Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 246
Lượt truy cập trong tuần: 568
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1865728
Tổng số truy cập: 7204778

HOẠT ĐỘNG CÁC PHƯỜNG HOẠT ĐỘNG CÁC PHƯỜNG

Ở một ''vùng xanh'' tự quản an toàn
Ngày đăng 26/08/2021 | 14:00  | Lượt xem: 972

(HNM) - Chốt trực bảo vệ "vùng xanh", chia nhau đến từng hộ, lập nhóm Zalo để thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, trợ giúp hộ gia đình khó khăn... là cách làm của cán bộ, nhân dân tổ dân phố số 4, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Với sự chung sức, đồng lòng của các cán bộ, đảng viên, tổ chức đoàn thể và người dân, đến nay, tổ dân phố số 4 luôn giữ vững danh hiệu “vùng xanh” - vùng tự quản an toàn trước dịch bệnh.

Cán bộ, người dân tổ dân phố số 4, phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) trực tại chốt bảo vệ “vùng xanh” để phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ dân phố không F0, F1

Đến thời điểm này, tổ dân phố số 4, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân là địa bàn dân cư không ghi nhận ca F0, F1, song cán bộ, đảng viên và nhân dân ở đây chưa bao giờ lơ là công tác phòng dịch. Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ dân phố số 4 cho biết, tổ có 314 hộ gia đình, gần 1.500 nhân khẩu trải dài trên 2km dọc ngách 16, ngõ 97 và một phần tuyến phố Khương Trung. Kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay, tổ đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực phòng, chống dịch. Ông Trần Thanh Ca, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 4 thông tin thêm, thời gian qua cấp ủy Đảng đã chỉ đạo tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể dồn lực cho công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tới từng hộ gia đình; triển khai nhiều giải pháp, quyết tâm không để dịch xâm nhập và hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh.

Theo đó, tổ dân phố số 4 đã thành lập tổ Covid-19 cộng đồng với 22 thành viên. Ngoài thực hiện các nhiệm vụ chung, tổ còn chia thành 10 nhóm phụ trách 10 cụm dân cư nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch. Tham gia phụ trách một cụm dân cư, bà Trần Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 4 chia sẻ: “Từ cách làm “rõ người, rõ việc” mà chúng tôi đi sâu tuyên truyền phòng dịch tới từng nhà; hằng ngày nắm bắt tình hình tại khu vực để kịp thời có biện pháp ứng phó”.

"Cán bộ tổ dân phố và chủ hộ cho thuê phòng trọ thường xuyên nhắc nhở người thuê trọ nếu có dấu hiệu ho, sốt… thì lập tức khai báo y tế. Chúng tôi đưa số điện thoại của cán bộ tổ tới những người thuê trọ để họ có thể gọi khi cần. Tổ còn hỗ trợ nhiều trường hợp thuê trọ tại địa bàn nhu yếu phẩm để giúp họ bớt phần khó khăn”, ông Trần Thanh Ca cho biết. 

Nhiều tuần qua, tổ dân phố đã kích hoạt chốt “vùng xanh” tự quản hoạt động 24/24 giờ nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Ông Phạm Văn Thường, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố số 4 cho biết: “Tham gia chốt trực, chúng tôi kiểm soát để chỉ những người có giấy tờ hợp lệ mới được ra khỏi khu dân cư. Người ở địa bàn khác tuyệt đối không được vào”. 

Bà Phạm Thị Kim (ở ngõ 97 Khương Trung) nhấn mạnh: "Chúng tôi đồng tình việc lập chốt bảo vệ “vùng xanh”, phương châm “ai ở đâu, ở yên đó” và đẩy nhanh tiêm vắc xin để chặn đứng dịch bệnh".

“Chìa khóa” là công tác tuyên truyền, vận động

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”, tổ dân phố số 4 đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp tích cực, với sự vào cuộc, đồng thuận của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ dân phố số 4, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng thời quản lý, nắm chắc tình hình địa bàn là “chìa khóa” để tổ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Yếu tố quan trọng hàng đầu là tinh thần đoàn kết và ý thức tự giác của mỗi người dân. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong điều kiện hạn chế tiếp xúc, tổ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Theo đó, tổ đã thành lập 3 nhóm Zalo gồm nhóm “Chi bộ 4”, nhóm “Đảng viên hai chiều” và nhóm “Nhân dân tổ 4”, trong đó nhóm “Nhân dân tổ 4” có gần 180 thành viên. Nhờ vậy, mọi thông tin về công tác phòng, chống dịch được nhanh chóng phổ biến để người dân nắm bắt và thực hiện. Các ý kiến đóng góp của người dân hay việc đăng ký tiêm phòng Covid-19, ủng hộ quỹ vắc xin… đều được thực hiện hiệu quả.

Bà Trần Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 4 dẫn chứng thêm, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền thông qua nhóm Zalo, các hội viên phụ nữ bảo ban nhau và nhắc nhở con cháu thực hiện nghiêm thông điệp "5K", đi chợ theo thẻ để mỗi gia đình đều bảo đảm an toàn, cả tổ dân phố là một “pháo đài” an toàn.

Còn ông Phạm Văn Lợi (số nhà 169 Khương Trung) cho biết: “Việc đưa ra các thông báo, lời kêu gọi nhân dân phòng, chống dịch trên nhóm Zalo của tổ dân phố rất nhanh và hiệu quả. Thực hiện yêu cầu phòng dịch, gia đình tôi hiện đóng cửa hàng, tạm dừng kinh doanh”.

Chủ tịch UBND phường Khương Trung Đặng Minh Tuấn đánh giá cao cách làm bài bản, hiệu quả, ý thức trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể và đông đảo nhân dân tổ dân phố số 4 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cách làm hiệu quả của tổ dân phố số 4 đã lan tỏa tinh thần quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh tới 27 tổ dân phố toàn phường, giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của phường Khương Trung, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của Nhân dân.

hanoimoi.com.vn

(http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1010036/o-mot-vung-xanh-tu-quan-an-toan)

Bản đồ số

Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?