AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Quận Thanh Xuân tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà cao tầng trên địa bàn
Ngày đăng 31/05/2021 | 08:30  | Lượt xem: 59

Ngày 28/5/2021, UBND quận Thanh Xuân ban hành văn bản số 750/UBND-CATX về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với nhà cao tầng trên địa bàn quận.

Theo đó, UBND quận yêu cầu Công an quận chủ động tham mưu UBND quận thực hiện có chất lượng, hiệu quả trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với những công trình, hạng mục công trình nhà cao tầng vi phạm nghiêm trọng hoặc không khắc phục các tồn tại về PCCC&CNCH đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC theo quy định. Xử lý dứt điểm, kiên quyết không để phát sinh các công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH, tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC&CNCH đối với các khu chung cư, nhà cao tầng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC&CNCH của UBND 11 phường. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC trong quá trình thi công đối với các công trình nhà cao tầng theo quy định tại Điều 16 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm về PCCC và xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay trong quá trình thi công; giải quyết các khiếu nại, tố cáo về PCCC&CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH, kỹ năng thoát nạn cho Đội PCCC cơ sở, người dân sinh sống và làm việc tại từng công trình cao tầng trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức và các quy định về an toàn PCCC bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực như qua hệ thống loa truyền thanh, cổng/trang thông tin điện tử, bảng tin trong thang máy nhà cao tầng,... Tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo UBND 11 phường thành lập đội dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở với mô hình hoạt động phù hợp tại mỗi khu chung cư; kiện toàn về cơ cấu bộ máy tổ chức, biên chế; triển khai thí điểm xây dựng lực lượng tình nguyện tại các nhà cao tầng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Công an quận hướng dẫn các cơ sở nhà cao tầng củng cố, xây dựng phương án chữa cháy, phương án CNCH và tổ chức diễn tập phương án chữa cháy; CNCH; chủ động về lực lượng, phương tiện và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Hướng dẫn chủ đồng tư, ban quản trị nhà cao tầng ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Ngoài ra, UBND quận giao Công an quận phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND quận đề xuất Công an Thành phố giải pháp khắc phục các tồn tại về PCCC đối với các chung cư mini (thuộc loại hình nhà cao tầng) trên địa bàn quận; kiểm tra, hướng dẫn các dự án, công trình chưa được nghiệm thu về PCCC tổ chức khắc phục các tồn tại về PCCC theo quy định.

Các phòng, ban có liên quan và UBND 11 phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc triển khai thực hiện.

Chi tiết văn bản xem tại đây./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận