Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chính


Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 518
Lượt truy cập trong tuần: 24674
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 2573048
Tổng số truy cập: 4727580

TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Giáo viên và học sinh quận Thanh Xuân sẵn sàng tâm thế đón chào Năm học mới và Lễ khai giảng "đặc biệt"
Ngày đăng 04/09/2021 | 16:00  | Lượt xem: 250

Ngày mai, 05/9/2021, giáo viên và học sinh quận Thanh Xuân sẽ bước vào năm học mới với Lễ khai giảng "đặc biệt" bằng hình thức trực tuyến, thông qua lễ khai giảng điểm của toàn Thành phố diễn ra từ 7h30 đến 8h30 tại Trường THCS Trưng Vương và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2 và kênh phát thanh sóng FM).

Cùng với ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô, toàn ngành giáo dục và đào tạo quận Thanh Xuân đã sẵn sàng bước vào năm học mới, sẵn sàng cho phương thức học trực tuyến khi dịch bệnh vẫn đang phức tạp.

Năm học 2020-2021, trên địa bàn quận có 82 trường học, trong đó có 45 trường công lập, 04 trường hiệp quản và 33 trường tư thục ở cả 3 cấp học với 66.680 học sinh. Bước vào năm học mới 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp trên địa bàn Thủ đô nói chung và địa bàn quận Thanh Xuân nói riêng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân, ngành Giáo dục và đào tạo quận quyết tâm thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, bảo đảm chất lượng đối với các yêu cầu cốt lõi, đặc biệt quan tâm việc triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

Với tinh thần "dừng đến trường nhưng không dừng học tập", các trường trên địa bàn quận đã chủ động xây dựng phương án dạy học “mở” (trực tuyến, trực tiếp) đáp ứng tình hình thực tiễn; Lên kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội và hướng dẫn của Phòng Giáo dục và đào tạo quận theo khung thời gian năm học và Thời khóa biểu trong thời gian học sinh không đến trường để phòng chống dịch Covid-19;

Một buổi sinh hoạt trực tuyến của cô và trò trường TH Nguyễn Tuân

Trước đó, các Nhà trường đã tổ chức các buổi họp, sinh hoạt trực tuyến để thông tin rộng rãi đến học sinh và cha mẹ học sinh về biên chế lớp học, kế hoạch dạy học trong năm học và các chương trình giáo dục nhà trường; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh, CMHS tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường, nhất là đối với học sinh đầu cấp học; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục học sinh...

Các Thầy Cô giáo trường THCS Phan Đình Giót đang tích cực chuẩn bị cho Lễ khai giảng đặc biệt và năm học mới 2021-2022

Nhà trường và phụ huynh cùng đồng hành cùng học sinh lớp 1

Thực hiện hướng dẫn của Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, riêng đối với học sinh lớp 1, từ ngày 1/9 đến 12/9, giáo viên chủ nhiệm lớp thống nhất với phụ huynh học sinh về khung thời gian học tập cụ thể (có thể ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần) để phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong giai đoạn làm quen với việc học trực tuyến; hướng dẫn theo dõi chương trình "Dạy học tiếng Việt" được phát sóng trên kênh VTV7 (từ ngày 6/9/2021). Từ ngày 13/9 đến ngày 30/9, nếu học sinh chưa được trở lại trường, các nhà trường tiến hành giảng dạy chương trình năm học 2021-2022.

Học sinh lớp 1 làm quen với cô giáo, các bạn và cách học trực tuyến

Đối với học sinh lớp 1, các nhà trường đặc biệt có kế hoạch phối hợp với phụ huynh để cùng làm quen với việc học trực tuyến và các phần mềm ứng dụng trong dạy học cho đến khi học sinh thao tác tốt trên máy, có thể tự học, bên cạnh đó giáo viên cung cấp thêm video, clip liên quan đến kiến thức bài học để phụ huynh có thể kèm con hoặc học sinh có thể xem lại nhằm củng cố kiến thức, nắm vững bài học.

Những học sinh "đặc biệt" tại khu cách ly tập trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn quận Thanh Xuân, đặc biệt là tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận được sự chấp thuận của Thành phố đã tổ chức di dời 1.129 người dân trong khu vực ổ dịch 328-330 Nguyễn Trãi đi cách ly giãn dân tập trung tại khu Ký túc xá Đại học FPT (Hòa Lạc, Thạch Thất). Trong các hộ dân di dời, có 169 em trong độ tuổi học sinh, gồm: 70 em là học sinh tiểu học, 56 em là học sinh cấp THCS và 43 em là học sinh cấp THPT.

Các em nhỏ tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung lên đường đi cách ly tập trung cùng gia đình

Ngay sau khi 2 ngõ 328-330 Nguyễn Trãi được cách ly phong toả, các nhà trường đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm gọi điện đến từng phụ huynh để nắm bắt thông tin và có những hình thức hỗ trợ các con học tập kịp thời. Những học sinh mạnh khoẻ vẫn tham gia học bình thường, với những trường hợp F0, phải tập trung điều trị bệnh, các nhà trường sẽ có kế hoạch bổ sung kiến thức cho học sinh sau khi đi học trở lại. Với những gia đình khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các nhà trường cũng đã có những hình thức hỗ trợ, tặng quà, động viên…

Trường hợp học sinh di chuyển đến Ký túc xá Đại học FPT, hàng ngày các nhà trường đều nắm bắt tình hình, động viên phụ huynh và học sinh nâng cao ý thức và trách nhiệm, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, không hoang mang, lo lắng. Phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị đầy đủ các điều kiện như: sách vở, đồ dùng học tập, máy tính, thiết bị thông minh, thiết bị thu phát sóng, ... để tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham gia học tập trực tuyến trong thời gian cách ly. Một số em ở nơi có đường truyền mạng chưa tốt, chưa đảm bảo được việc học tập trực tuyến, các nhà trường sẽ có phương án bổ sung bài học để đảm bảo chất lượng học tập cho học sinh.

Một buổi sinh hoạt trực tuyến của học sinh trường THCS Thanh Xuân Trung

Dù trước mắt còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo của các Nhà trường, các Thầy Cô giáo, sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh và tinh thần chăm ngoan của các con học sinh, năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân sẽ là một năm học thành công, chất lượng, hiệu quả, tiếp tục giữ vững danh hiệu đơn vị dẫn đầu thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô 7 năm liên tục./.

Ban Tuyên giáo Quận ủy

Bản đồ số

 

Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?