Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 125
Lượt truy cập trong tuần: 25689
Lượt truy cập trong tháng: 314834
Lượt truy cập trong năm: 314834
Tổng số truy cập: 2469366

AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

“Cần sớm có những biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với hệ thống dây dẫn, thiết bị điện tại các cột điện sát khu dân cư”
Ngày đăng 28/09/2020 | 17:30  | Lượt xem: 251

Nguy cơ tiềm ẩn cháy trụ, cột điện trong mùa mưa, mùa nắng nóng, cần đẩy mạnh tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, không chỉ riêng lực lượng Cảnh sát PCCC mà còn là trách nhiệm của ngành điện lực, của mọi cá nhân, tập thể khác.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xảy ra nhiều vụ cháy dây dẫn điện, cột điện. Tuy đã được lực lượng Cảnh sát PCCC, các cơ quan chức năng và Nhân dân kịp thời dập tắt song vẫn ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân quanh khu vực xảy ra cháy, cháy cột điện trên các tuyến đường còn là nỗi bất an cho người dân khi tham gia giao thông.

Mới đây, một vụ chập cháy xảy ra trên trụ điện tại ngõ 72 Nguyễn Trãi thuộc phường Thượng Đình, khi tia lửa bất ngờ bùng phát từ trụ điện hạ thế gắn trên cột điện và phát ra tiếng nổ, rồi bốc cháy, người dân đã dùng các bình chữa cháy xách tay tạm thời khống chế và điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC – Công an quận Thanh Xuân đến hiện trường kịp thời dập tắt đám cháy. Tiếp sau đó ít ngày lại xảy ra vụ cháy cột điện tại số 1 Ngõ 19A Nguyễn Trãi, thuộc phường Khương Mai, cũng trên địa bàn quận. Tuy đám cháy không để lại hậu quả nghiêm trọng, không có thiệt hại về người, nhưng vụ cháy đã khiến cho người dân địa phương lo lắng. 

Cháy cột điên chiều ngày 3/9/2020 tại ngõ 72 - Nguyễn Trãi, p.Thượng Đình,Q.Thanh Xuân

Trên rất nhiều tuyến đường không khó bắt gặp những chiếc cột điện phải gồng gánh nhiều hộp công tơ, hệ thống dây điện, dây cáp quang, cáp viễn thông, truyền hình... được giăng mắc chằng chịt, do đó, tình trạng chập, cháy cột điện ngày càng gia tăng một cách đáng lo ngại. Vấn nạn này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm đến tính mạng người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh cũng như đời sống sinh hoạt của người dân. Người dân thường chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhất là trong mùa nóng, mùa mưa bão. Thực tế cho thấy, có nhiều vụ cháy hệ thống dây trên cột điện xảy ra do nguyên nhân chập điện. Việc không thanh thải, ngầm hóa, bó gọn dây dẫn trên cột điện gây mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm cho người và phương tiện, khi tham gia giao thông việc dây dẫn điện chùng võng, ảnh hưởng đến giao thông chữa cháy, gây cháy lan, cháy lớn khi không được xử lý kịp thời.

Cột điện, mạng lưới điện chằng chịt trên một con phố tại Hà Nội

Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, dẫn đến quá tải gây cháy nổ. Đáng lo ngại là có rất nhiều cột điện ngay sát nhà dân, khi cột điện cháy nếu không phát hiện và xử lý kịp thời dễ dẫn tới cháy lan theo đường dây vào sâu nhà dân. Việc chữa cháy đám cháy cột điện ngay các trục đường, tuyến phố chính còn có khả năng giải quyết nhanh chóng, nhưng khi xảy ra cháy cột điện trong ngõ sâu lại vào ban đêm thì gặp rất nhiều khó khăn trong công tác triển khai chữa cháy. Nhằm hạn chế cháy, nổ tại các cột điện, Công an quận Thanh Xuân đã chủ động triển khai các giải pháp, biện pháp để phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ xảy ra, cụ thể: Kiến nghị, đề xuất Công ty Điện lực Thanh Xuân thanh thải ngầm hóa; tăng cường thực hiện kiểm tra, rà soát, đo bắn nhiệt tại các vị trí điểm tiếp xúc trên đường dây dẫn điện, trạm biến áp trung, hạ thế thuộc phạm vi quản lý để phát hiện, xử lý kịp thời không để xảy ra cháy, nổ; tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn PCCC trong sử dụng điện; phối hợp với Công an quận trong công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả cháy. Ngành điện phải thường xuyên kiểm tra, thay mới, bảo dưỡng các biến áp, hệ thống dây dẫn, đặc biệt là những trụ điện, cột điện, hệ thống đường dây giáp với nhà dân; tháo gỡ những đường dây điện, dây cáp quang… đã hỏng, không sử dụng; phát quang cây xanh gần hành lang an toàn điện, tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, có giải pháp nâng cấp và xử lý khắc phục những khu vực lưới điện có nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đặc biệt là các trụ điện, cột điện, hệ thống đường dây giáp với nhà dân. Công an quận Thanh Xuân đã chủ động phân công lực lượng, thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, ứng cứu kịp thời khi có tình huống cháy nổ xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Mùa mưa bão đang đến gần, tiềm ẩn nguy cơ cao cháy nổ thiết bị trên các cột điện. Khi phát hiện sự cố xảy ra, người dân cần bình tĩnh điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114, hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện tại chỗ để chữa cháy.

Công an quận Thanh Xuân

Bản đồ sốBình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?