TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ XÂY DỰNG MÔ HÌNH ĐIỂM THÔN THÔNG MINH
Ngày đăng 20/06/2024 | 16:00  | Lượt xem: 306

XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÔN THÔNG MINH - MỘT XU THẾ TẤT YẾU, BẢN CHẤT LÀ THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI SỐ Ở NÔNG THÔN

I. XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÔN THÔNG MINH – MỘT XU THẾ TẤT YẾU

Ngày 23/02/2024, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định công nhận xã Mai Lâm là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục đà phát triển lên một bước cao hơn xã Mai Lâm đang thực hiện các giải pháp để tiến tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Để xã Mai Lâm đạt được các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu mỗi thôn, khu, đơn vị trên địa bàn Xã cần tập trung thực hiện một số chỉ tiêu, trong đó có tiêu chí mô hình thôn thông minh.

Xây dựng mô hình thôn thông minh là xu thế tất yếu, bản chất là thực hiện chuyển đổi số ở nông thôn. Trong thời đại xã hội hiện nay, chúng ta không còn xa lạ với cụm từ “chuyển đổi số”. Chuyển đổi số có tác động to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta,  tác động đến mọi ngành nghề, như: công nghiệp, nông nghiệp, thương mại kinh doanh dịch vụ...

Để giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, để không ai bị bỏ lại phía sau trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay, UBND xã Mai Lâm tiến hành các bước xây dựng mô hình thôn thông minh trên địa bàn thôn Du Nội:

II. CÁC TIÊU CHÍ CẦN THỰC HIỆN TRONG XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÔN THÔNG MINH

1. Tổ công nghệ số cộng đồng:

- Thôn cần thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng do Trưởng thôn làm Tổ trưởng và các cán bộ kiêm nhiệm là các thành viên sống hoặc làm việc trên địa bàn thôn, ưu tiên là các đoàn viên thanh niên, được đào tạo về kỹ năng số.

- Tổ công nghệ số cộng đồng có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn, trợ giúp người dân trên địa bàn thôn sử dụng công nghệ số.

2. Thực hiện giao tiếp thông minh:

- Trưởng thôn thiết lập nhóm trên một trong các ứng dụng nhắn tin trên điện thoại thông minh như Zalo. Đảm bảo 100% đại diện hộ gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia nhóm Zalo của thôn.

- Thực hiện giao tiếp thông minh góp phần nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của nhân dân và những vấn đề vi phạm phát sinh trong nhân dân một cách kịp thời. Đồng thời cũng là kênh thông tin có thể truyền tải kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách của đảng và nước, các quy định của địa phương đến với người dân một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

3. Thương mại điện tử:

- Tham gia thương mại điện tử, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thôn tăng cường thực hiện quảng bá, tiếp thị và bán các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp đặc thù của thôn trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Khi người dân thực hiện giao dịch điện tử sẽ mang lại nhiều cơ hội cho người dân để tham gia và kết nối vào thị trường kinh tế số, với rất nhiều cơ hội để tiếp cận và chia sẻ thông tin, kiến thức với các cộng đồng có chung lợi ích. Cho phép mỗi người dân có thể tiếp cận toàn bộ thị trường rộng lớn một cách nhanh nhất.

- Việc tạo các mã quét để áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt cũng cần được triển khai nhân rộng trong kinh doanh thương mại trên địa bàn.

4. Du lịch thông minh:

- Tạo các mã QR-Code để giới thiệu quảng bá lịch sử hình thành và quá trình phát triển của thôn. Giới thiệu di tích Hoa Lâm Viên, giới thiệu các dấu tích cư trú và kiến trúc thời Lý – Trần đã được phát hiện trong quá trình khảo cổ, nhằm quảng bá địa danh lịch sử một vùng đất mà trong lòng nó còn chứa ẩn nhiều dấu tích của triều đại Lý – Trần.

5. Dịch vụ xã hội thông minh:

- Y tế thông minh: Nhân dân được Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn cài đặt, sử dụng các ứng dụng tư vấn về y tế trên thiết bị thông minh. Tạo lập sổ sức khỏe điện tử để phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

- Nông nghiệp thông minh: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh ứng dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm, hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp chủ lực của thôn

- Sinh hoạt cộng đồng thông minh: Nhà văn hóa thôn được trang bị mạng phát WiFi kết nối Internet để người dân truy cập, khai thác thông tin điện tử. Tạo dựng tủ sách điện tử để phục vụ nhân dân trong đọc, tra cứu các thông tin.

Để các tiêu chí trên được triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban lãnh đạo  và Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Du Nội rất cần sự chung tay vào cuộc của toàn thể các đơn vị, công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình và của mỗi công dân trên địa bàn thôn.

BCĐ Chuyển đổi số xã Mai Lâm