TIN TỨC SỰ KIỆN TIN TỨC SỰ KIỆN

Hà Nội chăm lo chu đáo cho người có công, thân nhân liệt sĩ
Ngày đăng 23/07/2024 | 09:00  | Lượt xem: 209

77 năm qua, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, có nhiều việc làm thiết thực trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thành phố đã thực hiện tốt chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công với cách mạng, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công.

Hà Nội xác định công tác người có công là một nội dung quan trọng trong các hoạt động của Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”.

Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để gia đình có công với cách mạng có mức sống từ trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú; hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở, xóa hộ nghèo có thành viên là người có công.

Là địa phương tiêu biểu trong thực hiện công tác chăm sóc người có công, Hà Nội luôn có chính sách đặc thù để triển khai các hoạt động tri ân một cách hiệu quả và mang ý nghĩa thiết thực.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thành phố đã chi 1.252 tỷ đồng cho công tác ưu đãi người có công. Trong đó, chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp cho gần 80.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng với số tiền 1.094 tỷ đồng; chi trả trợ cấp một lần là 88 tỷ đồng; chi quà Tết Nguyên Đán 35 tỷ đồng; chi điều dưỡng người có công 35 tỷ đồng và tổ chức điều dưỡng tập trung cho 7.386 lượt người có công và thân nhân.

Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay cũng là năm Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Ngay từ đầu năm, Thành phố đã ban hành và thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ nằm trong chuỗi các chương trình hoạt động  kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Theo đó, Thành phố tổ chức nhiều hoạt động trọng tâm, như: Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công”, góp phần động viên, chăm lo đời sống các gia đình người có công.

Thành phố phấn đấu 100% hộ gia đình người có công có mức sống cơ bản ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân nơi cư trú; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được chăm sóc chu đáo về đời sống vật chất và tinh thần, bảo đảm có cuộc sống tốt nhất, như: Nhận phụng dưỡng, đỡ đầu, xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, nâng cấp tiện nghi sinh hoạt,....

Thành phố tiếp tục vận động các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội nhận phụng dưỡng các bà mẹ liệt sĩ mới được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, với mức phụng dưỡng phấn đấu từ 2.000.000 đồng/người/tháng trở lên

Nhân dịp này, Thành phố dành  trên 120 nghìn suất quà với tổng kinh phí gần 191 tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách, người có công.

Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” bằng những việc làm, hành động  thiết thực, ý nghĩa, thể hiện  tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn vô hạn với các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

(Nguồn thông tin: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội)