Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 1554
Lượt truy cập trong tuần: 17640
Lượt truy cập trong tháng: 213039
Lượt truy cập trong năm: 213039
Tổng số truy cập: 2367571

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ngành giáo dục và đào tạo quận Thanh Xuân triển khai hiệu quả các mô hình mới trong giai đoạn 2016 - 2020
Ngày đăng 11/01/2021 | 10:18  | Lượt xem: 75

Dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, kịp thời, hiệu quả của Quận ủy, HĐND, UBND quận và sự quan tâm, cộng đồng trách nhiệm của cha mẹ học sinh trong toàn quận, giai đoạn 2016 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã triển khai hiệu quả các mô hình mới.

Hỗ trợ trẻ khuyết tật

Ban hành Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 18/02/2020 hỗ trợ học sinh khuyết tật hòa nhập tại các trường Tiểu học, THCS thuộc quận; thí điểm hỗ trợ chuyên sâu cho các em học sinh khuyết tật tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi, trường THCS Nhân Chính; giúp hỗ trợ và can thiệp sớm khi học sinh khuyết tật đang trong giai đoạn phát triển về những nội dung học tập và các kỹ năng xã hội để các em từng bước phấn đấu hòa nhập cộng đồng, tự tin bước vào cuộc sống, giúp ích cho gia đình và xã hội sau này.

Dạy bơi cho học sinh các trường Tiểu học công lập

Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, các trường Tiểu học công lập trên địa bàn quận đã tổ chức dạy bơi cho học sinh bằng bể bơi thông minh. Quận hỗ trợ 30% kinh phí học bơi cho mỗi học sinh, miễn 100% học phí cho học sinh thuộc diện gia đình chính sách, gia đình nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả: đã dạy bơi cho 18.800 học sinh lớp 3, 4, 5; hoàn thành chỉ tiêu: 100% học sinh học bơi tại trường biết bơi và trên 90% học sinh lớp 5 đủ sức khỏe biết bơi.

Mô hình nữ giáo viên, nữ sinh lớp 9 mặc áo dài đến trường

100% các trường Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) tiếp tục triển khai thành công mô hình nữ giáo viên mặc áo dài lên lớp, nữ sinh lớp 9 các trường THCS mặc áo dài đến trường tạo được nét đẹp thanh lịch, văn minh của cô và trò ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Xuân. Sau 04 năm học thực hiện, UBND quận đã tặng 5.074 cặp sách đến trường cho 100% nữ sinh lớp 9 của các trường THCS công lập trong quận nhân dịp khai giảng.

Mô hình “Giáo viên của giáo viên - Học sinh của giáo viên”

Khuyến khích, phân công giáo viên giỏi giúp đỡ, bồi dưỡng giáo viên mới ra trường, dưới 05 năm kinh nghiệm, tạo sự lan tỏa trong đội ngũ giáo viên; phát huy tinh thần tự học, tự bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của giáo viên. Tổ chức giao lưu học tập, trao đổi công tác chuyên môn giữa các trường nhằm tiếp cận vận dụng các phương pháp dạy học mới, hiện đại, tiên tiến trong nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tập trung bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên dạy các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để nâng cao chất lượng học sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập, THPT chuyên.

Phối hợp với trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên về giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khóa bằng tiếng Anh nhằm hỗ trợ kỹ năng nghe, nói, giao tiếp tiếng Anh cho học sinh

Ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 18/02/2020 liên kết với trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức các hoạt động ngoại khóa bằng tiếng Anh trong các trường THCS. Chỉ đạo các trường THCS xây dựng kế hoạch liên kết, thiết kế nội dung, chương trình hoạt động chuyên sâu về môn Tiếng Anh; tăng cường sự vào cuộc của tổ, nhóm chuyên môn nghiên cứu các chủ đề, chủ điểm ngôn ngữ trong sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khảo sát trình độ học sinh, xây dựng nội dung, chương trình hoạt động phù hợp, hiệu quả. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa Tiếng Anh theo các mô hình: lớp, khối và toàn trường.

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến cho học sinh cấp THCS

Từ năm học 2016 - 2017 đến nay, các trường THCS trên địa bàn quận Thanh Xuân đã tổ chức tuyên truyền cho hơn 28.000 lượt học sinh, trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản cần thiết để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến cho học sinh. Qua các đợt tuyên truyền, các em đã trở thành những tuyên truyền viên nhí tích cực giới thiệu, hướng dẫn cho cha mẹ, người thân và Nhân dân trong quận tham gia các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thuận lợi, hiệu quả. Nhiều em đã tham gia Tổ công tác hỗ trợ thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tại cụm dân cư, Tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến tại các trường Tiểu học, THCS thuộc quận,... góp phần đưa hiểu biết về kiến thức dịch vụ công trực tuyến vào cuộc sống.

Với những thành công đạt được, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ “Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua” 07 năm liên tiếp; 06 năm liên tiếp giữ vững vị trí thứ nhất trong số 30 quận, huyện, thị xã của Thành phố về chất lượng giáo dục; 04 năm liên tiếp đạt tuyệt đối 13/13 chỉ tiêu thi đua, xếp loại Xuất sắc của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô; phòng Giáo dục và Đào tạo vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận

Bản đồ sốBình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?