VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Quận Thanh Xuân: Tổ chức khám sức khỏe cho học sinh năm học 2020 - 2021
Ngày đăng 10/09/2020 | 09:00  | Lượt xem: 92

Ngày 07/9/2020, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND về tổ chức khám sức khỏe cho học sinh năm học 2020 - 2021. Đây là hoạt động khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở (sau đây gọi tắt là học sinh mầm non và học sinh phổ thông); khám sàng lọc khiếm tính thông qua đo “âm ốc tai” (OEA) cho học sinh mầm non 3 tuổi. Đồng thời phát hiện sớm, hướng dẫn, chuyển tuyến điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh.

Theo nội dung Kế hoạch, UBND quận đề ra chỉ tiêu:

- Tổ chức khám sức khỏe cho 100% học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn quận;

- Trên 98,5% học sinh phổ thông được khám sức khỏe toàn diện 01 lần/năm học;

- 100% học sinh mầm non được khám sức khỏe toàn diện 02 lần/năm học; 100% trẻ đầu đời (3 tuổi) tại các trường mầm non công lập trên địa bàn quận được kiểm tra bước đầu bằng bảng hỏi và sàng lọc khiếm thính thông qua đo “âm ốc tai” (OEA) trong đợt 1 khám sức khỏe năm học 2020 - 2021;

- 100% học sinh sau khám sức khỏe được thông báo kết quả sức khỏe tới gia đình và có sự phối hợp giữa gia đình - nhà trường - y tế trong theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh.

Để thực hiện những chỉ tiêu trên, UBND quận đã triển khai nhiều nội dung và biện pháp thực hiện như: xây dựng Kế hoạch khám sức khỏe học sinh trong năm học và triển khai tới các cơ sở giáo dục, các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện; Ban giám hiệu các trường thông báo tới phụ huynh học sinh về thời gian, địa điểm và nội dung khám sức khỏe định kỳ cho học sinh và nội dung sàng lọc khiếm thính thông qua đo OEA cho học sinh mầm non 3 tuổi trước khi khám sức khỏe; chuẩn bị địa điểm khám sức khỏe đảm bảo vệ sinh, an toàn, thuận tiện cho học sinh, tránh ùn tắc và đảm bảo phương án an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức khám sức khỏe.

Về thời gian thực hiện

- Khám sức khỏe học sinh mầm non:

+ Lần 1: Dự kiến từ 28/9/2020

+ Lần 2: Dự kiến vào tháng 3 và tháng 4/2021.

- Khám sức khỏe học sinh phổ thông: Dự kiến từ ngày 19/10/2020.

UBND quận giao Trung tâm Y tế là đơn vị thường trực, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, tham mưu xây dựng Kế hoạch và triển khai khám sức khỏe học sinh tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận; chủ trì, phối hợp và tổ chức khám sức khỏe theo chuyên khoa và sàng lọc khiếm thính cho học sinh tại các cơ sở giáo dục theo phân cấp; tổng hợp, phân tích số liệu làm cơ sở xây dựng kế hoạch hoạt động các năm tiếp theo; thống kê tình hình sức khỏe học sinh sau khi khám, thông báo cho nhà trường; hướng dẫn điều trị, theo dõi và chuyển tuyến những trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh qua khám lâm sàng.

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghiêm túc phối hợp với Trung tâm Y tế quận thực hiện công tác khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh, sàng lọc khiếm thính cho 100% trẻ 3 tuổi tại trường; giám sát việc triển khai thực hiện các nội dung khám sức khỏe học sinh của các cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND 11 phường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận căn cứ nhiệm vụ được giao, triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch.

PHỤ LỤC

LỊCH KHÁM SỨC KHỎE HỌC SINH CÁC KHỐI TRƯỜNG