CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Giải phóng Thủ đô - Mốc son trong lịch sử dân tộc
Ngày đăng 10/10/2021 | 06:00  | Lượt xem: 221

Sau thời gian cách ly xã hội, những ngày này, Hà Nội đang tưng bừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021). Hòa chung với không khí đó, trên khắp các phố phường của Thủ đô tràn đầy sắc màu rực rỡ, tươi mới bởi băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích...; người dân vui mừng chuẩn bị cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng tạo nên không khí phấn khởi trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

Nhân dân Hà Nội mừng đón đoàn quân giải phóng ngày 10/10/1954

Cách đây 67 năm, sáng sớm ngày 10/10/1954 Nhân dân Thủ đô với quần áo chỉnh tề, mang cờ, hoa, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thành đội ngũ trật tự theo từng khối đơn vị như công sở, xí nghiệp, trường học, khu phố... tập trung đi tới những con đường được thông báo bộ đội sẽ đi qua.

Từ ngoại thành, qua các cửa ô, từng đoàn quân tiến sâu vào nội thành với nhiệm vụ thiêng liêng cao cả tiếp quản Thủ đô. Đoàn xe đầu tiên do thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Hà Nội và bác sỹ Trần Duy Hưng, Phó chủ tịch dẫn đầu. Đúng 8 giờ, cánh quân phía Tây xuất phát từ quần ngựa do Trung đoàn trưởng Nguyễn Quốc Trị, anh hùng quân đội dẫn đầu. Các chiến sĩ diễu binh qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào... đến 9h45 tiến vào Cửa Nam, thành Hà Nội.

08h45, Cánh quân phía Nam thuộc hai Trung đoàn 88 và 36 xuất phát từ Việt Nam học xá, tiến quan Bạch Mai, phố Huế, vòng quanh Hồ Gươm vòng lại đóng ở khu vực Đồn Thủy.

Đến 9h30 Đoàn cơ giới và pháo binh xuất phát từ Bạch Mai, qua Phố Huế, đến 10h15' đến Bờ Hồ, qua hàng Đào, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, rẽ sang đường Cửa Bắc tiến vào Thủ đô. Nhân dân hò reo phất cờ. Cả Hà Nội đều hân hoan, phấn khởi chào đón đoàn quân giải phóng. Hà Nội ngập tràn những lời ca, tiếng hát chào đón đoàn quân chiến thắng trở về.

Đúng 15 giờ ngày 10/10/1954, hàng vạn nhân dân Thủ đô Hà Nội dự lễ thượng kì do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức. Sau 9 năm, lá cờ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức được kéo lên tại Cột cờ Hà Nội. Còi Nhà hát Thành phố nổi lên, hàng chục vạn quân dân Hà Nội đã trang nghiêm dự lễ chào cờ do ủy ban quân chính tổ chức tại sân vận động Cột Cờ. Tại buổi lễ chào cờ này, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng.

Ngày 10/10 không chỉ là thời khắc quan trọng trong lịch sử của hàng ngàn năm Thăng Long Hà Nội mà còn có ý nghĩa trọng đại với toàn dân tộc, chấm dứt thời kỳ gần 1 thế kỷ xâm lược của thực dân Pháp; là một thành tựu to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ đô Hà Nội hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của lực lượng đế quốc nước ngoài. Nhân dân lao động của Thủ đô được làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi bắt tay vào xây dựng xã hội mới, xã hội xã hội chủ nghĩa.

Thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch trong những ngày đầu tiên trở về Thủ đô: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới nhìn vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự an ninh, làm cho Thủ đô ta bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Nhìn lại quá trình phát triển của Thành phố từ mốc son rực rỡ này, càng thấy rõ điểm tựa để Hà Nội phát triển như hôm nay chính là tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường không bao giờ lùi bước trước khó khăn của các thế hệ cán bộ, Nhân dân Thủ đô Hà Nội. Với khí thế rồng bay của Thăng Long ngàn năm văn hiến, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội nói chung, quận Thanh Xuân nói riêng tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo; tiếp tục đổi mới phong cách lãnh đạo, điều hành; phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, nỗ lực của bảo vệ những thành quả chống dịch, góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19, đưa đất nước và Thủ đô trở lại trạng thái “bình thường mới”; phấn đấu xây dựng một Thủ đô hòa bình, xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại, ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trung tâm, trái tim của cả nước.

Ban Tuyên giáo Quận ủy