Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 537
Lượt truy cập trong tuần: 18866
Lượt truy cập trong tháng: 2261
Lượt truy cập trong năm: 181861
Tổng số truy cập: 8015022

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

“Hành trình đỏ” của nghĩa cử cao đẹp
Ngày đăng 25/01/2023 | 09:00  | Lượt xem: 41

Khi nói đến công tác tình nguyện hiến máu nhân đạo trên địa bàn quận Thanh Xuân không thể không nhắc đến chị Lê Thanh Nam, địa chỉ tại phòng 410 nhà F8, Tổ dân phố số 10, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Chị hiện đang công tác tại Khoa Tiếp nhận máu và các thành phần máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Trải qua gần 22 năm, bản thân chị đã hiến máu và các thành phần máu 89 lần, tương đương 89 đơn vị máu, đã vận động hàng vạn lượt người tham gia hiến máu nhận đạo và hiến máu nhắc lại. Đây có thể coi là một “Hành trình đỏ”, bởi chị Nam luôn tâm niệm: “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Gia đình đồng hành thiện nguyện

Chia sẻ về hành trình hiến máu từ những năm 1999, chị Nam luôn nở nụ cười và thầm cảm ơn gia đình đã luôn ủng hộ. Khi đó, bố của chị là một sĩ quan quân đội sau khi nghỉ hưu tham gia công tác Hội Chữ thập đỏ của phường. Ông đã giải thích, vận động các thành viên trong gia đình đi hiến máu cứu người. Vì thế, không chỉ chị Nam mà cả mẹ, em trai, chị gái chị cũng đều tham gia.

Chị Lê Thanh Nam đã trực tiếp hiến máu và các thành phần máu 89 lần

Chị Nam nhớ lần đầu tiên đi hiến máu, khi đó chị đang là Bí thư Chi đoàn cơ sở phường Thanh Xuân Trung, cảm giác lo lắng, bất an nhưng khi được các bác sĩ, các anh chị tình nguyện viên giải thích cụ thể, chị Nam thấy tự tin trước việc làm ý nghĩa của mình. “Nhận thức được việc hiến máu không những tốt cho sức khỏe bản thân, mà còn giúp được nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo nên mình gạt bỏ lo lắng ban đầu và đi tiếp một chặng đường dài đến ngày hôm nay”, chị Nam tâm sự.

Ngày đó, nhận thức của người dân về hiến máu chưa được cung cấp đầy đủ thông tin như bây giờ. Tâm lý người dân luôn cho rằng, hiến máu là “bán” máu, nên nhiều người đã từ chối ngay khi được vận động tham gia hiến máu tình nguyện. Lúc đầu, chị Nam cũng buồn nhưng có bố luôn động viên nên chị vững tâm. Chị Nam tâm sự “Bố mình nói rằng từng giọt máu đều đáng quý nhưng điều quý giá hơn là mang lại sự sống cho nhiều người. Con hãy cứ làm những việc có ích cho xã hội, rồi dần dần mọi người sẽ hiểu”. Đến nay, gia đình chị đã hiến tặng 176 đơn vị máu và được vinh danh là gia đình hiến máu tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Cầu nối những giọt máu hồng

15 năm gắn bó với Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, chị hiểu rằng vận động hiến máu tình nguyện là công tác khó khăn nhất trong các hoạt động nhân đạo nên bản thân chị và đồng nghiệp luôn kiên trì tuyên truyền, giải thích để họ hiểu rằng hiến máu là việc làm từ thiện hữu ích, thiết thực cho xã hội, không gây hại cho sức khỏe, thậm chí còn có những tác dụng tích cực đối với cơ thể người hiến máu.

Kinh nghiệm từ những ngày đầu đi hiến máu, được các anh chị tình nguyện viên động viên, giải thích cặn kẽ nên chị đã học tập và áp dụng vào công tác vận động của mình sau này. Chị Nam cho rằng, nếu làm tốt công tác vận động hiến máu thì sẽ phục vụ được việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Như “chị ong” chăm chỉ, mỗi năm chị đã vận động được hàng trăm cơ quan, đơn vị tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, thu về hàng nghìn đơn vị máu.

Có thông báo cần bổ sung máu hiếm,
chị Lê Thanh Nam đều đi hiến máu

Điều mà chị vẫn trăn trở đó là do nhu cầu về máu lớn và biến động từng ngày nên cái khó nhất là phải điều tiết nguồn máu dự trữ luôn ở mức ổn định, không thừa, không thiếu. Trong thời điểm khi dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp thì công tác vận động và tổ chức hiến máu phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là, một mặt người hiến máu có tâm lý sợ tập trung nơi đông người vì mối lo dịch bệnh. Mặt khác, tới hơn 60% lượng máu nhân đạo là do sinh viên, các tình nguyện viên chưa trở lại trường học. Trong khi đó, số bệnh nhân cần máu lại tăng cao, khiến tình trạng khan hiếm máu xảy ra.

Lo lắng về điều này, chị và đồng nghiệp càng tích cực kêu gọi người dân hiến máu, hiến tiểu cầu cứu sống người bệnh; đồng thời tuyên truyền giải thích về quy trình tổ chức hiến máu an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 theo yêu cầu của Chính phủ và quận Thanh Xuân đặt ra. Tuy nhiên, máu không phải là thứ để dành lâu dài, máu có hạn sử dụng trong vòng 35 ngày, còn tiểu cầu chỉ có thể sử dụng trong vòng 3-5 ngày. Chính vì vậy, phải bố trí, sắp xếp và kêu gọi mọi người hiến máu theo đúng lịch thông báo, tránh tình trạng thừa, thiếu máu cục bộ.

Khi được hỏi điều gì làm chị thấy ý nghĩa trong quá trình hiến máu của mình, chị Nam cho biết, ở Việt Nam có khoảng 300 thành viên hiến máu có nhóm máu hiếm Rh-, chiếm khoảng 0,1% dân số. Đây là nhóm máu hiếm, chữa cho những bệnh nhân mắc các căn bệnh như: Thalassemia, suy tủy, bệnh tan máu bẩm sinh, sống bằng máu của người khác để duy trì sự sống…

“Bản thân tôi chính là người đi hiến máu hiếm này từ năm 2007 đến nay. Có hai bệnh nhân trẻ tuổi bị bệnh tan máu sống nhờ nguồn máu ổn định của mình. Tôi tâm niệm phải giữ sức khỏe thật tốt để có thể chia máu đều đặn 3 tháng 1 lần cho họ. Cứ sau 3 tháng, họ lại đến viện tiếp nhận máu của tôi để duy trì sự sống. Tôi luôn nghĩ, nếu mình khỏe thì họ có cơ hội được sống dài hơn, nếu mình ốm không hiến máu được, rất có thể họ sẽ chết nếu không tìm được nguồn máu thích hợp để truyền”, chị Nam nói.

Ghi nhận tấm lòng và những hoạt động tích cực, hiệu quả của chị Lê Thanh Nam, nhiều đơn vị, tổ chức đã trao tặng Bằng khen trong công tác vận động hiến máu như: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội; Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế; Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh khối Doanh nghiệp Trung ương Mới đây, năm 2021, chị vinh dự được UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”./.

(Nguồn: Gương điển hình tiên tiến, “người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước quận Thanh Xuân, năm 2021)

Bản đồ số
Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?