Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chính
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 1476
Lượt truy cập trong tuần: 29019
Lượt truy cập trong tháng: 976
Lượt truy cập trong năm: 1185102
Tổng số truy cập: 1212602

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Quận Thanh Xuân: Tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn
Ngày đăng 10/09/2020 | 09:30  | Lượt xem: 65

Ngày 08/9/2020, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành văn bản số 1365/UBND-LĐTBXH về tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Thời gian qua, bên cạnh những kết quả tích cực trong công tác bảo trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, công tác tập trung trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn trên đường phố đã có sự phối hợp tích cực giữa phường, quận và Trung tâm Bảo trợ số II của Thành phố. Chỉ tính riêng 3 tháng gần đây, tại địa bàn quận đã có  trên 20 lượt trường hợp được tập trung đưa về Trung tâm Bảo trợ số II. Tuy nhiên, tại nơi có mật độ giao thông cao như ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến - Lê Văn Lương, gầm cầu vượt  Ngã Tư Sở vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang bán hàng rong và xin ăn gây mất trật tự an ninh xã hội; tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, quyền con người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để giảm thiểu tình trạng trên, UBND quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và UBND 11 phường tập trung chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ trong Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 14/02/2020 của UBND quận về thực hiện tập trung người lang thang và giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2020 và những năm tiếp theo, văn bản số 553/LĐTBXH ngày 20/4/2020 của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận về tập trung người lang thang trên địa bàn quận.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, hành động của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Bên cạnh đó, UBND quận giao UBND 11 phường tiếp nhận các tin báo, tố giác và chuyển các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn không có nơi cư trú ổn định vào các khu cách ly phòng dịch COVID-19 (theo địa bàn từng phường), sau đó phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe của đối tượng, đảm bảo chắc chắn không nhiễm SARS-CoV-2 thì chuyển Trung tâm bảo trợ xã hội. Trường hợp đối tượng nhiễm SARS-CoV-2 thì phối hợp ngay với cơ sở y tế tại phường để thực hiện cách ly và điều trị theo quy định. Xác minh nhân thân, hoàn cảnh của đối tượng để đưa đối tượng trở về gia đình, cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với Tổ dân phố nơi đối tượng cư trú để thực hiện chính sách trợ giúp xã hội phù hợp; yêu cầu gia đình, người thân có cam kết không để tái diễn tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn trên đường phố, nơi công cộng.

Ngoài ra, Công an quận phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội, UBND 11 phường tiến hành ngay việc kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, môi giới, ép buộc, trục lợi trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND Thành phố về việc bảo vệ trẻ em, bảo đảm quyền của các đối tượng yếu thế cần trợ giúp xã hội. Kịp thời xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND quận sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương khi để tái diễn tình trạng người lang thang xin ăn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, người khuyết tật và người cao tuổi./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận

Bản đồ số
Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?