Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 1621
Lượt truy cập trong tuần: 17384
Lượt truy cập trong tháng: 212782
Lượt truy cập trong năm: 212782
Tổng số truy cập: 2367314

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Quận Thanh Xuân triển khai công tác tập trung người lang thang trên địa bàn năm 2021
Ngày đăng 08/01/2021 | 15:25  | Lượt xem: 80

Ngày 07/01/2021, UBND quận Thanh Xuân ban hành Kế hoạch số 06/KH-UBND thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2021.

Theo đó, mục đích đề ra nhằm giải quyết công tác tập trung người lang thang trên địa bàn quận Thanh Xuân nhằm đảm bảo trật tự, mỹ quan, văn minh, đô thị; góp phần xây dựng thành phố Hà Nội ngày càng văn minh, thanh lịch; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Quận và Thành phố; kiểm tra, xử lý giải quyết công tác người lang thang xin tiền trên địa bàn quận Thanh Xuân, giải quyết cơ bản được tình trạng người lang thang xin tiền, người tâm thần lang thang gây phản cảm nơi tổ chức lễ hội, tại các tuyến đường, ngã tư và các địa điểm di tích văn hóa trong các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm, các sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2021.

Có thể nói, thời gian qua, với sự phối hợp hiệu quả giữa Quận, phường và Trung tâm Bảo trợ xã hội số II của Thành phố, quận Thanh Xuân đã đạt những kết quả tích cực trong công tác bảo trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là công tác tập trung trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn trên đường phố. Chỉ tính riêng năm 2020, tại địa bàn quận đã có 37 lượt trường hợp được tập trung đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội số II.

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch, UBND quận xây dựng 3 nội dung cần tập trung thực hiện:

1. Tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XV về quy định nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố; Quyết định số 6053/QĐ-UBND ngày 29/8/2017 của UBND Thành phố về việc thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn Thành phố, các chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố trong công tác tập trung người lang thang… với các hình thức như: tuyên truyền trên cổng/trang thông tin điện tử quận/ phường, trên hệ thống đài truyền thanh, bảng tin của tổ dân phố, khu dân cư, tờ rơi, pano, áp phích hay thông qua các cuộc họp hàng tháng, quý, năm,…

2. Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong việc tập trung, bàn giao người lang thang trên địa bàn quận theo Hướng dẫn số 2828/HDLS-LĐTBXH-SYT ngày 19/9/2017 của liên Sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế về hướng dẫn thực hiện Quyết định số 6053/QĐ-UBND ngày 29/8/2017 của UBND Thành phố về việc thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn Thành phố, cụ thể:

- Khi kiểm tra, phát hiện, tập trung đưa người lang thang đến địa điểm lưu trú tạm thời, lập biên bản và thông báo cho Trung tâm Bảo trợ xã hội  II đến tiếp nhận đối tượng (địa chỉ: Thôn Phù Yên, xã Viên An, huyện Ứng Hòa; điện thoại: Đội TTXH: 024.85.882.277);

- Khi kiểm tra, phát hiện người mắc bệnh tâm thần đi lang thang và người lang thang ốm yếu trên địa bàn quận, thông báo cho Trung tâm 115 đến tiếp nhận và bàn giao cho các cơ sở y tế để điều trị;

- Trường hợp vì lý do bất khả kháng các Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm 115 không bố trí được phương tiện đến tiếp nhận đối tượng, UBND các phường được sử dụng kinh phí của địa phương mình để thuê phương tiện vận chuyển đưa đối tượng đến các Trung tâm Bảo trợ xã hội, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế.

3. Tổ chức kiểm tra (đặc biệt trong các ngày lễ, tết và các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội) tập trung người lang thang xin tiền (kể cả người đi cùng); người dẫn theo trẻ em, người khuyết tật để bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo người đi đường (kể cả trẻ em và người khuyết tật đi cùng); đưa người cao tuổi, trẻ em bị đi lạc gia đình; người lang thang sinh sống nơi công cộng trong dịp tết Nguyên đán, thời gian tổ chức lễ hội hoặc thời gian rét đậm dưới 100C đến Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Cũng theo Kế hoạch, UBND quận giao phòng Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan thường trực, phối hợp với Công an quận, các phòng ban, đơn vị và UBND 11 phường triển khai thực hiện.

Công an quận chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng người khuyết tật, trẻ em để trục lợi. Kịp thời xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo Công an phường phối hợp với UBND các phường trong công tác thu gom người lang thang trên địa bàn quận.

 UBND các phường làm tốt công tác tuyên truyền về các nội dung liên quan. Thường xuyên kiểm tra, rà soát ngăn chặn tình trạng người lang thang xin ăn hoặc trá hình bán hàng rong gây phản cảm trên địa bàn quản lý, đặc biệt lưu ý các tuyến phố chính như: Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, các chợ dân sinh, nhất là các khu vực tập trung như Ngã Tư Sở, ngã tư Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi -  Khuất Duy Tiến,... Chỉ đạo các lực lượng của phường, đặc biệt Công an phường thực hiện có hiệu quả công tác thu gom người lang thang, xin ăn trên địa bàn phường, xử lý triệt để, không để phát sinh tái diễn người lang thang xin ăn, đặc biệt trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội của Quận, Thành phố, các lễ hội xuân.

UBND quận sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương khi để tái diễn tình trạng người lang thang xin ăn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, người khuyết tật và người cao tuổi.

Chi tiết Kế hoạch số 06/KH-UBND xem tại đây./.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận

Bản đồ sốBình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?