Truy cập nội dung luôn
GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Cải cách hành chính















ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 1328
Lượt truy cập trong tuần: 78096
Lượt truy cập trong tháng: 244804
Lượt truy cập trong năm: 3622636
Tổng số truy cập: 14248255

An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Quận Thanh Xuân tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa bão
Ngày đăng 19/09/2024 | 10:20  | Lượt xem: 305

Ngày 18/9/2024, UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành văn bản số 2149/UBND-YT về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 và trong mùa mưa bão trên địa bàn quận.

Theo đó, để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa bão trên địa bàn quận, Ủy ban nhân dân quận yêu cầu UBND 11 phường thuộc quận tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP); khẩn trương xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch, biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm mùa mưa bão, lụt trên địa bàn quản lý; tăng cường kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, các cơ quan, xí nghiệp... Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP, công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng; kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng... đến tay người dân. Xây dựng phương án sẵn sàng xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm, bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện Công văn số 2000/UBND-KGVX ngày 23/6/2024 của UBND Thành phố về việc “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm”. Duy trì số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh về ATTP trên địa bàn. Công khai đường dây nóng qua hệ thống loa truyền thanh phường, bảng tin cụm dân cư, tổ dân phố, cổng thông tin điện tử của các phường.

Cùng với đó, UBND quận giao phòng Y tế quận và phòng Kinh tế quận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn đặc biệt là bếp ăn tập thể trường học, cơ sở xung quanh trường học và đề xuất UBND quận xử lý các vi phạm về quy định an toàn thực phẩm. Phối hợp với Trung tâm Y tế quận biên soạn tài liệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm; cung cấp các tài liệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho phòng Văn hóa và Thông tin quận và UBND các phường.

Trung tâm Y tế quận chỉ đạo các Trạm Y tế tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống dịch nhất là các bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ; hướng dẫn xử lý khử khuẩn nước sinh hoạt; đảm bảo an toàn thực phẩm. Hướng dẫn người dân khi phát hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cần thông báo hoặc đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Duy trì hệ thống giám sát, thông tin, phát hiện tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng. Sẵn sàng các phương án, lực lượng, trang thiết bị, thuốc men để cấp cứu và điều trị bệnh nhân không để lây lan ra cộng đồng; điều tra, xử lý các ca ngộ độc thực phẩm và các bệnh dịch lây truyền qua thực phẩm.

Giao phòng Văn hóa và Thông tin quận hướng dẫn UBND 11 phường tuyên truyền các tài liệu văn bản pháp quy về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người sản xuất, người kinh doanh; thông báo kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn, ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Chủ động biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh nơi sinh hoạt.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phối hợp với phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận hướng dẫn các trường thực hiện các quy định ATTP tại bếp ăn tập thể, căng tin trường học. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tự kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin tại các trường học, đảm bảo nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

Theo văn bản, UBND quận cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể trên địa bàn quận đảm bảo nguồn gốc, chất lượng thực phẩm; có hợp đồng mua bán thực phẩm với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh có tính pháp lý, đủ năng lực để kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; thường xuyên rà soát, phát hiện các giấy tờ hết hạn và bổ sung đầy đủ, kịp thời. Nhà trường chủ động thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho học sinh.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Không sử dụng các sản phẩm thực phẩm đóng túi, hút chân không nhưng không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thực hiện kiểm tra cảm quan đối với các sản phẩm, tuyệt đối loại bỏ, không ăn uống các sản phẩm có mùi vị bất thường, hoặc bị hỏng, ôi thiu, mốc, dập vỡ, hoặc trong quá trình vận chuyển, bảo quản không phù hợp với quy định, nghi ngờ không đảm bảo an toàn...

Phòng Văn hóa và Thông tin quận

Bản đồ số

 
















Bình chọn Bình chọn

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT ?