Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 863
Lượt truy cập trong tuần: 3202
Lượt truy cập trong tháng: 176781
Lượt truy cập trong năm: 1824920
Tổng số truy cập: 12450539

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới
Ngày đăng 14/11/2023 | 17:00  | Lượt xem: 529

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hằng năm.

Qua 7 năm triển khai (từ năm 2016), đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động, tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực. Hằng năm, 100% các địa phương và nhiều bộ ngành, cơ quan trung ương đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động hưởng ứng.

Những năm qua, đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động nghiêm trọng tới nhóm đối tượng yếu thế; trong đó có có phụ nữ và trẻ em. Áp lực về bệnh tật, kinh tế và cuộc sống khiến các vụ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng gia tăng, đe dọa thành tựu về công tác bình đẳng giới ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới sẽ gặp nhiều thách thức trong thời gian tới. Điều này đòi hỏi sự chung tay, vào cuộc nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Năm nay, Việt Nam tiếp tục lựa chọn chủ đề:  “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, thể hiện sự ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, nhằm phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

Tại Hà Nội, hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới và “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” (25/11), ngày 10/11, tại huyện Mê Linh, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Đây là sự khởi đầu, mở màn cho chuỗi các hoạt động, sự kiện nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, tạo điều kiện, cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái phát triển bình đẳng, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Qua đó góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, Luật bình đẳng giới và Luật phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi.

Một thế giới hòa bình, không có bạo lực, dịch bệnh, đói nghèo, một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và tràn ngập tình nhân ái là ước nguyện chính đáng của mỗi con người. Ước vọng ấy chỉ có thể sớm thành hiện thực nếu tất cả chúng ta cùng chung tay vun đắp với sự hiểu biết, trách nhiệm và tình yêu thương. Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái

Mỗi người dân cùng cam kết, tham gia bằng những hành động thiết thực, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, để mang lại một cuộc sống mà ở đó mọi người được tôn trọng, yêu thương và bình đẳng với nhau; vì sự phát triển và phồn vinh, hạnh phúc của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

(Nguồn tư liệu: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội)

Phòng Văn hóa và Thông tin quận

Bản đồ số

 
Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?