Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chính
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 709
Lượt truy cập trong tuần: 26047
Lượt truy cập trong tháng: 34963
Lượt truy cập trong năm: 546347
Tổng số truy cập: 573847

Văn minh - Thanh lịch Văn minh - Thanh lịch

Người bí thư chi bộ mẫu mực
Ngày đăng 17/04/2019 | 16:30  | Lượt xem: 35

Nhân dịp dự hội nghị Đại biểu Nhân dân phường Hạ Đình năm 2019, tôi đã được nghe nhiều bài tham luận, các ý kiến trao đổi của các đại biểu dự hội nghị, trong đó, tôi rất tâm đắc với bài tham luận đề cập đến kết quả việc tổ chức thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 trên địa bàn khu dân cư số 3 của bác Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư chi bộ 3, Đảng bộ phường Hạ Đình.

Bác Nguyễn Văn Tuấn - Người đứng bên trái

Bác Nguyễn Văn Tuấn - Người đứng bên trái

Cũng xin sơ lược đôi lời về Bác, sinh năm 1942, Bác năm nay đã bước vào cái tuổi xấp xỉ 80, ở cái tuổi xưa nay hiếm, song cảm nhận của bất kỳ ai khi tiếp xúc ban đầu đều ngạc nhiên, với dáng người nhanh nhẹn, khỏe mạnh, giọng nói rõ ràng, khúc triết, Bác trẻ nhiều so với tuổi. Mặc dù không phải là người địa phương, nhưng với trách nhiệm của người đảng viên, vừa mới nghỉ hưu, tại nơi cư trú, Bác được mời tham gia, đảm nhiệm các công tác tại khu dân cư, với tư cách Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sống Xanh - Câu lạc bộ đã được nhiều người biết đến với những lợi ích mang lại cho cộng đồng như: xanh nhà xanh cộng đồng, bảo vệ môi trường sống bền vững, đến Bí thư Chi bộ và được bầu là Đảng ủy viên, Bác cũng từng là trưởng Khối dân vận Đảng ủy phường. Trước khi nghỉ hưu bác là Chủ nhiệm Bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học - Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng.

Có thể nói, Thày trò chúng tôi đã quen biết nhau cách đây gần 20 năm, hồi đó bác là giáo viên, tôi là học viên trực tiếp được nghe bác lên lớp chủ đề “Sứ mệnh lịch sử thế giới của giai cấp công nhân”, và giờ đây, sống cùng ở 1 khu dân cư, lại cùng tham gia công tác xã hội, tôi càng cảm phục hơn người Thày ngày xưa, người đồng chí, người Anh cả hôm nay, người vẫn đang ngày đêm vì dân quên mình, lo việc làng việc nước.

Qua trao đổi, học hỏi kinh nghiệm xung quanh vấn đề tổ chức thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng ở trên địa bàn Khu dân cư, bác đã nói với tôi: “Muốn thực hiện có kết quả bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn khu dân cư, chúng ta cũng phải nghiên cứu tìm ra càng nhiều các biện pháp càng tốt. Những biện pháp đó phải phù hợp và sát với tình hình đặc điểm của khu dân cư mình. Trong năm qua (năm 2018) tôi chưa dám nói đây là kinh nghiệm, vì nói tới kinh nghiệm thì phải có đầy đủ cơ sở lý luận và thực tiễn và cần có thời gian để kiểm nghiệm, đây mới là một số biện pháp để thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Khu dân cư số 3”, tôi xin khái quát trên một số nội dung sau đây:

Sau hội nghị triển khai kế hoạch của phường về thực hiện 02 bộ quy tắc ứng xử do UBND thành phố Hà Nội ban hành, Bác - với tư cách là Bí thư chi bộ đã tranh thủ hội ý với đồng chí phó Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác Mặt trận và 02 đồng chí tổ trưởng tổ dân phố số 5, số 6, xác định các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thực hiện các nội dung

Điều tra xã hội học để có những dữ liệu liên quan đến những khó khăn, thuận lợi trong tổ chức thực hiện bộ quy tắc ứng xử về chất lượng dân cư, về địa lý hành chính, dự kiến thành lập tổ vận động, kết hợp với nội dung mà chúng tôi đã thực hiện làm mẫu cho phường: “Xây dựng khu dân cư tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để biên soạn bản cam kết phát đến từng hộ gia đình, in những nội dung cơ bản trong bộ quy tắc ứng xử để dán, treo nơi công cộng, nhà hội họp và phát cho những người đứng đầu các tổ chức đoàn thể.

Bước 2: Bước triển khai các nội dung

Chi ủy và Chi bộ họp xác định việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử là một trong những nhiệm vụ chính trị, một nội dung trong Nghị quyết lãnh đạo của chi bộ, thành lập Tổ vận động gồm 7 thành viên đại diện cho tổ Đảng, cán bộ tổ dân phố, ban công tác Mặt trận, công an khu vực, thanh tra nhân dân. Tiến hành dán và phát nội dung khái quát bộ quy tắc ứng xử cho các thành phần đã dự kiến, phát bản cam kết thực hiện đến các hộ gia đình, tổ chức tuyên truyền nội dung của 7 điều nên làm và không nên làm trong quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội cho đội ngũ cán bộ Đảng viên, hội viên, đoàn viên trong hội nghị của tổ chức đoàn thể. Không chỉ thế, bác tuyên truyền qua các bài thơ bài vè, các tiểu phẩm vui tự biên, tự diễn tại các cuộc họp, cuộc giao lưu, tọa đàm hình thức hết sức sinh động, dễ đi vào lòng người. Động viên phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ Đảng viên đối trước hết với 105 đảng viên trong chi bộ và 156 đảng viên sinh hoạt 2 chiều, chiếm trên 50% tổng số các hộ dân trong khu dân cư – bác coi đây là lực lượng quan trọng tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại làm theo. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở cán bộ, đảng viên mình những là người sống gần dân, ở gần dân thì nên chủ động “chào hỏi, bắt tay dân trước” mỗi khi gặp dân không nên để “Dân” xin phép được chào và bắt tay cán bộ trước, đó chính là thể hiện nét đẹp của văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp. Chúng tôi cũng luôn chỉ đạo các chi hội đoàn thể vận động các hộ dân ở mặt ngõ đem những chậu hoa cây cảnh xếp ở những điểm thường bị đổ trộm rác, biến chân rác thành vườn hoa mini để vừa làm đẹp cảnh quan như ở đầu ngách 17, 23 ngõ 342…đường Khương Đình

Bước 3: Bước đôn đốc đánh giá kiểm tra kết quả

Tổ vận động thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đánh giá kết quả báo cáo với cấp ủy trong buổi giao ban khu dân cư hàng tháng, phối hợp với công an khu vực và các lực lượng nhắc nhở, kiên quyết xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng vệ sinh môi trường trên địa bàn khu dân cư. Viết bản tin biểu dương những gương người tốt, việc tốt…

Những việc làm trên đây bước đầu đã đem lại những kết quả nhất định, nhất là đã tạo sự chuyển biến căn bản về ý thức của người dân – nếu trước đây với tư tưởng “Đèn ai nhà ấy rạng” là phổ biến thì nay ý thức “Tôn trọng tập thể, vì cộng đồng, vì cái chung” đã thể hiện rõ nét trong đa số người dân trên địa bàn khu dân cư, các lực lượng, các tổ chức đoàn thể đều thấy việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm. Đặc biệt, tạo sự thống nhất cả về nhận thức và hành động, sự gắn kết chặt chẽ giữa cấp ủy, ban công tác Mặt trận, cán bộ tổ dân phố, quan trọng nhất là sự huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong việc chung tay thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Qua nghe bác trao đổi về những việc làm và kết quả bước đầu đạt được trong quá trình tổ chức thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng ở khu dân cư số 3 nói riêng, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân nói chung, tôi nghĩ không thể không nói đến công sức, sự đóng góp tích cực của bác Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư chi bộ 3, Đảng bộ phường Hạ Đình.

 

 

Phòng Văn hóa và Thông tin

Bản đồ số
Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?