ”; thực hiện công tác đăng ký cư trú, an sinh xã hội cho công dân.

Đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu Căn cước có thể tích hợp, chia sẻ đầy đủ thông tin ADN hài cốt liệt sĩ (kèm theo thân nhân) đồng bộ có thể thực hiện tích hợp, đối sách, truy nguyên thông tin thân nhân của các liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Địa bàn quận Thanh Xuân còn nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa được đưa trở về với gia đình; nhiều gia đình liệt sỹ vẫn hàng ngày mong chờ được nhìn thấy hài cốt của người thân về với quê hương, đất tổ. Đây cũng là niềm trăn trở của UBND quận Thanh Xuân nói riêng và của toàn thể thân nhân các liệt sỹ trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước nói chung.

Phát huy truyền thống “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, trên cơ sở triển khai thực hiện Luật Căn cước, trong đó xây dựng cơ sở dữ liệu căn cước có dữ liệu thông tin ADN, Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ chủ trương thực hiện phân tích thông tin ADN cho toàn bộ thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin để tạo lập kho dữ liệu lớn về ADN của thân nhân liệt sĩ, trên cơ sở đó đối sánh, tìm kiếm thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định thông tin. Với kho dữ liệu phổ quát này, việc tìm kiếm và xác minh thân nhân sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội để gia đình các anh hùng, liệt sĩ có thể tìm thấy được các anh.

Sáng ngày 17/9/2024, Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Phòng PC06-CATP Hà Nội và Công an quận Đống Đa, Phòng xét nghiệm Genstory, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Thanh Xuân và UBND phường Hạ Đình đã tổ chức lấy mẫu ADN cho mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Quýnh cùng các thân nhân gia đình liệt sỹ chưa xác định được danh tính trên địa bàn Thanh Xuân và Đống Đa. Song song tiến hành cấp căn cước và xác thực định danh điện tử cho mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân chưa xác định được danh tính liệt sĩ, tại buổi lễ cũng đồng thời tri ân, tặng quà tới gia đình liệt sĩ.

Để đảm bảo triển khai đồng bộ, xuyên suốt và hiệu quả nhiệm vụ triển khai thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên địa bàn, thời gian tiếp theo, Công an quận sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội quận, Ban Chỉ huy quân sự quận và UBND 11 phường rà soát, thống kê thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính và nhân thân gia đình có liệt sĩ chưa xác định được thông tin hài cốt có thể thu mẫu đối sánh; cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo diện “thân nhân liệt sĩ” đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”. Đây là bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tìm kiếm, xác minh và đưa liệt sĩ về đoàn tụ với thân nhân và quê hương, đáp ứng niềm mong mỏi của thân nhân gia đình các liệt sỹ./.

Công an quận Thanh Xuân