CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Quận Thanh Xuân: Hoàn thành sớm công tác chuẩn bị đầu tư năm 2021
Ngày đăng 08/01/2021 | 15:33  | Lượt xem: 98

Năm 2020, trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, công tác đầu tư xây dựng, quản lý đô thị và giải phóng mặt bằng của quận Thanh Xuân vẫn đạt chỉ tiêu đề ra.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo

Quận đã hoàn thành sớm công tác chuẩn bị đầu tư Kế hoạch năm 2021; xây dựng Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội, dự toán ngân sách năm 2021, đảm bảo tiến độ. Tập trung các công trình trọng điểm, hoàn thành 87/87 công trình, dự án khối phường, 28/43 công trình do Quận làm chủ đầu tư (trong đó 08 công trình, dự án trường học, kịp thời phục vụ năm học mới 2019 - 2020). Giải ngân năm 2020 ước đạt 583,9 tỷ đồng, bằng 98,82% so với kế hoạch vốn Quận giao sau điều chỉnh, bổ sung.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được duy trì tốt

Phối hợp đảm bảo nguồn điện, nước sinh hoạt cho Nhân dân, giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh bức xúc. Kiểm tra, rà soát, thực hiện duy tu các tuyến đường, ngõ trên địa bàn: thay thế tấm đan, hố ga tại 70 vị trí; sửa chữa vỉa hè sụt lún tại 52 vị trí; cắm 68 biển báo giao thông tại các ngõ, ngách. Hoàn thành lắp đặt bổ sung 518 đèn chiếu sáng công cộng tại các ngõ, ngách, sân chơi. Hoàn thành thanh thải, sắp xếp đường dây, cáp đi nổi tại 22 tuyến ngõ, ngách trên địa bàn Quận.

Trồng mới 126 cây các loại, 719 khóm cây, 199m2 thảm cỏ bằng nguồn vốn ngân sách và một phần xã hội hóa. Hoàn thành cắt tỉa 555 cây xanh tại các tuyến ngõ, ngách, sân chơi, trường học và 2.792 cây tại các tuyến đường, phố chính thuộc Quận trước mùa mưa bão. Rà soát, gia cố đảm bảo an toàn đối với 230 cây xanh.

Xây dựng, triển khai kế hoạch nâng cao năng lực hoạt động của các Ban quản trị nhà chung cư và tổ dân phố trên địa bàn quận. Thành lập Tổ kiểm tra liên ngành tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn giải quyết các vướng mắc trong sử dụng, quản lý nhà chung cư (năm 2020, đã tổ chức kiểm tra 13 chung cư). Tổ chức tập huấn công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; công nhận 17 Ban quản trị nhà chung cư trên địa bàn (tăng 70% so với cùng kỳ năm 2019).

Hoàn thành lập và phê duyệt Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc quận Thanh Xuân, các đồ án quy hoạch hai bên tuyến đường: Ngụy Như Kon Tum, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, sông Lừ, sông Sét.

Triển khai các biện pháp đồng bộ bảo đảm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông

Ban chỉ đạo 197 quận, phường tiếp tục tuyên truyền kết hợp kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường, hè phố, các điểm trông giữ phương tiện. Kiểm tra, xử lý 12.465 trường hợp vi phạm trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn với tổng số tiền phạt hơn 9 tỷ đồng.

Công tác vệ sinh môi trường được tập trung chỉ đạo quyết liệt

Triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn quận (đặc biệt là các tuyến đường, phố chính như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Lê Trọng Tấn). Tuyên truyền, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh tại mặt các tuyến đường, phố chính ký cam kết chấp hành các quy định về việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Phối hợp triển khai hoàn thành lắp đặt 167 thùng rác công nghệ tại 21 tuyến đường, phố trên địa bàn. Tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải trong ngày đạt 100%.

Công tác quản lý trật tự xây dựng được tăng cường

Thực hiện tốt Nghị quyết số 06-NQ/QU ngày 05/10/2016 của Quận ủy Thanh Xuân về “Công tác đảm bảo trật tự đô thị, quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận”. Phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung giải quyết các vi phạm trật tự xây dựng tại 02 dự án lớn (dự án chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông - Mỹ Sơn Tower, 62 Nguyễn Huy Tưởng; dự án khu hỗn hợp trung tâm thương mại dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở 108 Nguyễn Trãi) và 03 nhà ở riêng lẻ vi phạm trật tự xây dựng tại phường Nhân Chính, Kim Giang theo kế hoạch.

Cấp 665 giấy phép xây dựng, 32 giấy phép sử dụng tạm thời hè đường. Cấp 214 giấy chứng nhận biển số nhà. Kiểm tra 568 công trình, lập biên bản xử lý 114 công trình, ban hành 113 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách 632,75 triệu đồng; tỷ lệ xây dựng có phép đạt 99,6%.

Công tác quản lý đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tài nguyên và bảo vệ môi trường được quan tâm

Tổ chức kiểm tra công tác công tác quản lý và sử dụng đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn 07 phường. Xây dựng, triển khai kế hoạch tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại một số khu vực trên địa bàn quận. Rà soát, xét cấp 96 Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn quận.

Hoàn thành việc tổ chức đánh giá và lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận năm 2019, báo cáo UBND Thành phố. Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn quận năm 2020. Kiểm tra, phát hiện, xử lý 339 vụ, 325 đối tượng vi phạm môi trường; thu nộp ngân sách 1,68 tỷ đồng.

Tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm

Xây dựng và triển khai kế hoạch giải phóng mặt bằng các dự án trong năm 2020, trong đó tập trung vào 08 công trình, dự án trọng điểm. Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng trường Trung học phổ thông Khương Đình và dự án cải tạo, mở rộng theo quy hoạch tuyến phố Vũ Trọng Phụng. Cơ bản hoàn thành dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch phố Lê Văn Thiêm. Thông qua 77 phương án bồi thường, hỗ trợ và điều chỉnh bổ sung của các dự án. Đề xuất bố trí 11 căn hộ tái định cư. Thu hồi 10.554,92m2 đất. Giải ngân 19,63 tỷ đồng cho các hộ dân và tổ chức./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận