HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY 04/10 HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY 04/10

Hội nghị đánh giá kết quả công tác an toàn thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân năm 2025
Ngày đăng 12/02/2025 | 16:36  | Lượt xem: 101

Sáng ngày 12/2/2025, UBND quận - Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận Thanh Xuân tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác an toàn thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân năm 2025; triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác An toàn thực phẩm năm 2025.

Hội nghị do Đồng chí Đặng Khánh Hòa, QUV, PCT UBND quận, Phó trưởng ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận chủ trì. Tham gia hội nghị có thành viên Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận, đại diện Lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND quận, đại diện Lãnh đạo UBND 09 phường thuộc quận.

Đồng chí Đặng Khánh Hoá, QUV, Đồng chí Đặng Khánh Hòa, QUV, PCT UBND quận, Phó trưởng ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP quận (Phòng Y tế quận)  trình bày báo cáo kết quả đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025. UBND quận quan tâm và chỉ đạo sát sao về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận, ban hành kế hoạch và chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2025 và đợt cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội Xuân năm 2025. Công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm trong dịp Tết được chú trọng. Công tác kiểm tra và xử lý vi phạm được tăng cường. Kết quả cụ thể như sau:

 Đa dạng các hình thức tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong Tết cổ truyền dân tộc, Lễ hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng ATTP theo quy định hiện hành; đặc biệt tập trung tuyên truyền phòng chống ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội. Thực hiện 257 lượt phát thanh với 18 bài viết tuyên truyền, cấp phát 450 tờ rơi tuyên truyền. Tổ chức 05 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho Ban Giám hiệu, người quản lý BATT cơ sở giáo dục, chủ các cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm (183 người tham gia dự).

Tính đến ngày 10/2/2025, toàn quận phường kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm tại 441 cơ sở, trong đó: 09 sản xuất, 78 kinh doanh thực phẩm, 294 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 60 cơ sở thức ăn đường phố; xử phạt vi phạm hành chính 82 cơ sở với số tiền 168.926.500 đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng; không được che kín; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn….

Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 12 kiểm tra 09 vụ, chuyển hình sự  04 vụ về thực phẩm chức năng và 01 vụ về vận chuyển động vật quý hiếm). Kiểm tra, xử lý 05 vụ kinh doanh hàng hoá nhập lậu với số tiền 37.000.000 đồng, trị giá hàng hoá tiêu huỷ 35.940.000 đồng (14 sản phẩm từ động vật quý hiếm (tê giác, hổ), 60 hộp sữa bột; thực phẩm bổ sung ZinC, kẹo, thực phẩm chức năng, rong biển, sữa, hạt nêm, bánh gạo...).

Lực lượng chức năng quận kiểm tra tại cơ sở

Tại hội nghị, địa diện các ngành thành viên và UBND 09 phường đã đưa ra ý kiến, đánh giá những kết quả đã đạt được, khó khăn, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong công tác đảm bảo ATTP hiện nay và đề xuất các giải pháp đảm bảo ATTP.

Thay mặt Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận, Đồng chí Đặng Khánh Hòa, QUV, PCT UBND quận, Phó trưởng ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận đánh giá cao và ghi nhận kết quả đạt được của các phòng, ban, đơn vị, UBND 09 phường trong công tác đảm bảo ATTP trong đợt cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân năm 2025.

Trong thời gian tới UBND quận tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND 09 phường tiếp tục thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của thành phố, UBND quận và hướng dẫn của các Sở, ngành trong triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2025, các Lễ hội đầu Xuân năm 2025 tại các phường (Nhân Chính, Hạ Đình, Khương Đình, Khương Trung, Phương Liệt). Tiếp tục tập trung các nội dung sau:

1. Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các loại hình thực phẩm có nguy cơ cao như bếp ăn tập thể trường học, các cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, truyền thông nhằm thay đổi hành vi của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó cần cung cấp kiến thức cơ bản để người dân lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

3. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra liên ngành từ quận đến phường. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định ATTP, đặc biệt là các vi phạm thực phẩm nhạy cảm như bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, cơ sở thức ăn đường phố.

4. Tập trung thực hiện tốt các kế hoạch, chuyên đề ATTP: Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (Tháng 4, tháng 5) và công tác ATTP trong và xung quanh trường học theo chỉ đạo của Thành phố.

5. Tổ chức hậu kiểm, đánh giá các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống sau khi cấp phép hoạt động.

6. Duy trì các mô hình: Điểm cung cấp thực phẩm an toàn, tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm, đề án trái cây, chương trình mỗi xã phường một sản phẩm, mô hình nâng cao năng lực tự quản bếp ăn tập thể, mô hình tăng cường kiểm soát bếp ăn tập thể; Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025” ...

7. Tăng cường công tác xét nghiệm nhanh, lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm tại Labo giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường, kịp thời phát hiện, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố ATTP.

Phòng Y tế quận

THÔNG TIN THÔNG TIN

ĐỊA CHỈ DU LỊCH ĐỊA CHỈ DU LỊCH