Tổng số truy cập: 5519939

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Quận Thanh Xuân triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng giai đoạn 2021-2025
Ngày đăng 10/01/2022 | 11:00  | Lượt xem: 86

Ngày 06/01/2022, UBND quận Thanh Xuân ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND về thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, đây là hoạt động nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn quận Thanh Xuân, phù hợp với chuẩn mực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của quận, Thủ đô và đất nước.

Giai đoạn 2021-2025, toàn quận tăng cường tuyên truyền về nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng theo Quyết định số 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 của UBND Thành phố với các hình thức phù hợp như: Biên soạn tin, bài đăng trên cổng/trang thông tin điện tử quận/phường; trên hệ thống loa truyền thanh UBND 11 phường; tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan (in tài liệu, áp phích, tờ rơi, tờ gấp, bảng quy tắc,..); tổ chức các hội thi, hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt tổ dân phố, sinh hoạt dưới cờ,... Tập trung tuyên truyền vào nơi tập trung đông người, dễ xảy ra các vi phạm thiếu chuẩn mực như: Các khu chợ, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, bến xe, vườn hoa, công viên… Đồng thời, nêu cao vai trò của người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, những người cao tuổi, những người có uy tín ảnh hưởng ở khu dân cư gương mẫu thực hiện quy tắc ứng xử.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện quy ước, hương ước bằng các biện pháp như: Rà soát quy ước, bổ sung nội dung quy tắc ứng xử nơi công cộng vào quy ước của từng tổ dân phố để công khai thực hiện có hiệu quả ở từng đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy ước và quy tắc ứng xử nhằm tăng cường giáo dục ý thức chấp hành quy ước, tạo dư luận xã hội, điều chỉnh các hành vi ứng xử của mỗi người. Xây dựng ý thức tôn trọng pháp luật, thực hiện quy ước và quy tắc ứng xử trở thành nếp sống đẹp trong các tầng lớp Nhân dân. Chú trọng chất lượng trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội truyền thống ở địa phương, đảm bảo thực hiện an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh việc tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình tiêu biểu trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng như mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”, “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” đến các gia đình, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn theo chỉ đạo của Thành phố, quận sẽ xây dựng và đánh giá hiệu quả các mô hình: Mô hình chung cư văn hoá, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung, không lấn chiếm biến thành của riêng gia đình; Mô hình tiểu thương giao tiếp thân thiện khi mua, bán hàng hóa, niêm yết giá, nguồn gốc sản phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại; Mô hình hướng dẫn Nhân dân chấp hành luật giao thông, thân thiện, nhường nhịn khi có va chạm trên đường; Mô hình tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; Mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không”; triển khai các mô hình: Di tích lịch sử văn hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn; Mô hình phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Ngoài ra, quận sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với chương trình, kế hoạch kiểm tra phong trào văn hóa cơ sở và công tác khác trong cơ quan, đơn vị...

Phòng Văn hóa và Thông tin quận