Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chính
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 842
Lượt truy cập trong tuần: 31596
Lượt truy cập trong tháng: 9747
Lượt truy cập trong năm: 1739587
Tổng số truy cập: 1767087

AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Tổng kiểm tra xử lý xe 3 bánh, xe quá khổ quá tải trên địa bàn quận Thanh Xuân
Ngày đăng 15/11/2020 | 16:25  | Lượt xem: 72

ANTD.VN - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường đáp ứng nhu cầu cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi, Công an quận Thanh Xuân đã triển khai kế hoạch “Tổng điều tra cơ bản, kiểm tra xử lý vi phạm của các phương tiện quá tải, quá khổ; xe 3 bánh, 4 bánh tự chế lấy danh nghĩa xe thương binh, bệnh binh, người khuyết tật; đề xuất sắp xếp điểm dừng đỗ, đón trả khách cho xe ôm hoạt động trên địa bàn”.

Đây là một trong những biện pháp góp phần xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông.

Rà soát hoạt động sử dụng xe 3 bánh trên địa bàn

Công an quận Thanh Xuân rà soát, xử lý xe 3 bánh hoạt động trên địa bàn

Theo Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân: “Việc tổng kiểm tra, rà soát, xử lý hoạt động của xe quá khổ quá tải, xe 3 bánh, 4 bánh tự chế và sắp xếp điểm dừng đỗ, đón trả khách cho xe ôm trên địa bàn nhằm mục đích cao nhất để giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân. Ngoài ra, cũng đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng quận Thanh Xuân văn minh, hiện đại.

Trên thực tế hiện nay, xe 3 bánh được nhiều thương binh, bệnh binh sử dụng để làm phương tiện đi lại và kinh doanh vận tải để mưu sinh. Thế nhưng, nhiều trường hợp đã “mượn danh” xe thương binh để sử dụng loại phương tiện này lưu thông trên các tuyến phố chở hàng hóa. Những trường hợp này vi phạm trật tự an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ùn tắc, tai nạn. Chính vì vậy, Công an quận Thanh Xuân sẽ kiên quyết xử không để các trường hợp này ngang nhiên hoạt động. Ngoài ra, tình trạng xe ôm công nghệ dừng đỗ tại lòng đường đợi khách cũng khiến giao thông ùn tắc vào các giờ cao điểm, người dân gặp khó khăn trong việc lưu thông”.

Lực lượng Công an phường Khương Trung rà soát các trường hợp thương binh, bệnh binh sử dụng xe 3 bánh

Triển khai kế hoạch này, từ ngày 9-11-2020, Công an 11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân sẽ phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự chủ động điều tra cơ bản thống kê, báo cáo về các phương tiện quá tải, quá khổ, xe 3 bánh, 4 bánh tự lắp ráp lấy danh nghĩa xe thương binh. Cùng với đó, nghiên cứu, đề xuất UBND phường quy hoạch, sắp xếp các điểm dừng đỗ, đón trả khách cho xe ôm, xe ôm công nghệ.

“Lực lượng Cảnh sát trật tự của Công an phường tiến hành rà soát toàn địa bàn, lập danh sách thống kê các trường hợp thương binh, bệnh binh được sử dụng xe 3 bánh. Các hồ sơ này có ảnh thương binh, bệnh binh, người khuyết tật cùng phương tiện xe 3 bánh. Biện pháp này góp phần xử lý triệt để các trường hợp giả danh thương binh sử dụng phương tiện lưu thông trên đường và hạn chế việc một thương binh “tự nhận” nhiều xe 3 bánh khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý”, Thiếu tá Đặng Thái Sơn, Phó Trưởng Công an phường Khương Trung, quận Thanh Xuân cho biết.

Tuyên truyền vận động kết hợp xử lý nghiêm

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại thành phố ngày càng lớn, tuy nhiên, đường xá chưa đồng bộ, nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ khiến cho nhu cầu sử dụng xe 3 bánh, 4 bánh của người dân vẫn rất nhiều. Chính vì nguồn cầu vẫn rất lớn khiến cho xe 3 bánh, 4 bánh vẫn có “đất” sống khỏe. Tuy nhiên, đa phần các phương tiện này là xe được lắp ráp, không rõ nguồn gốc và không bảo đảm an toàn kỹ thuật, nên khi lưu thông trên đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho chính người sử dụng cũng như những người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của những người điều khiển xe 3 bánh chưa cao. Thực tế cho thấy đã có một số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe 3 bánh.

Triển khai kế hoạch, lực lượng Công an quận Thanh Xuân tiến hành tuyên truyền vận động các lái xe

Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Thanh Xuân phối hợp công an các phường tổ chức tuyên truyền về việc xử lý xe 3 bánh, 4 bánh vi phạm kéo, chở hàng hóa cồng kềnh, đi không đúng làn đường, phần đường quy định trên địa bàn. Ngoài ra, lực lượng Công an phường còn vận động các chủ phương tiện xe 3 bánh ký cam kết chấp hành tốt quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, UBND các phường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện có xe 3 bánh không bảo đảm kỹ thuật tự hóa giá xe, chuyển đổi sang ngành nghề khác để tránh vi phạm pháp luật.

Lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp với hệ thống chính trị, khu dân cư tuyên truyền vận động từng hộ dân không để phương tiện quá khổ quá tải; không sử dụng xe 3 bánh 4 bánh tự lắp ráp để chở hàng hóa.

Vận động người dân ký cam kết tuân thủ luật giao thông

“Để xử lý tình trạng xe 3 bánh không bảo đảm an toàn kỹ thuật, xe không giấy tờ lưu thông trên đường phố cần rất nhiều thời gian. Trước mắt loại xe này cần được sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cần tính toán các phương tiện thay thế để giải quyết nhu cầu mưu sinh, vận chuyển, đi lại của người dân, từ đó giải quyết dứt điểm tình trạng xe 3 bánh không bảo đảm an toàn lưu thông trên đường.

Đa số người chạy xe 3 bánh là lao động có thu nhập thấp, mưu sinh chủ yếu bằng nhận chở thuê nên việc để họ từ bỏ loại xe này không thể tiến hành một sớm một chiều. Ngoài ra, loại xe này có mức giá khoảng từ 30 - 40 triệu đồng, lại thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa nên nhiều người khi bị lực lượng chức năng thu giữ thì sẵn sàng bỏ xe mua chiếc khác. Do đó, Công an quận Thanh Xuân sẽ ra quân kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở buôn bán, cung cấp xe. Đối với các xe đã có giấy đăng ký theo quy định, các chủ xe cũng nên học bằng lái xe và không được sử dụng các xe ba bánh không đăng ký. Ngoài ra, cũng cần có chính sách hỗ trợ cho thương binh, bệnh binh có phương tiện đi lại, hỗ trợ việc làm và trợ cấp xã hội để phục vụ cuộc sống hàng ngày”, Đại úy Lê Ngọc Thanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Thanh Xuân chia sẻ.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Thanh Xuân sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng xe 3 bánh vi phạm trật tự ATGT với phương châm an toàn tính mạng cho chính chủ phương tiện và người tham gia giao thông là trên hết.

(anninhthudo.vn)

Bản đồ số
Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?