An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024
Ngày đăng 15/12/2023 | 17:30  | Lượt xem: 474

Ngày 15/12/2023, UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành Kế hoạch số 278/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm chỉ đạo công tác quản lý ATTP của các cấp, các ngành; triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024 từ quận đến phường. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

Thời gian triển khai: Từ ngày 15/12/2023 đến ngày 15/3/2024.

UBND quận giao các đơn vị tăng cường công tác truyền thông, tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong Tết cổ truyền dân tộc, Lễ hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng, chống ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội.

Bên cạnh đó, quận sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành và xử lý vi phạm hành chính đúng quy định.

Các Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP khi phát hiện vi phạm phải xử lý đúng quy định pháp luật; tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Trong quá trình kiểm tra và xử lý các vi phạm, các Đoàn điểm tra liên ngành ATTP quận có thể chuyển hồ sơ vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của cấp phường cho cơ quan chức năng của địa phương nơi có cơ sở được kiểm tra để tiếp tục xử lý đúng quy định.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây./.