Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 624
Lượt truy cập trong tuần: 23781
Lượt truy cập trong tháng: 216676
Lượt truy cập trong năm: 1992700
Tổng số truy cập: 4147232

HOẠT ĐỘNG MTTQ VÀ CÁC ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG MTTQ VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động
Ngày đăng 08/07/2021 | 17:51  | Lượt xem: 93

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng tình hình tư tưởng công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Thanh Xuân nhìn chung ổn định. Người lao động đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền và tổ chức Công đoàn đã chăm lo cho các đối tượng chính sách, các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19...

Từ nhiều năm nay, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân luôn tự hào là một trong những đơn vị vững mạnh trong hoạt động Công đoàn, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của công nhân, viên chức, lao động. Đặc biệt, phát huy truyền thống vững mạnh của tổ chức Công đoàn, đồng thời nâng cao hơn nữa những kết quả đã đạt được, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để chăm lo nâng cao đời sống công nhân, viên chức, người lao động.

Trong đó, bám sát vào chủ đề công tác năm 2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở” và của thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp đã nắm bắt, tham mưu, tham gia xây dựng các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động, tổ chức Công đoàn; triển khai các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019 tới đoàn viên và người lao động.

Các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động
Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động
 

Song song với đó, nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động; Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng, thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”; đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2021-2022 của Liên đoàn Lao động Thành phố.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đã tích cực phối hợp cùng với cơ quan đồng cấp, các quan liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế...tại các đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc cho các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động... Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Đồng thời, giúp các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn bình ổn sản xuất, người lao động ổn định việc làm, hiệu quả lao động sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp tăng cao.

Cũng theo Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân, trong Tháng Công nhân năm 2021, nhằm tăng cường công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đã tổ chức phát động, hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021 với chủ để “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp về tăng cường sự tham gia tích cực của các cấp Công đoàn và đội ngũ an toàn vệ sinh viên, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xã hội. Các cấp Công đoàn đã làm tốt công tác chăm lo cho người lao động nhân Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.

Đặc biệt, căn cứ Nghị định 149/2018/NĐ-CP ngày 7/11/2018 và Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 của Chính phủ, về thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân và Liên đoàn Lao động quận đã ban hành hướng dẫn liên tịch số 1865/HD-UBND-LĐLĐ về việc Hướng dẫn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2021.

Kết quả, tính đến ngày 31/5, đã có 22/22 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%) và có 61/240 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động đạt tỷ lệ 25,4%. Thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động, đã phát huy được quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc tham gia kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phát triển, đồng thời phát huy vai trò đại diện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động của tổ chức Công đoàn. Góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn từng cơ quan, đơn vị trên toàn thành phố.

Từ những kết quả đã đạt được, nhằm tăng cường công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; theo Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân, thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; phối hợp tổ chức đối thoại giữa lạnh đạo quận với Công đoàn, người lao động và người sử dụng lao động để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp - Nhà nước - người lao động.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động quận cũng đề nghị các Công đoàn cơ sở tập trung nâng cao chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, trong đó chú ý nâng dần chất lượng bữa ăn ca của người lao động theo Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; chủ động phối hợp và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp nhằm phát hiện sớm, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp,...

Ngoài ra, Công đoàn quận sẽ tích cực tham gia với chính quyền cùng cấp chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập của công nhân, viên chức, lao động; quan tâm chăm lo, hỗ trợ và động viên công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên Công đoàn thuộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, công nhân, viên chức, lao động gặp rủi ro, ốm đau, hoạn nạn, tổ chức trợ cấp cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”...

(https://laodongthudo.vn/cac-cap-cong-doan-quan-thanh-xuan-tich-cuc-cham-lo-bao-ve-quyen-loi-ich-chinh-dang-cho-nguoi-lao-dong-125872.html)

Bản đồ số

Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?