PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT

Quy định về quản lý cột ăng ten trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngày đăng 07/07/2023 | 16:17  | Lượt xem: 721

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 14/2023/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định về quản lý cột ăng ten trên địa bàn.

Theo Quyết định, Quy định này điều chỉnh các hoạt động liên quan việc quản lý cột ăng ten trên địa bàn Thành phố, bao gồm: Cột ăng ten thu, phát thông tin di động, cột ăng ten thu, phát sóng truyền thanh, truyền hình (không bao gồm ăng ten máy thu thanh, thu hình của các hộ gia đình); cột ăng ten của các doanh nghiệp vận tải bằng xe taxi và các cột ăng ten thu, phát sóng vô tuyến điện khác.

Quy định yêu cầu rõ: Cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động được xây dựng phải phù hợp với quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động của thành phố Hà Nội; quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động (vị trí lắp đặt cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động) của doanh nghiệp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thiết kế xây dựng cột ăng ten phải được thẩm tra, thẩm định và phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng; bảo đảm an toàn, cảnh quan, môi trường và mỹ quan đô thị; tuân thủ các yêu cầu về thiết kế xây dựng công trình và các tiêu chuấn, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành có liên quan.

Việc sử dụng chung cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm chi phí đầu tư và cảnh quan, mỹ quan đô thị; phù hợp với quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động của thành phố Hà Nội, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động (vị trí lắp đặt cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động) của doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đài truyền thanh, UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định của Nhà nước và Thành phố về quản lý cột ăng ten.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cấp giấy phép xây dựng công trình cột ăng ten theo quy định và thực hiện các trách nhiệm quy định tại Điều 104 Luật Xây dựng ngày 18/6/2014. Tiếp nhận thông báo khởi công xây dựng công trình cột ăng ten để quản lý. Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định.

UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định của Nhà nước và Thành phố về quản lý cột ăng ten. Bảo đảm an ninh, trật tự trong quá trình xây dựng và hoạt động của cột ăng ten trên địa bàn. Tiếp nhận thông báo khởi công xây dựng công trình cột ăng ten để quản lý. Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 09/7/2023, thay thế các Quyết định số 07/2017/QĐ-UBND ngày 17/3/2017 và Quyết định số 39/2017/QĐ-UBND ngày 01/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội./.