AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Kết quả công tác an ninh - quốc phòng quận Thanh Xuân năm 2020
Ngày đăng 11/01/2021 | 10:15  | Lượt xem: 47

Năm 2020, quận Thanh Xuân triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh khối lượng công việc lớn, nhiều việc mới, việc khó và chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù vậy, công tác an ninh - quốc phòng đạt nhiều chuyển biến tích cực.

Đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ

Quận đã xây dựng và triển khai chuyên đề Đấu tranh phòng chống trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn tại các khu chung cư, nhà thuê trọ trên địa bàn.

Tổ chức điều tra khám phá 157/181 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 87%, bắt 292 đối tượng (giảm 55 vụ so với cùng kỳ năm 2019). Điều tra khám phá 221 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 10.554,209g ma túy tổng hợp, 30,665g heroin, 140,841g cần sa.

Chỉ đạo thực hiện tổng kiểm tra, rà soát và tăng cường công tác quản lý hoạt động cho thuê nhà trọ trên địa bàn và công tác phòng ngừa đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy tại các khu chung cư.

Tiếp tục duy trì các mô hình đã phát huy hiệu quả; xây dựng và triển khai một số mô hình mới như: Chuyên đề quản lý an ninh trật tự các khu chung cư, đô thị mới; triển khai mô hình “Phường an toàn” (không có trộm cắp nhà dân và không có tệ nạn mại dâm, ma túy).

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy; tổ chức thực hiện và sơ kết thí điểm “Khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy’. Kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với 2.847 cơ sở, xử phạt 240 trường hợp với 1 tỷ 288 triệu 600 nghìn đồng. Ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với 74 cơ sở, quyết định đình chỉ đối với 70 cơ sở.

Công tác quốc phòng quân sự địa phương được tăng cường

Duy trì nghiêm chế độ trực bảo vệ cơ quan, trực sẵn sàng chiến đấu. Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân Thành phố giao (trong đó có 48,3% có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học) và 03 thanh niên phục vụ có thời hạn trong Công an Nhân dân năm 2020, đảm bảo chất lượng, đạt.

Tổ chức huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức an ninh - quốc phòng theo đúng kế hoạch, đạt kết quả tích cực. Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, mô hình học cụ, giáo án huấn luyện cho năm 2020. Qua kiểm tra, được Bộ Tư lệnh tặng Giấy khen, là đơn vị xếp thứ 2 trong khối quận, huyện.

Tổ chức Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục thể thao lực lượng dân quân tự vệ quận Thanh Xuân năm 2020 đảm bảo chất lượng và an toàn về mọi mặt.

Chỉ đạo 02 phường Phương Liệt, Hạ Đình luyện tập và thực hành diễn tập chiến đấu phòng thủ đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước, Thủ đô và quận. Công tác an ninh - quốc phòng quận Thanh Xuân sẽ triển khai một số nội dung trọng tâm sau:

Đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; xây dựng, triển khai các Kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, mục tiêu, địa bàn trọng điểm, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình về “Đảm bảo an ninh -quốc phòng giai đoạn 2020 - 2025” của Quận uỷ trong năm 2021. Đấu tranh và phòng ngừa làm giảm phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội; không để xảy ra trọng án; phối hợp với các sở, ngành triển khai các giải pháp giảm ùn tắc giao thông. Triển khai một số nội dung công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (mở lối thoát hiểm tại các căn hộ chung cư cũ tồn tại lồng sắt, ban công; diễn tập PCCC lớn tập hợp nhiều lực lượng tại chung cư cao tầng...).

Hoàn thành 100% chỉ tiêu quy định về động viên, tuyển quân và giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng theo Kế hoạch. Chỉ đạo 03 phường: Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung luyện tập và thực hành diễn tập chiến đấu phòng thủ theo Kế hoạch../.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận