Lượt truy cập trong tuần: 32024
Tổng số truy cập: 7019098

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai nhiệm vụ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế 5 tháng cuối năm 2022
Ngày đăng 03/08/2022 | 11:00  | Lượt xem: 121

Sáng ngày 03/8/2022, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến triển khai nhiệm vụ Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) 5 tháng cuối năm 2022.

Tham dự tại điểm cầu UBND quận Thanh Xuân có đồng chí Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận, đại diện Lãnh đạo một số phòng chuyên môn thuộc UBND quận, Bảo hiểm xã hội quận cùng đại diện Lãnh đạo UBND 11 phường.

Phát biểu tại điểm cầu quận, đồng chí Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường trong 5 tháng cuối năm 2022 cần triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 30/11/2021 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030; tăng cường việc rà soát các đơn vị chưa tham gia và chưa tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, yêu cầu đơn vị tham gia BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định góp phần hoàn thành chỉ tiêu số người tham gia BHXH bắt buộc và BHTN.

Quang cảnh hội nghị

Tăng cường phối hợp hiệu quả với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, quan điểm, chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nhất là các lợi ích khi người dân tham gia BHYT phù hợp theo từng nhóm đối tượng; qua đó thể hiện rõ tính nhân văn của Đảng, Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phối hợp với BHXH quận làm việc với các cơ sở giáo dục nắm bắt nguyên nhân, lý do, khó khăn khi HSSV chưa tham gia đầy đủ BHYT của HSSV, kiểm tra việc thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các trường theo quy định.  Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT đến HSSV và các bậc phụ huynh rộng rãi hơn thông qua Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, Đội Thiếu niên Tiền phong. Đặc biệt nhấn mạnh, thực hiện BHYT không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HSSV mà còn thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của những chủ nhân tương lai của đất nước, đảm bảo năm học 2022-2023 có 100% HSSV tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT.

Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 03/3/2022 của UBND thành phố Hà Nội về việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm về số nợ BHXH tăng cao được chỉ ra sau hội nghị kiểm điểm năm 2021. BHXH quận phân công cán bộ thường xuyên đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT đầy đủ, đúng thời gian, không để nợ tiền đóng BHXH, BHYT hằng tháng, các đơn vị nợ từ 02 tháng trở lên thực hiện kiểm tra điện tử, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách về BHXH cho người lao động và chủ sử dụng lao động hiểu quyền lợi, trách nhiệm nghĩa vụ tham gia đóng BHXH cho người lao động, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất.

BHXH quận thường xuyên phối hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Thanh tra, Liên đoàn Lao động Thành phố, Công an, Cục Thuế, UBND các phường tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng BHXH, kiên quyết xử  phạt vi phạm hành chính làm cơ sở để xử lý hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015. Công an quận điều tra, xác minh, khởi tố đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT do cơ quan BHXH chuyển hồ sơ; phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử án điểm để răn đe, ngăn chặn đối với những doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động.

BHXH quận phối hợp với Bưu điện Trung tâm 2 tổ chức thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, đảm bảo an toàn, chính xác, kịp thời đến tay người người hưởng; đẩy mạnh hình thức chi trả qua thẻ ATM.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, tiếp tục thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; Giải quyết kịp thời đảm bảo các chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia BHXH, BHYT theo quy định, đặc biệt là hồ sơ hưởng BHXH của người lao động bị mắc Covid 19; Tiếp tục triển khai ứng dụng VssID...

Phòng Văn hóa và Thông tin quận