AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Kết quả thực hiện Đề án nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn quận Thanh Xuân
Ngày đăng 21/03/2021 | 09:22  | Lượt xem: 301

Bám sát sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Công an Thành phố về việc thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô”, việc triển khai Đề án trên địa bàn quận Thanh Xuân trong 02 năm (2019 - 2020) đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Về công tác nâng cao nhận thức chính trị, vai trò trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH: UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân về các quy định của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác PCCC&CNCN. Chỉ đạo Công an quận thường xuyên tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ... nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng, yêu ngành, yêu nghề, luôn tự hào về truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra điều lệnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý cán bộ, kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa sai phạm; đảm bảo chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm công tác chữa cháy, CNCH; kịp thời đề xuất, biểu dương, khen thưởng, động viên khích lệ cán bộ, chiến sỹ đạt thành tích cao trong khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt là luôn quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm việc đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ cấp trên giao phó.

Chỉ đạo UBND 11 phường thành lập 230 đội dân phòng/230 tổ dân phố với 2300 đội viên. Hàng năm tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH, tổ chức hội thi cho lực lượng dân phòng, Ban Giám hiệu, CBGV, CNV các trường, UB MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội quận, khu dân cư, tổ dân phố... Tổ chức cho các phường ký kết và xây dựng mô hình điểm về “Khu dân cư an toàn về PCCC” trên địa bàn.

Tháng 7/2020, tổ chức Lễ ra mắt lực lượng Công an phường làm công tác PCCC&CNCH, trang bị quần áo, bộ đàm, bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy, mặt nạ lọc độc, xe máy chữa cháy... phục vụ công tác chữa cháy , CNCH ban đầu.

Công tác kiểm tra thường trực, sẵn sàng chiến đấu luôn được triển khai. Tổ chức báo động đột xuất, thao tác sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và CNCH của CBCS, qua đó nâng cao tinh thần thường trực sẵn sàng chiến đấu của CBCS cũng như ngăn ngừa vi phạm.

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC đã được quận quan tâm triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: xây dựng phim tuyên truyền về PCCC đối với loại hình nhà ở, nhà ở kết hợp với kinh doanh và nhà chung cư, tập thể cũ đăng tải trên Cổng thông tin điện tử quận. Hàng tháng, viết tin bài tuyên truyền về PCCC&CNCH đăng lên cổng/trang thông tin điện tử quận/phường và phát thanh trên loa truyền thanh phường; sử dụng xe máy chở loa để tuyên truyền lưu động; dán các tờ rơi tuyên truyền tại chân cầu thang; lồng ghép tuyên truyền vào bảng quảng cáo tại các thang máy chung cư cao tầng hoặc phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong 02 năm, UBND quận đã đầu tư 22 xe máy chữa cháy và các phương tiện kèm theo (gồm: 11 máy bơm chữa cháy V20, 22 mặt trùm phòng độc, 11 bình khí CO2 chữa cháy MT3, 11 bình bột chữa cháy MFZ4, 11 búa tạ, 11 xà cầy và vam phá, 11 van mở trụ nước và khóa vòi, 33 bòi B chữa cháy, 11 lăng B chữa cháy, 33 chăn chiên, 11 kìm cộng lực) trang bị cho Công an 11 phường. Đầu tư xây dựng 14 bể nước ngầm phục vụ công tác chữa cháy tại sân chơi các khu dân cư của các phường, nơi xe chữa cháy không tiếp cận được.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong PCCC&CNCN cũng được triển khai. Chỉ đạo Công an quận phối hợp với Trung tâm của Viettel tích hợp hệ thống phần mềm cảnh báo cháy nhanh Safe One để phục vụ cho công tác chữa cháy và CNCH như phát hiện cháy sớm, xác định giao thông, nguồn nước; sử dụng camera nhiệt, cacst hiết bị đo điện trở, gió... phục vụ công tác quản lý nhà nước về PCCC và công tác chữa cháy, CNCH.

Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo hướng chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tác phong công tác, siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với CBCS. Tăng cường công tác điều tra cơ bản, công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH; tiếp tục triển khai kiểm tra theo các chuyên đề và tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC&CNCH. Đồng thời, tăng cường xử lý vi phạm hành chính trinh lĩnh vực PCCC./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận