Lượt truy cập trong năm: 1924231

CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Quận Thanh Xuân tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2024
Ngày đăng 30/05/2024 | 11:17  | Lượt xem: 274

UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành Văn bản số 1154/UBND-TN&MT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024.

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 có các chủ đề: “Be part of the Plan” - “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”, là lời kêu gọi các bên liên quan hãy cùng đóng góp vào việc thực hiện Khung Đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal (GBF) nhằm ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học trong thập kỷ “Phục hồi hệ sinh thái”. Thông điệp này cũng nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về Khung GBF và Hội nghị các bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học (COP16) sẽ diễn ra từ ngày 21/10 đến ngày 01/11/2024 tại thành phố Cali, Colombia; “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá” (Land restoration, desertification and drought resilience), nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hoá và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn Thế giới.

Nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024, UBND quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị tiếp tục triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

Tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học, giá trị của đa dạng sinh học, việc sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm môi trường thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, chú trọng giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh.

Huy động nỗ lực của cộng đồng cùng chung tay thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và tái chế, tái sử dụng các sản phẩm nhựa, giảm thiểu bếp than tổ ong, quản lý rác thải sinh hoạt, trường học xanh, giao thông xanh góp phần vào phát triển kinh tế bền vững và an sinh xã hội.

Cùng với đó, tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024 rộng khắp, thiết thực và hiệu quả trên toàn quận, theo điều kiện về nguồn lực của từng địa phương. Tạo điều kiện cho mọi tổ chức và cá nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

UBND quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc quận, UBND 11 phường nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của Kế hoạch, bảo đảm đạt được những kết quả thiết thực, cụ thể; phát động phong trào sâu rộng trong từng đơn vị, khu dân cư tạo chuyển biến về nhận thức, hành động góp phần bảo vệ môi trường.

KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

1. Hãy chủ động ứng phó, tăng cường khả năng thích ứng với hạn hán.

2. Mỗi người đều có thể góp phần phục hồi đất bị suy thoái.

3. Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

4. Cùng liên kết chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự phá hủy hệ sinh thái toàn cầu.

5. Hành tinh của chúng ta, trách nhiệm của chúng ta! Hãy hành động ngay bây giờ cho một tương lai bền vững.

6. Ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của các hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Bộ nhận diện Ngày Môi trường Thế giới được đăng tải tại:

KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG CHỦ ĐỀ NGÀY QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC

1. Đa dạng sinh học là nền tảng của mọi sự sống trên Trái đất.

2. Đa dạng sinh học - Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên.

3. Tiếp cận và chia sẻ công bằng lợi ích là cốt lõi của Kế hoạch đa dạng sinh học.

4. Mỗi cá nhân là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học.

5. Cùng hành động, đầu tư và hợp tác vì thiên nhiên.

6. Bảo vệ muôn loài, cuộc sống muôn màu.

7. Hợp tác xuyên biên giới vì sự sống trên Trái đất.

8. Chung tay hành động giải quyết khủng hoảng về đa dạng sinh học và khí hậu.

9. Bảo vệ sự sống hôm nay, vì tương lai xanh ngày mai.

10. Bảo tồn thiên nhiên là tiền đề của phát triển bền vững.

Bộ nhận diện Ngày Quốc tế đa dạng sinh học được đăng tải tại: