Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 864
Lượt truy cập trong tuần: 73363
Lượt truy cập trong tháng: 51513
Lượt truy cập trong năm: 1781353
Tổng số truy cập: 1808853

AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Quận Thanh Xuân: Triển khai chuyên đề "Đấu tranh, phòng chống trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn tại các khu chung cư, nhà thuê trọ" trên địa bàn.
Ngày đăng 07/07/2020 | 12:30  | Lượt xem: 876

Ngày 03/3/2020, UBND quận đã ban hành và triển khai thực hiện Chuyên đề số 245/CĐ-UBND về “Đấu tranh, phòng chống trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn tại các khu chung cư, nhà thuê trọ trên địa bàn quận Thanh Xuân”.

Quận Thanh Xuân có vị trí tiếp giáp với các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm và huyện Thanh Trì; diện tích tự nhiên 913,2 ha, có 11 đơn vị hành chính cấp phường. Quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, nên hình thành, tồn tại một số lượng khu chung cư và nhà thuê trọ lớn, gồm 109 (79 khu) tòa nhà chung cư đã được đưa vào sử dụng; trong đó có 85 tòa nhà chung cư cao cấp, chung cư thương mại, 24 tòa nhà chung cư tái định cư với tổng số khoảng 23.432 căn hộ; có 1.025 hộ nhà trọ với 11.297 nhân khẩu và 5.457 phòng thuê trọ. Gây áp lực, khó khăn cho công tác quản lý nhân, hộ khẩu quản lý tạm trú, tạm vắng nhất là quản lý người nước ngoài thuê trọ. Tạo điều kiện làm phát sinh các loại tội phạm như trộm cắp tài sản, cho vay nặng lãi, tệ nạn cờ bạc, mại dâm, ma túy và các vi phạm pháp luật khác. Từ năm 2016 đến nay, đã xảy ra 88 vụ phạm pháp hình sự tại các khu chung cư (trong đó: Trộm cắp tài sản: 56 vụ; cưỡng đoạt: 03 vụ; mại dâm: 01 vụ; Cố ý gây thương tích: 15 vụ; cờ bạc: 02 vụ; lừa đảo: 03 vụ; hủy hoại tài sản: 01 vụ; Cướp tài sản: 01 vụ; Giết người: 01 vụ; Bắt giữ người trái pháp luật: 01 vụ; lạm dụng: 04 vụ. Điều tra khám phá là 76 vụ, bắt 128 đối tượng).

Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ở các khu chung cư, nhà thuê trọ gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Người dân đến mua nhà tại khu chung cư từ nhiều địa phương khác nhau và thuộc nhiều thành phần như công chức nhà nước, cán bộ hưu trí, làm trong các doanh nghiệp, người nước ngoài đến thuê nhà để ở và làm văn phòng; nhiều người mua các căn hộ chung cư nhưng không có nhu cầu ở cho người Việt Nam và người nước ngoài thuê để ở hoặc làm văn phòng, sử dụng không đúng mục đích để ở, chủ nhà không ở đó do vậy khó khăn cho công tác quản lý. Nhiều hộ dân sinh sống trong chung cư chưa quan tâm đến hoạt động chung của cư dân khu chung cư, chưa thực hiện nghiêm túc luật cư trú, không thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú theo quy định, sống khép mình, không giao lưu với các hộ xung quanh, khó khăn cho công tác quản lý, đảm bảo ANTT. Các khu chung cư thường tập trung rất nhiều người nước ngoài đến thuê nhà để ở và làm văn phòng, việc quản lý người nước ngoài chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ nhà cho thuê, công an phường, công an quận và các phòng chức năng của CATP do đó trong công tác quản lý người nước ngoài còn nhiều sơ hở, thiếu sót; lực lượng CSKV không có thẩm quyền kiểm tra người nước ngoài, nên việc quản lý chỉ thông qua chủ nhà, những cư dân sống xung quanh và lễ tân các tòa nhà, mặt khác khi nắm tình hình phát hiện các vi phạm của người nước ngoài, lực lượng công an đến kiểm tra, người nước ngoài không mở cửa do đó khó khăn trong công tác quản lý. Công tác quản lý cư trú, đặc biệt là công tác quản lý nhà cho thuê trọ, quản lý tài sản của người thuê trọ vẫn còn nhiều sơ hở, thiếu sót, dẫn đến việc tội phạm lợi dụng để ẩn náu hoạt động phạm tội trộm cắp tài sản, cho vay nặng lãi, bắt giữ người trái pháp luật, hình thành các băng ổ nhóm tội phạm, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê...

Đánh giá và nhận định trước những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra trên địa bàn quận, Quận ủy chỉ đạo huy động sự vào cuộc của tất cả các lực lượng, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT tại các khu chung cư, nhà thuê trọ; theo đó, ngày 03/3/2020, UBND quận đã ban hành và triển khai thực hiện Chuyên đề số 245/CĐ-UBND về “Đấu tranh, phòng chống trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn tại các khu chung cư, nhà thuê trọ trên địa bàn quận Thanh Xuân”. Cụ thể, UBND quận yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND 11 phường thuộc Quận nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp sau:

1. Nhiệm vụ trọng tâm

- Thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết liên tịch, Quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án của Chiến lược Quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn quận; Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án số 01/ĐA-UBND ngày 12/2/2018 của UBND quận Thanh Xuân về “Quản lý ANTT khu chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn quận Thanh Xuân”…

- Xác định các nội dung nhiệm vụ trọng tâm cụ thể theo chỉ đạo: (1). Địa bàn trọng điểm: các tuyến đường, phố chính trên địa bàn quận; (2). Khu vực trọng điểm: các tòa nhà chung cư trên địa bàn; (3). Lĩnh vực đấu tranh trọng điểm: trộm cắp nhà dân, vi phạm vệ sinh môi trường, ùn tắc giao thông; (4). Lực lượng nòng cốt: hệ thống chính trị cơ sở, nhất là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố và Cảnh sát khu vực; (5). Phương châm thực hiện: hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm nền tảng hạt nhân quan trọng để xây dựng phong trào phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và giải quyết các vấn đề ngay từ cấp cơ sở, tổ dân phố; (6). Biện pháp thực hiện: Quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tạo sự thường xuyên, kiên trì, liên tục kết hợp với tổ chức các đợt cao điểm; tuyên truyền, vận động, giáo dục kết hợp với kiểm tra, đấu tranh, xử lý.

- Bám cơ sở, nắm chắc tình hình, chủ động dự báo sớm, đánh giá đúng, trúng các vấn đề; nhận diện rõ các nguy cơ tiềm ẩn, vướng mắc ảnh hưởng đến ANCT - TTATXH tại các khu chung cư, nhà thuê trọ; kịp thời tham mưu cho Quận ủy, UBND quận các giải pháp trong xử lý các vấn đề về an ninh, trật tự. Đặc biệt là, tham mưu, phối hợp giải quyết có hiệu quả các mâu thuẫn phát sinh, vụ việc phức tạp không để hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, thực hiện có hiệu quả công tác điều tra cơ bản, rà soát, quản lý cư trú, đăng ký tạm trú, tạm vắng, tiếp nhận thông báo lưu trú theo thẩm quyền. Duy trì công tác phối hợp và trao đổi thông tin với các phường, đội nghiệp vụ của công an thành phố và Ban quản lý, Ban quản trị, đơn vị quản lý các khu chung cư, chủ các nhà thuê trọ. Thực hiện các nhiệm vụ phối hợp liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Tiếp nhận giải quyết kịp thời các vụ việc về ANTT xảy ra tại khu chung cư, nhà thuê trọ. Xây dựng các mô hình phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở các khu chung cư, nhà thuê trọ.

- Rà soát, đánh giá về số lượng, chất lượng của đội ngũ bảo vệ, hệ thống camera an ninh tại các khu chung cư và nhà thuê trọ. Đôn đốc, yêu cầu các khu chung cư, nhà thuê trọ cam kết bổ sung, lắp đặt đủ số lượng, đảm bảo chất lượng đội ngũ bảo vệ, hệ thống camera phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

- Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cư dân tại các khu dân cư, nhà thuê trọ về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cảnh giác, tích cực tham gia tố giác phòng ngừa tội phạm. Thành lập tổ tuyên truyền, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền sâu rộng đến từng tổ dân phố, cụm dân cư (các buổi tuyên truyền có hình ảnh, hiện vật minh họa cụ thể, sinh động).

- Tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, không để gia tăng tội phạm; không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm; trong đó triển khai quyết liệt các biện pháp kiềm chế, kéo giảm tội phạm (đặc biệt là tội phạm hình sự trộm cắp tài sản nhà dân) và tệ nạn (ma túy, mại dâm, cờ bạc tại các khu chung cư, nhà thuê trọ). Tiếp tục duy trì và triển khai nhân rộng các mô hình: “Phường an toàn” (không có tệ nạn mại dâm, ma túy); chuyên đề “Phòng chống tội phạm ma túy tại các khu chung cư trên địa bàn quận”.

- Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, kỹ thuật, cơ sở vật chất, kinh phí để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chiến và chế độ thông tin báo cáo theo quy định, bảo đảm giải quyết, xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra.

- Kiến nghị đề xuất chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố kịp thời bổ sung, hoàn thiện quy định, hướng dẫn của pháp luật trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, liên quan đến các công tác quản lý, chế tài xử lý tại các khu chung cư và nhà thuê trọ trên địa bàn.

2. Giải pháp

* Đối với Công an quận: Chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn của UBND quận, tham mưu Quận ủy, UBND quận ban hành các văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự cũng như thành lập các tổ chức chính trị - xã hội tại các khu chung cư, khu đô thị mới, quan tâm đến công tác đăng ký, quản lý cư trú, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành trong cán bộ, nhân dân, đưa công tác đăng ký, quản lý cư trú, quản lý tạm trú, tạm vắng thành một trong những nội dung hoạt động của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tổ chức điều tra cơ bản, lập danh sách, phân loại đối tượng, phân loại địa bàn, phân công đơn vị, cán bộ phụ trách, lập hồ sơ, phương án thực hiện, phương án xử lý, đấu tranh cụ thể với từng hệ loại đối tượng.

Nâng cao công tác đấu tranh, trấn áp hiệu quả các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm gây án nghiêm trọng, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, đối t­ượng côn đồ hung hãn, đâm thuê chém m­ớn, đòi nợ thuê, bắt giữ ng­ười trái pháp luật có liên quan đến hoạt động cờ bạc, cầm đồ, cho vay nặng lãi, lấn chiếm đất công, tranh chấp địa bàn, bến bãi; các ổ nhóm đối t­ượng tàng trữ, sử dụng vũ khí nóng. Nâng cao hiệu quả điều tra các loại án, nhất là các vụ trộm cắp tài sản, cư­ớp giật. Chú trọng việc khai thác mở rộng các vụ án nhằm phát hiện băng ổ nhóm tội phạm, đối tượng phạm tội còn lẩn trốn ngoài xã hội để bắt giữ, xử lý.

Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và TNXH trên địa bàn, trên tuyến trọng điểm, đồng thời tăng cường lập hồ sơ, quản lý chặt chẽ các hệ loại đối tượng từ đó làm giảm phức tạp về TTATXH trên địa bàn Quận nói chung và các khu chung cư, nhà thuê trọ nói riêng.

Tập trung chỉ đạo lực l­ượng nòng cốt, chủ công trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và TNXH là cảnh sát điều tra, lực l­ượng cảnh sát khu vực các phư­ờng thư­ờng xuyên bám sát địa bàn, tuyến, lĩnh vực. Chủ động trong công tác nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, đấu tranh, triệt xóa những hành vi vi phạm pháp luật. Không để hình thành điểm, tụ điểm phức tạp về tội phạm và TNXH.

Phối hợp với các lực l­ượng làm tốt công tác tuyên truyền, phát động quần chúng nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ ngư­ời và tài sản, cung cấp tin tố giác tội phạm, giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Nâng cao hiệu quả của các tổ tuần tra nhân dân, bảo vệ dân phố, dân phòng, bảo vệ cơ quan, bảo vệ chung cư, nhà cho thuê.

Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ chuyên môn về phòng, chống tội phạm lồng ghép với nội dung thực hiện kế hoạch của lực l­ượng ở cơ sở.

Phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch dự kiến nguồn kinh phí hỗ trợ trong công tác thực hiện chuyên đề, đồng thời phân bổ kinh phí cho công tác phòng chống tội phạm và TNXH.

Định kỳ tham mưu cho UBND Quận tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chuyên đề, rút ra các bài học kinh nghiệm, các điểm mạnh, điểm yếu để có biện pháp thực hiện tiếp theo hiệu quả hơn; đề xuất khen th­ưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác nhân điển hình động viên khích lệ kịp thời trong công tác.

* Đối với Ban Chỉ huy Quân sự quận: Chỉ đạo các lực lượng Quân đội phối hợp chặt chẽ với Công an Quận và các ngành thường xuyên có kế hoạch phối hợp lực lượng trong phòng, chống các loại tội phạm ở địa bàn nơi đơn vị đóng quân. Tăng cường công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại địa bàn, khu dân cư.

* Đối với Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội: Chủ trì, phối hợp với Công an quận và các ngành liên quan tổ chức tốt công tác dạy nghề cho các đối tượng cai nghiện, tù tha trở về địa phương. Giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nhất là đối với thanh niên các khu vực đang trong quá trình đô thị hoá nhanh.

Tăng cường phối hợp công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhạy cảm về ANTT để kịp thời phát hiện, đấu tranh với các hành vi lợi dụng kinh doanh trá hình để vi phạm. Phối hợp với các phường nắm, quản lý số đối tượng gái bán dâm thường trú trên địa bàn quận. Chủ động rà soát xây dựng đội ngũ tình nguyện viên xã hội làm công tác phòng chống ma túy và tệ nạn ma túy hoạt động đảm bảo chất lượng.

* Đối với Phòng Y tế: Chủ trì, phối hợp với Công an quận, Phòng LĐ-TB&XH và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng và trình Quận ủy, UBND quận ban hành các văn bản hướng dẫn về quy trình cai nghiện cho người nghiện ma tuý, nhất là đối với người nghiện ma tuý tổng hợp và phát hiện, thẩm định các loại ma tuý, thuốc gây nghiện mới, phối hợp quản lý số người cai nghiện bằng Methadone.

* Đối với Phòng Văn hoá và Thông tin: Phối hợp với Công an quận xây dựng, biên soạn các bài tuyên truyền phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm hình sự nói riêng. Tuyên truyền các phương thức hoạt động, thủ đoạn mới của các loại tội phạm gửi các phường tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, để nhân dân chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm.

Tham mưu các nội dung tuyên truyền lồng ghép với xây dựng đời sống văn hoá ở cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học, các khu dân cư và gia đình góp phần phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội khác.

* Đối với Văn phòng HĐND và UBND quận: Phối hợp với Công an quận đôn đốc, theo dõi việc thực hiện chuyên đề của các đơn vị; đề xuất việc lồng ghép, phối hợp thực hiện các chương trình, kế hoạch, sử dụng các nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật theo yêu cầu, mục tiêu chung và tổng hợp công tác phòng, chống tội phạm để báo cáo Quận ủy, UBND quận.

* Đối với Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân 11 phường: Tổ chức lồng ghép, cụ thể hoá các nội dung, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm trong Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch thực hiện của Chính phủ, Chương trình hành động của Thành uỷ; coi công tác phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương. Tập trung chủ yếu tại các khu chung cư, khu dân cư có nhiều nhà thuê trọ.

Xây dựng kế hoạch chi tiết về các giải pháp triển khai thực hiện, phối hợp với các phòng chức năng kiểm tra, đôn đốc các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, các quy định đảm bảo an ninh, trật tự;

Theo dõi, kiểm tra, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư theo thẩm quyền, báo cáo, đề xuất UBND quận xem xét, giải quyết các vướng mắc vượt thẩm quyền;

Đề xuất Quận ủy, UBND Quận, UBND Thành phố thành lập các chi bộ Đảng, tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội tại các khu chung cư, tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân sinh hoạt và thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình; thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, tổ chức điều tra cơ bản, kiểm tra, rà soát các dự án xây dựng, các công trình nhà ở riêng lẻ tập trung đông người, phát hiện kịp thời những trường hợp sai phép, trái phép để có biện pháp xử lý, không để xảy ra phức tạp; tổ chức ký kết và thực hiện quy chế phối hợp quản lý an ninh, trật tự giữa Công an phường với các Chủ đầu tư, Ban quản lý, Ban quản trị các khu chung cư trên địa bàn phường.

CÔNG AN QUẬN

Bản đồ sốBình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?