Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chínhĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 962
Lượt truy cập trong tuần: 55618
Lượt truy cập trong tháng: 33769
Lượt truy cập trong năm: 1763609
Tổng số truy cập: 1791109

Văn minh - Thanh lịch Văn minh - Thanh lịch

Triển khai các mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Quận và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Thanh Xuân
Ngày đăng 29/04/2019 | 08:00  | Lượt xem: 88

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 154/KH-UBND ngày 20/4/2018 của UBND quận Thanh Xuân về Thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan thuộc quận; Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Thanh Xuân giai đoạn 2018-2020

Nhằm từng bước đưa quy tắc ứng xử thành nền nếp trong đời sống Nhân dân, ngày 25/4/2019, UBND quận Thanh Xuân đã triển khai hướng dẫn thực hiện các mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Quận và quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo Hướng dẫn, có tám mô hình tuyên truyền được triển khai tương ứng với từng đối tượng tuyên truyền, đơn vị thực hiện, triển khai trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Về hình thức và nội dung tuyên truyền cũng đã được UBND quận hướng dẫn cụ thể:

Bộ phận 1 cửa UBND quận Thanh Xuân

Bộ phận 1 cửa UBND quận Thanh Xuân

1. Với Mô hình bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp

        * Hình thức thực hiện: Thực hiện các hình thức tuyên truyền trực quan quy tắc ứng xử tại trụ sở: niêm yết bảng tấm lớn, in khổ A4 đặt trên bàn làm việc của cán bộ, công chức, chạy slide trên màn hình (nếu có) …; Thiết kế, in, treo tên mô hình tại vị trí trang trọng, dễ nhìn tại phòng tiếp dân; Thực hiện quy định mặc đồng phục, đeo thẻ công chức đối với nhân viên bộ phận tiếp dân, bộ phận một cửa, một cửa liên thông; Tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận bộ phận một cửa, một cửa liên thông các kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống trong quá trình thi hành công vụ; Mở hòm thư góp ý (hoặc số điện thoại thường trực) để nhân dân kịp thời phản ánh những thắc mắc trong quá trình giao dịch công việc;

        * Nội dung thực hiện: Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về thời gian làm việc; sắp xếp, sử dụng thời gian làm việc khoa học, hiệu quả; Trang phục công sở lịch sự; đầu tóc gọn gàng. Tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ hòa nhã, không nói tục. Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc; Đeo, cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định; Không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc. Không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; không trưng bày, lưu giữ, phát tán hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống lại Đảng, Nhà nước; Chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức, nhiệm vụ cấp trên giao; Giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, kỷ cương; có tinh thần cầu thị, lắng nghe; cộng tác, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ; Không tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thẩm quyền; Không quảng cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua, bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ làm việc; Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp; môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi công sở; Không tàng trữ, sử dụng vật liệu gây nguy hại, cháy nổ, vũ khí trái quy định tại cơ quan. Cán bộ công chức ứng xử với người dân khi thi thi hành công vụ phải: Giải quyết yêu cầu, công việc của người dân đúng quy định, quy trình; Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; ưu tiên hỗ trợ giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người đau ốm; Không sách nhiễu; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu; không hẹn gặp giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc; Không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; Nghiêm túc nhận lỗi, nhận khuyết điểm, thành khẩn tự phê bình, rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót.

2. Mô hình chung cư văn hoá, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung

          * Hình thức thực hiện: UBND các phường tổ chức triển khai tới ban quản trị, ban quản lý các khu chung cư trên địa bàn các nội dung: Bổ sung quy tắc ứng xử vào nội quy chung cư. Thiết kế in, đóng khung treo tại khu vực trung tâm của chung cư; Niêm yết quy tắc ứng xử khu vực trong, ngoài thang máy; chốt bảo vệ; hầm gửi xe và khu vực sảnh chờ; Tuyên truyền nhắc nhở cư dân thực hiện ứng xử có văn hoá trên hệ thống phát thanh của chung cư (nếu có); Tổ chức tuyên truyền cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại các chung cư như bảo vệ, nhân viên vệ sinh…về thái độ ứng xử đúng mực trong khi làm nhiệm vụ.

          * Nội dung thực hiện: Tôn trọng không gian chung; Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; Quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em; Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường. Không phá cây xanh, hoa cỏ, xâm hại cảnh quan; Không nói to, gây ồn ào mất trật tự; Không hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế bừa bãi; Không xả rác, chất thải trái nơi quy định; Không tự tiện sử dụng không gian chung vào mục đích cá nhân.

3. Mô hình tuyên truyền cho tiểu thương giao tiếp thân thiện khi mua, bán hàng hóa, niêm yết giá, nguồn gốc sản phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại

          * Hình thức thực hiện: Tổ chức tuyên truyền tại các chợ truyền thống bằng các hình thức đa dạng như: Tập huấn các nội dung quy tắc ứng xử cho Ban quản lý các chợ; sử dụng đĩa phát thanh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh các chợ; đưa nội dung quy tắc ứng xử vào nội quy chợ, đóng khung treo tại khu vực trung tâm để người mua-bán đều dễ quan sát, thực hiện; In ấn, cấp phát bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng cho các hộ dân kinh doanh. Thiết kế in ấn các nội dung có liên quan trực tiếp để các hộ dân niêm yết tại cửa hàng; Tổ chức ký cam kết giữa các bộ kinh doanh với cơ quan chức năng cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong kinh doanh buôn bán; Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện mô hình và đề xuất khen thưởng những cá nhân thực hiện tốt, điển hình.

          * Nội dung tuyên truyền: Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; Niêm yết giá và nguồn gốc sản phẩm; Sử dụng bao bì, túi đựng thân thiện với môi trường; Không mua bán hàng giả, kém chất lượng, hàng độc hại, phi phá; không nói sai, cân đong gian dối; không mua bán ngoài phạm vi quy định; Không treo, đặt biển quảng cáo trái phép.

4. Mô hình đoàn xe tuyên truyền lưu động về ứng xử văn hóa, vệ sinh môi trường, chấp hành giao thông

          * Hình thức thực hiện: UBND các phường tổ chức đoàn xe tuyên truyền có trang trí các decal, in bạt nội dung quy tắc ứng xử nơi công cộng diễu hành trên các tuyến đường, tuyến phố chính. Có thể lồng ghép tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Quận, các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Đội ngũ tuyên truyền lấy nòng cốt từ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

            * Nội dung tuyên truyền: Các nội dung Nên và Không nên trong Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

5. Mô hình cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng.

          * Hình thức thực hiện: Tổ chức quán triệt nội dung mô hình và phát động thực hiện tại hội nghị triển khai công tác năm, hội nghị cán bộ công chức; các buổi học tập Nghị quyết; trong buổi chào cờ đầu tháng…; Toàn bộ Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn Quận, phường trong đó Công đoàn chủ trì triển khai thực hiện mô hình: tổ chức ra quân dọn vệ sinh cơ quan vào chiều thứ 6 hàng tuần; trồng cây xanh trong khuôn viên trụ sở, phòng làm việc, trồng hoa ở ban công, hành lang cơ quan, sân cơ quan; Tổ chức đánh giá kết quả thực hiện thông qua hội nghị đánh giá cán bộ công chức hàng tháng.

          * Nội dung tuyên truyền: Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; không trưng bày, lưu giữ, phát tán hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống lại Đảng, Nhà nước; Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc; Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp; môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi công sở; Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường; Không hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế tùy tiện; Xả rác thải, chất thải đúng nơi quy định.

          6. Mô hình xây dựng trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp

          * Cách thức thực hiện: Tổ chức triển khai mô hình trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt tập thể. Kết hợp với phong trào xây dựng “Nhà trường thân thiện, học sinh tích cực” và các tiêu chí xây dựng “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá” để lồng ghép các nội dung tuyên truyền cho phù hợp; Phát động trong hệ thống liên đội, chi đội…, có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời cho những điển hình trong quá trình thực hiện mô hình.

            * Nội dung tuyên truyền: Tự giác chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường; gương mẫu về đạo đức và lối sống; Không nói tục, chửi thề, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác; Không đánh nhau, gây rối; kịp thời báo cáo thầy cô giáo khi phát hiện các hành vi gây rối; Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp; môi trường trường học thân thiện, văn minh; Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh; Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh; Tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương.

          7. Mô hình hướng dẫn nhân dân chấp hành luật giao thông, thân thiện, nhường nhịn khi có va chạm trên đường.

          * Hình thức thực hiện: Tăng cường các hình thức tuyên truyền tại các điểm nút giao thông, các chốt đèn tín hiệu giao thông: tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh; tranh cổ động trực quan tại các ngã ba, ngã tư; Tập huấn cho đội ngũ cán bộ, cảnh sát trật tự, dân phòng làm nhiệm vụ hướng dẫn nhân dân dân chấp hành luật giao thông…; Đưa nội dung tuyên truyền vào các buổi học ngoại khóa của học sinh Tiểu học, THCS.

            * Nội dung tuyên truyền:  Tự giác chấp hành luật giao thông; Có thái độ, hành vi ứng xử văn minh, thân thiện khi tham gia giao thông; Cấp cứu người bị nạn, cung cấp thông tin về tai nạn giao thông tới cơ quan công an; Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; Đi đúng tốc độ, làn đường quy định; Quan sát kỹ trước khi qua đường; Nhường nhịn khi có va chạm trên đường; Không: dừng, đỗ xe sai quy định; lái xe khi đã uống rượu bia; chở quá số người quy định; chở hàng hóa quá tải, quá khổ.

          8. Mô hình tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh sạch đẹp hướng tới xây dựng tổ dân phố Văn hóa “Năm không”

          * Hình thức thực hiện: UBND các phường xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình gắn với mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “Năm không”; Đưa nội dung tuyên truyền quy tắc ứng xử vào các cuộc họp tổ dân phố; lồng ghép nội dung mô hình với việc bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá”; Nhân rộng mô hình đoạn đường thanh niên tự quản, con đường bích họa, tụ điện, cốt điện bích họa; tuyến đường phụ nữ tự quản và vườn hoa mi ni của hội Liên hiệp phụ nữ tại các tổ dân phố; Tiếp tục thực hiện dọn vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần theo Chỉ thị số 04/2003/CT-UB của Chủ tịch UBND Thành phố; Bổ sung các nội dung phù hợp về quy tắc ứng xử vào hương ước, quy ước; Tổ chức kiểm tra, đánh giá mô hình.

            * Nội dung tuyên truyền:  Việc tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng; Tôn trọng không gian chung của cộng đồng; Giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường. Duy trì trật tự, vệ sinh thường xuyên; Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; Đấu tranh, bảo vệ lẽ phải, người yếu thế; phê phán hành vi sai trái; Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường; Không vi phạm nội quy, quy tắc nơi công cộng; Không nói to, gây ồn ào, mất trật tự; Không kích động, đe dọa, sử dụng bạo lực; Không nói tục, chửi bậy; xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác; Không xả rác thải, chất thải trái nơi quy định; Không phá cây xanh, hoa, cỏ, xâm hại cảnh quan; Không viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng; Không thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng.

 

Phòng Văn hóa và Thông tin quận

Bản đồ sốBình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?