Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chính
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 924
Lượt truy cập trong tuần: 24084
Lượt truy cập trong tháng: 226377
Lượt truy cập trong năm: 1410503
Tổng số truy cập: 1438003

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thực hiện bao phủ BHYT học sinh, sinh viên là động lực phát triển BHYT toàn dân bền vững, nâng cao sức khỏe khỏe con người
Ngày đăng 12/10/2020 | 17:00  | Lượt xem: 135

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, do Nhà nước tổ chức thực hiện, là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với toàn dân và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên tại trường học.

Cách đây trên 25 năm, BHYT học sinh, sinh viên đã được thực hiện ở nước ta và ngày càng khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả thiết thực với sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ cũng như đóng vai trò quan trọng trong lộ trình thực hiện BHYT toàn dân.

Thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên đã được luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và tạo ra nền tảng quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta. Đảng, Nhà nước luôn xác định, việc chăm lo sức khỏe Nhân dân là trách nhiệm, vì vậy, bên cạnh việc quy định BHYT là hình thức bắt buộc, Luật BHYT 2014 cũng đã quy định cụ thể trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong triển khai thực hiện.

Quỹ BHYT cũng góp phần giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế cho gia đình học sinh, sinh viên trong việc chi trả chi phí khám chữa bệnh. Theo thống kê, đến nay đã có hàng chục triệu lượt học sinh, sinh viên được quỹ BHYT chi trả kinh phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trong đó có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y, bệnh mạn tính đã được thanh toán hàng tỷ đồng. Qua việc tham gia BHYT, mỗi năm đã có gần 1.000 tỷ đồng được trích lại ở các cơ sở giáo dục để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên, kịp thời hỗ trợ cho các em khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn Quận đã được quan tâm, chú trọng, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Tính đến hết năm 2018, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn quận đạt 94,3% (80.772/85.666 HSSV có thể BHYT). Hết năm 2019, có 87.357/91.027 HSSV có thẻ BHYT, đạt 95,9%. Năm 2019 tăng so với năm 2018 là 1,6% (tăng 6.635 HSSV có thẻ BHYT. Đây kết quả rất tích cực cho thấy sự thay đổi trong nhận thức về tham gia BHYT của học sinh, sinh viên, của các bậc phụ huynh và cơ sở giáo dục. Đó là kết quả của sự lãnh đạo chỉ đạo kịp thời của Quận ủy, UBND quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; sự nỗ lực, cố gắng và phối hợp hiệu quả của các ngành: BHXH, Y tế và đặc biệt là sự vào cuộc trực tiếp, tích cực, hiệu quả của Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế trong các trường học.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục cũng góp phần nâng cao tầm hiểu biết, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình vận động tham gia BHYT học sinh, sinh viên, tạo hiệu ứng tâm lý xã hội tích cực, thay đổi nhận thức của toàn xã hội đối với chính sách BHYT, thu hút ngày càng nhiều người dân quan tâm đến quyền lợi của việc được tham gia BHYT để bảo vệ bản thân và chia sẻ cộng đồng. Mặt khác, tại các nhà trường, cán bộ quản lý, giáo viên cũng đã có sự thay đổi quan điểm về trách nhiệm phát triển BHYT học sinh, sinh viên, trở thành ý thức trách nhiệm của các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và sự đồng tình của phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay, trong thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc cần được khắc phục, tháo gỡ như: chưa có biện pháp ràng buộc trách nhiệm đối với học sinh, sinh viên, dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT chưa đồng đều tại một số trường. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại một số phụ huynh, sinh viên chưa nhận thức được việc tham gia BHYT cho con em là cần thiết cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, BHXH quận Thanh Xuân đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện như: Học sinh, sinh viên khi có mã số không phải lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT mà chỉ cần nộp tiền BHYT theo quy định; cơ quan BHXH thực hiện việc ghi giá trị sử dụng thẻ BHYT tương ứng với số tiền đóng vào cơ sở dữ liệu và không thực hiện cấp lại thẻ BHYT. Với học sinh, sinh viên chưa có mã số BHXH, cơ quan BHXH sẽ cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu và cấp thẻ BHYT theo quy định; tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT tới các cơ sở giáo dục thông qua tờ rơi, tờ gấp.

Thực hiện bao phủ BHYT 100% học sinh, sinh viên vừa là động lực phát triển BHYT toàn dân bền vững, vừa là giải pháp quan trọng nâng cao sức khỏe, thể chất người Việt Nam nói chung, thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng, vì một nền giáo dục toàn diện. Ngày 14/9/2020, Bảo hiểm xã hội Quận đã tham mưu cho UBND quận ban hành văn bản số 1410/UBND-BHXH triển khai thực hiện BHYT học sinh năm học 2020-2021 đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Thanh Xuân, đảm bảo các trường phấn đấu 100% số học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Chi tiết Văn bản xem tại đây

                                                        

                                                                           Ban Tuyên giáo Quận ủy

 

Bản đồ số
Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?