Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 295
Lượt truy cập trong tuần: 1956
Lượt truy cập trong tháng: 17275
Lượt truy cập trong năm: 2329777
Tổng số truy cập: 7668827

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Cán bộ cựu chiến binh “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”
Ngày đăng 23/11/2022 | 09:00  | Lượt xem: 64

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, ông Phạm Đức Thăng, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) số 8, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội luôn tích cực tham gia công tác dân vận cùng chính quyền địa phương… Qua hàng trăm bản tin, bài viết của mình, ông đã truyền tải những thông điệp nhân văn, góp phần lan tỏa năng lượng sống tích cực trong xã hội.

Gương mẫu xây dựng phong trào từ cơ sở

Vốn là lính đặc công, năm 1976, ông được xuất ngũ rồi đi học ở trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) và gắn bó với nghiệp tuyên huấn từ đó. Trong thời gian công tác tại đây, ông từng viết bài, làm biên tập viên của Tạp chí Chính trị học.

Ông Phạm Đức Thăng, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh số 8,
phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Về hưu năm 2010, những tưởng đây là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau những năm tháng công tác vất vả, nhưng ông không cho phép bản thân mình ngơi nghỉ. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn, con lớn mắc bệnh hiểm nghèo, con thứ hai là nạn nhân chất độc da cam, ông đã tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương, được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng CCB số 8 rồi Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB phường, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin phường Khương Trung. Dù ở cương vị nào, ông cũng làm tròn trách nhiệm được giao, được lãnh đạo phường tín nhiệm, hội viên tin tưởng, nhân dân yêu mến.

Là Chi hội trưởng Chi hội CCB, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao, thẳng thắn, trung thực, luôn tìm tòi đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội; đồng thời, gần gũi, sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật… Ông đã góp phần cùng Chi hội CCB số 8 hoàn thành tốt các nhiệm vụ, các chỉ tiêu do Hội CCB phường đề ra. Chi hội 8 là một trong số ít chi hội tiếp tục duy trì tốt mô hình “Ngõ phố CCB tự quản, không quảng cáo, rao vặt”. Ông đã trực tiếp vận động và cùng Chi hội làm lễ ra mắt CLB Cựu quân nhân. Đến nay, CLB hoạt động rất hiệu quả, đã xây dựng được quỹ hoạt động riêng, thu hút nhiều cựu quân nhân tham gia.

Với lối sống giản dị, hòa đồng, được mọi người yêu mến, tín nhiệm, ông đã nêu gương và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước, quy định của địa phương.

Gia đình ông là một gia đình gương mẫu trong khu dân cư, nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Cả hai vợ chồng ông đều tích cực tham công tác xã hội. Vợ ông hiện là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 8, Chủ nhiệm CLB Lao động giúp việc gia đình của Hội LHPN phường, Chi ủy viên kiêm Tổ trưởng Tổ Đảng. Bà luôn ủng hộ và đồng hành cùng ông trong mọi công việc, hoạt động phong trào. Tiêu biểu như thực hiện mô hình “Dân vận khéo”, ông bà đã vận động hội viên CCB cùng với Chi hội Phụ nữ quyên góp được trên 30 triệu đồng xây dựng các ngõ phố 126, 131 và các ngách 58, 63, 64, 68 thành tuyến ngõ “sáng - xanh - sạch - đẹp”, được trang hoàng với gần 300 giỏ cây và 54 chậu cây xanh. Trong đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gia đình ông đã ủng hộ 200 chiếc khẩu trang trị giá 1,4 triệu đồng và 10,5 triệu đồng tiền mặt… Thấy ông gương mẫu đi trước, làm trước, bà con Nhân dân đều học theo và nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ các phong trào tại địa phương.

Lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp

Vốn là người công tác trong lĩnh vực tuyên huấn, niềm yêu nghề, say mê với nghề viết đã ngấm sâu vào con người ông. Không chỉ vận động, tuyên truyền trực tiếp mà thông qua hàng trăm bài viết, bản tin của mình trên trang thông tin điện tử và loa truyền thanh phường, ông đã và đang lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp tới tất cả mọi người.

Ông Phạm Đức Thăng (thứ tư từ trái sang)
nhận danh hiệu Người tốt, việc tốt TP Hà Nội năm 2021

Từ bài báo đầu tiên về một tấm gương nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu của phường, mọi người dần biết đến ông và tài năng viết lách của ông. Từ đó tới nay, hễ các đoàn thể nào của phường có hoạt động gì đều trân trọng mời “phóng viên” Nguyễn Đức Thăng tới đưa tin, viết bài. Hình ảnh một “phóng viên” cao tuổi tự chụp hình, cặm cụi ghi chép trong mỗi cuộc họp đã trở nên thân thuộc với mọi người tự bao giờ. Mỗi năm ông viết được hàng chục bản tin được phát thanh trên loa truyền thanh và đăng lên trang thông tin điện tử của phường. Không một đồng thù lao hay nhuận bút, ông làm chỉ vì niềm đam mê. Với ông, niềm vui được nhen lên từng ngày mỗi khi mình có một tác phẩm được đăng tải, được mọi người yên mến, truyền tay nhau đọc.

Đặc biệt, ông say sưa viết về những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, “Tấm gương CCB học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn phường. “Khi viết về họ, tôi thấy rất hứng thú, bởi những việc họ làm xứng đáng để tuyên dương, cần được lan tỏa cho mọi người cùng học tập và làm theo. Người viết phải có tâm thì mới có thể làm nổi bật được những việc làm ý nghĩa của họ.” – Ông chia sẻ.

Ông kể: “Có nhiều tấm gương khiến tôi thấy nể phục, họ làm được rất nhiều việc tốt, nhưng khi được đề nghị viết về mình, họ đều khiêm tốn từ chối. Tôi phải từ từ thuyết phục để họ hiểu rằng viết bài về họ không chỉ để tuyên dương họ, mà còn giúp lấy cái đẹp dẹp cái xấu, nhân lên những điều tốt đẹp trong xã hội này. Cuối cùng, họ cũng hiểu và đồng tình, ủng hộ.” Qua ngòi bút của ông, những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, từ chị cán bộ phụ nữ nhiệt tình, năng nổ, đến bác CCB cần mẫn, tận tụy… đều được khắc họa chân thực và đầy bình dị.

Nhiều năm miệt mài viết, năm nào ông cũng giành được giải thưởng của các cấp, các ngành trao tặng. Đặc biệt, năm 2018, hưởng ứng cuộc thi viết về “Ký ức cựu chiến binh” và “Ký ức người lính”, ông được nhận 2 giải thưởng do Hội CCB TP Hà Nội và Báo CCB Thủ đô trao tặng. Nhiều năm liên tục ông được Hội CCB phường và Quận Hội khen thưởng. Năm 2019, ông được UBND quận Thanh Xuân tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” và được Thường vụ Quận ủy tặng giấy khen “Đảng viên xuất sắc 5 năm liền giai đoạn 2015 - 2019”.

Với tinh thần gương mẫu, tận tâm vì công việc, ông Phạm Đức Thăng đã và đang có những đóng góp quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền phường Khương Trung thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, bảo vệ vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương, góp công, góp sức xây dựng Thủ đô ngày thêm giàu đẹp, văn minh./.

(Nguồn: Gương điển hình tiên tiến, “người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước quận Thanh Xuân, năm 2021)

Bản đồ số

Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?