HOẠT ĐỘNG MTTQ VÀ CÁC ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG MTTQ VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Hội Cựu chiến binh quận Thanh Xuân truyền lửa truyền thống cho thế hệ trẻ
Ngày đăng 09/10/2024 | 11:00  | Lượt xem: 41

Cùng với các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) và thực hiện mô hình “Dân vận khéo” “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho Đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn quận Thanh Xuân”. Ngày 07/10/2024, Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Thanh Xuân tổ chức giao lưu, kể chuyện truyền thống của các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia giải phóng Thủ đô với hơn 1.700 đoàn viên, thanh niên, học sinh trường phổ thông trung học (PTTH) Nhân Chính.

Tại buổi giao lưu, kể chuyện truyền thống, đồng chí đại tá Dương Niết, 91 tuổi, hội viên Hội CCB phường Khương Mai, quận Thanh Xuân; nguyên là chiến sỹ tiểu đoàn Bình Ca, trung đoàn Thủ đô, sư đoàn 308, ông bồi hồi xúc động khi nhắc về ngày xưa ấy “Các cháu sẽ thường thấy hình ảnh những đoàn quân tiến về Hà Nội qua 5 cửa ô rợp trời cờ hoa, quân và dân hân hoan phấn khởi trong ngày tiếp quản Thủ đô. Nhưng thực tế để có được những khoảnh khắc, trước đó chúng ta đã phải có những cuộc đấu trí, đấu sức rất cam go giữa ta với Pháp. Tiểu đoàn Bình Ca về Hà Nội trước với 3 nhiệm vụ được giao phó: Một là, giữ gìn tài sản cho nhân dân, không để xảy ra cướp bóc. Hai là, chống phá hoại cơ sở hạ tầng giữ cho Thủ đô được nguyên vẹn. Ba là, chống Pháp vận động di dân. Khi chúng tôi về tiếp quản Thủ đô thì Pháp cho người đón, chở chúng tôi trên những chiếc xe tải phủ bạt kín để dân không thấy bộ đội; nhưng anh em chúng tôi vẫn cố gắng để dân thấy, dân biết bộ đội về tiếp quản Thủ đô kéo ra rất đông đón mừng; bộ đội ta lại có thêm động lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi kể tới phần này, giọng ông đầy hào sảng và khí thế. “Địch có rất nhiều thủ đoạn dụ dỗ, muốn làm xấu hình ảnh của bộ đội với dân nhưng chúng tôi đều tháo gỡ rất nhanh. Như trường hợp của 1 chiến sỹ trong đội của tôi đang đứng có 1 chị phụ nữ chạy ra ôm chầm lấy, khóc lóc và nói “Sao giờ anh mới về, em chờ anh từ lâu lắm rồi”, đồng đội tôi nào biết cô ta là ai, đẩy ra và bảo “chị nhầm người rồi”, chị kia lu loa gào khóc làm dân kéo ra xem tưởng đồng đội tôi không nhận vợ. Họ bảo “Thôi thương cho chị, nhận chị ấy đi”. Bấy giờ đồng đội tôi mới bảo “Tôi người Nghệ An, o này tôi có biết là ai mô, vợ tôi thì phải nói tiếng Nghệ An chứ”; thế là mới biết chị kia là do địch nó cài cắm vào để làm xấu hình ảnh bộ đội với dân. Kết thúc phần kể chuyện thay mặt những chiến sỹ tiếp quản Thủ đô năm xưa, ông mong muốn thế hệ trẻ ngày nay kế thừa và tiếp nhận trách nhiệm lịch sử, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Thay mặt cho thế hệ trẻ của Nhà trường, đồng chí Lan Anh, Bí thư đoàn Trường THPT Nhân Chính bày tỏ cảm xúc và nói nếu không được trực tiếp gặp, trực tiếp nghe ông Dương Niết, nhân chứng lịch sử nói chuyện, chúng cháu và các bạn học sinh đã không thể biết được những tình huống đầy can go phức tạp của những ngày đầu giải phóng Thủ đô; chúng cháu càng hiểu biết hơn cái giá để có được hòa bình là vô cùng to lớn, càng khâm phục, tự hào và biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh của các thế hệ cha, ông đã sống, chiến đấu cho độc lập, tự do của dân tộc; vì vậy chúng cháu cần nâng niu và trân trọng hòa bình. Tuổi trẻ Trường THPT Nhân Chính hôm nay sẽ ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ để phát triển đất nước.

Phát biểu tại buổi giao lưu, kể chuyện truyền thống ông Đỗ Đức Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Chính, cảm ơn Hội CCB quận Thanh Xuân và ông Dương Niết, với những câu chuyện của nhân chứng lịch sử trực tiếp kể, thày và trò của Trường đã tiếp thu được những bài học có ý nghĩa thiết thực nhất; đồng thời cũng nhận thấy hiệu quả rất thiết thực của mô hình “Dân vận khéo” năm 2024 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho Đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn quận Thanh Xuân”, của Hội CCB và Quận đoàn Thanh Xuân. Thày và trò Trường THPT Nhân Chính sẽ tiếp tục triển khai thực hiên tốt mô hình “Dân vận khéo” trên, tiến tới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ dạy và học thật tốt, xây dựng cho thế hệ học sinh hôm nay có đủ đức, tài để ngày mai kế thừa và hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu, nói chuyện truyền thống:

Đ/c Đại tá Dương Niết - Nhân chứng lịch sử kể chuyện truyền thống

Đ/c Đỗ Đức Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Chính phát biểu tại buổi giao lưu

Đ/c Đại tá Dương Niết giao lưu với  Đ/c Lan Anh - Bí thư Đoàn trường THPT Nhân Chính

Tiết mục văn nghệ chào mừng 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô của trường THPT Nhân Chính

Hội Cựu chiến binh quận