Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chính
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 315
Lượt truy cập trong tuần: 7246
Lượt truy cập trong tháng: 87788
Lượt truy cập trong năm: 364662
Tổng số truy cập: 392162

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6
Ngày đăng 22/06/2020 | 08:30  | Lượt xem: 128

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình". Thực hiện lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngày 04/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

 Để hưởng ứng và tổ chức các hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam, ngày 18/5/2020 UBND quận Thanh Xuân đã ban hành kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 18/5/2020 về tổ chức các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về Phòng chống bạo lực gia đình năm 2020. Với chủ đề ngày Gia đình Việt Nam năm 2020: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”. Đây là chủ đề có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xã hội hiện đại, ảnh hưởng không nhỏ đến các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhất là văn hóa ứng xử gia đình, đồng thời tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến; đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội và các gia đình trong việc phòng chống bạo lực gia đình; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững, qua đó tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam.

Các thông điệp truyền thông cho ngày Gia đình Việt Nam 28/6:

- Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

- Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa của dân tộc.

- Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ  giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

- Xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh.

- Yêu thương và Chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình

- Ông bà, cha mẹ mẫu mực  - Con cháu thảo hiền

- Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình

- Gia đình là cội nguồn sức mạnh, thành trì quan trọng nhất của mỗi con người

- Gia đình – tổ ấm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục những con người khỏe mạnh để xây dựng đất nước./.

                             

                                                           Phòng Văn hóa và Thông tin quận

 

 

 

Bản đồ số
Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?