Văn minh - Thanh lịch Văn minh - Thanh lịch

Việc triển khai Mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “Năm không” năm 2019 tại các phường Kim Giang, Thanh Xuân Trung, Khương Mai
Ngày đăng 19/04/2019 | 16:30  | Lượt xem: 19

Ngày 17/4/2019, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận tổ chức kiểm tra thực tế tại các tổ dân phố: số 06 phường Kim Giang, số 21 phường Thanh Xuân Trung, số 5 và 17 phường Khương Mai trong việc thực hiện mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “Năm không”.

Tổ 17 Khương Mai

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang - QUV, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận làm trưởng đoàn. Thành phần đoàn kiểm tra có các đồng chí đại diện: phòng Văn hóa và Thông tin quận; Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách văn hóa - xã hội; cán bộ VHTT phường Thanh Xuân Trung, Khương Mai, Kim Giang. Đại diện tổ dân phố có các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 6 phường Kim Giang; số 21 phường Thanh Xuân Trung; số 5 và 17 phường Khương Mai. Đoàn kiểm tra ghi nhận:

Ngõ 58 A, phố Hoàng Đạo Thành -phường Kim Giang

Tổ 6, phường Kim Giang đã tuyên truyền mô hình Tổ dân phố văn hóa “Năm không” đến từng hộ dân thông qua ký bản cam kết và phát tờ rơi, in tiêu chí  “Năm không” dán tại các bảng tin của dân phố, nơi công cộng để mọi người biết và thực hiện.

Tổ 21 Thanh Xuân Trung

Tổ dân phố số 21 phường Thanh Xuân Trung năm sâu trong ngõ, không có hộ kinh doanh buôn bán. Đường ngõ phong quang, sạch đẹp, không có lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Tổ dân phố số 17 phường Khương Mai, nơi khởi nguồn cho ý tưởng xây dựng mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “Năm không” trên địa bàn quận Thanh Xuân, với thành tích nhiều năm thực hiện được “4 Không”. Đoàn ghi nhận sự đoàn kết, thống nhất cao trong hệ thống chính trị, sự tích cực vào cuộc của 286 hộ dân trong tổ. Với đặc thù, tổ có đoạn phố Lê Trọng Tấn, 5 ngõ và 3 ngách, thì có đến 79 hộ kinh doanh mặt phố Lê Trọng Tấn và các ngõ ngách, dễ phát sinh vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đoàn kiểm tra đề nghị tổ dân phố đặc biệt quan tâm, thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh duy trì và chấp hành tốt tiêu chí không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, nhất là việc bố trí sắp xếp phương tiện trên vỉa hè đảm bảo ngăn nắp, đúng nơi quy định. Cũng tại phường Khương Mai, tổ dân phố số 5 nằm trong ngõ, 1 phần giáp cổng trường tiểu học Khương Mai, đường ngõ sạch đẹp, phong quang, không có QCRV. Tuy nhiên, đoàn có lưu ý khu vực bảng tin của tổ cần được quan tâm chỉnh trang đảm bảo mỹ quan, sạch đẹp, gợi ý biến thành vườn hoa mini nhỏ, tránh việc bị tập kết rác trộm.

Qua kiểm tra tại 4 tổ dân phố trên, có thể khẳng định, các 4/4 tổ được kiểm tra, đường phố sạch, không có quảng cáo rao vặt sai quy định; không có hiện tượng bày bán kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tuy nhiên cá biệt vẫn còn phương tiện xe đạp, xe máy để không đúng nơi quy định, một vài túi rác để ra đường trước giờ thu gom đoàn phải nhắc nhở.

Đoàn Kiểm tra cũng ghi nhận các kiến nghị của các Tổ dân phố để báo cáo Ban chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận và đề nghị các phường tiếp tục quan tâm hỗ trợ Tổ dân phố khắc phục những hạn chế cụ thể đã được chỉ ra.

Phòng Văn hóa và Thông tin