Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 1544
Lượt truy cập trong tuần: 17228
Lượt truy cập trong tháng: 212626
Lượt truy cập trong năm: 212626
Tổng số truy cập: 2367158

CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Chi cục Thuế Thanh Xuân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020 - tích cực, chủ động trong công tác thu ngân sách năm 2021
Ngày đăng 11/01/2021 | 08:00  | Lượt xem: 61

Năm 2020, cùng với toàn ngành thuế, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Quận ủy, HĐND, UBND quận Thanh Xuân, Chi cục Thuế quận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tính đến ngày 31/12/2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn quận Thanh Xuân được 4.863,4 tỷ đồng đạt 108% so với dự toán pháp lệnh năm 2020.

Đạt được kết quả tích cực nêu trên là do Chi cục Thuế Thanh Xuân đã tích cực, chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế như:

  •  Kiên định bám sát sự chỉ đạo có định hướng cụ thể của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP Hà Nội. Tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Quận ủy, HĐND, UBND quận Thanh Xuân. Tập trung thực hiện tháo gỡ khó khăn cho Người nộp thuế (NNT), giúp NNT dần khôi phục sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn, tăng trưởng, phát triển từ đó tác động tích cực, đóng góp số thu giúp hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2020 ở mức cao nhất.
  •  Chủ động, tích cực thực hiện nhiệm vụ thu ngay từ đầu năm 2020. Linh hoạt điều chỉnh công tác quản lý thuế phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước, rà soát kỹ các nguồn thu có tiềm năng, kiểm soát chặt chẽ tình hình kê khai, nộp thuế, đôn đốc kịp thời vào ngân sách các khoản thu đã hết thời hạn gia hạn nộp thuế.
  •  Đổi mới công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT, thực hiện công tác tuyên truyền hỗ trợ theo phương thức điện tử vừa đáp ứng yêu cầu công tác quản lý thuế vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong năm 2020, Chi cục đã tuyên truyền trọng tâm các chính sách thuế mới, có hiệu lực trong năm 2020 và các chính sách của nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 như: Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/04/2020 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/04/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…
  •  Thực hiện tăng cường công tác kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, đôn đốc các khoản thu qua kiểm tra vào ngân sách. Qua đó đã thực hiện Kiểm tra tại trụ sở CQT đối với 3.026 lượt tờ khai thuế GTGT, phạt tăng 2,6 tỷ đồng. Kiểm tra gói thuế TNCN: 370 hồ sơ (tương ứng với 379 cá nhân) tăng thu 1,8 tỷ đồng; Kiểm tra báo cáo tài chính năm 2019: tăng thu 4,1 tỷ đồng. Đối với công tác kiểm tra tại trụ sở NNT đã thực hiện 893 cuộc kiểm tra, số tiền thuế, tiền phạt kiến nghị tăng thu NSNN là 105,9 tỷ đồng, giảm khấu trừ 28,2 tỷ đồng, giảm lỗ 134,9 tỷ đồng.
  • Thực hiện rà soát phân loại tiền thuế nợ, làm rõ được bản chất các khoản nợ thuế của từng trường hợp nợ thuế để áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế cũng như các biện pháp khác phù hợp để thu hồi nợ thuế. Tập trung thu hồi các khoản thuế mới phát sinh, không để phát sinh số nợ thuế mới. Định kỳ hàng tuần kiểm điểm, đánh giá kết quả đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế để tiếp tục có biện pháp đôn đốc, cưỡng chế phù hợp, kịp thời. Tham mưu lãnh đạo UBND Quận ban hành Quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất trên địa bàn quận, kiểm tra đôn đốc thành công 129,1 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước.
  • Rà soát, xử lý và đưa vào quản lý thu thuế các trường hợp cá nhân kinh doanh đã có Đăng ký kinh doanh nhưng không thực hiện đăng ký thuế. Rà soát và hướng dẫn kê khai thuế đối với các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, trong năm 2020, Chi cục đã đưa vào quản lý thu thuế được 66 hộ kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử với số thuế đã kê khai và nộp vào NSNN là 16 tỷ đồng, góp phần không nhỏ vào thực hiện dự toán thu NSNN năm 2020 khu vực của hộ kinh doanh.

Phát huy những kết quả tích cực đã đạt được trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngay những ngày đầu năm 2021, Chi cục Thuế Thanh Xuân đã chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thuế năm 2021, cụ thể như:

- Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn NNT và triển khai thực hiện áp dụng các văn bản pháp luật đã ban hành trong năm 2020 về quản lý thuế, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn, hóa đơn điện tử, …  Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực thông qua việc đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

- Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu. Qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, kiến nghị với UBND quận chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

- Tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý kê khai thuế đối với người nộp thuế, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế.

- Triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, trong đó tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu thuế, trốn lậu thuế, nhất là công tác kiểm tra thuế tại trụ sở cơ quan thuế và đẩy mạnh công tác quản lý nợ đọng thuế; hoàn thành chỉ tiêu thu nợ và chỉ tiêu kiểm tra, phấn đấu giảm số tiền nợ thuế. Kiểm tra, rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế của NNT trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở NNT.

- Đẩy mạnh việc hướng dẫn, hỗ trợ NNT thực hiện các thủ tục hành chính bằng hình thức điện tử: như khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân có hoạt động cho thuê nhà, thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản, khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy…

- Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kịp thời ngăn ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm những công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người nộp thuế; xây dựng môi trường, phong cách làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, hiện đại và hiệu quả. Triển khai có hiệu quả đường dây nóng của thủ trưởng cơ quan thuế các cấp, để đón nhận và chỉ đạo xử lý về những hành vi tiêu cực của cán bộ thuế do người nộp thuế phản ánh./.

Chi cục Thuế Thanh Xuân

Bản đồ sốBình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?