VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Các khoản không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới
Ngày đăng 11/09/2020 | 10:00  | Lượt xem: 67

Thực hiện Nghị quyết số 05/2020/NQ-HĐND ngày 07/7/2020 của HĐND Thành phố quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2020 - 2021 và các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 04/9/2020, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành văn bản số 1350/UBND-GDĐT về tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2020 - 2021.

Theo đó, UBND quận nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ban đại diện Cha mẹ học sinh (CMHS) chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện CMHS; không được thu các khoản:

- Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, đảm bảo an ninh nhà trường;

- Trông coi phương tiện giao thông của học sinh;

- Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

- Khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên;

- Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho cán bộ, giáo viên, nhân viên;

- Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện CMHS phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể CMHS lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện CMHS trường. Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các CMHS. Các khoản thu từ phụ huynh học sinh phải được ghi cụ thể số tiền, và ký nhận, ghi rõ họ tên người đóng góp.

Việc quản lý và sử dụng kinh phí của Ban đại diện CMHS như sau:

- Trưởng ban Ban đại diện CMHS lớp chủ trì phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp dự kiến kế hoạch chi tiêu kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể các thành viên Ban đại diện CMHS lớp thống nhất ý kiến;

- Trưởng Ban đại diện CMHS trường thống nhất với Hiệu trưởng về kế hoạch sử dụng kinh phí và chỉ thực hiện sau khi được toàn thể Ban đại diện CMHS trường thống nhất ý kiến (bằng văn bản).

UBND quận giao phòng Giáo dục và Đào tạo là đơn vị chủ trì phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các cơ sở giáo dục thuộc quận. Hiệu trưởng các trường nghiêm túc thực hiện các nội dung UBND quận giao. UBND quận sẽ xử lý nghiêm đối với các trường học để xảy ra các sai phạm.

Chi tiết văn bản xem tại đây

Phòng Văn hóa và Thông tin quận