Lượt truy cập trong năm: 1921448

AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Quận Thanh Xuân triển khai thực hiện Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 24/5/2024 của Chủ tịch UBND Thành phố
Ngày đăng 29/05/2024 | 17:03  | Lượt xem: 270

Ngày 28/5/2024, UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành văn bản số 1159/UBND-CATX về việc triển khai thực hiện Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 24/5/2024 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố tại Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 24/5/2024 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND quận yêu cầu Trưởng các phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch UBND 11 phường theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục bám sát mục tiêu, yêu cầu, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thành phố và quận về công tác PCCC, CNCH trên địa bàn.

Giao Công an quận tham mưu UBND quận thành lập các Tổ công tác để tổ chức rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 15/6/2024 (báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 20/6/2024). Đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao còn lại, tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra hoàn thành trước ngày 15/7/2024 (báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 20/7/2024).

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát đối với nhà trọ, yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc 100% cơ sở hoàn thành việc khắc phục các giải pháp trước mắt đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao đã kiểm tra theo chỉ đạo tại Công điện 825/CĐ-TTg, 991/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Điện số 80/ĐK:HT của Bộ Công an trên địa bàn.

Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu dân cư, nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận.

Phối hợp các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về PCCC của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận. Tổng hợp kết quả kiểm tra, tham mưu UBND quận văn bản yêu cầu các cơ sở, chủ hộ gia đình triển khai khắc phục các tồn tại về PCCC, giao UBND các phường giám sát, đôn đốc tiến độ khắc phục các tồn tại về PCCC.

Bên cạnh đó, UBND quận giao phòng Quản lý đô thị và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận tiếp tục chủ trì, tham mưu UBND quận triển khai Công điện số 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023; Công văn số 3612/UBND-NC ngày 27/10/2023 của UBND thành phố Hà Nội. Triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 24/5/2024 của UBND quận và các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND quận trong đợt tổng rà soát, kiểm tra.

Phối hợp với các đơn vị chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận.

Giao Công ty Điện lực Thanh Xuân tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao; tham gia phối hợp với các lực lượng trong công tác chữa cháy và CNCH, tham gia diễn tập phương án chữa cháy và CNCH trên địa bàn quận khi có yêu cầu.

Chủ trì, phối hợp với Công an quận và các đơn vị có liên quan có kế hoạch kiểm tra hệ thống, mạng lưới điện để phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn về PCCC từ hệ thống, thiết bị điện; đồng thời quản lý, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức và người dân sử dụng điện an toàn; chủ động đóng, ngắt điện khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng Nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện.

Ngoài ra, UBND quận giao UBND 11 phường tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 24/5/2024 của UBND quận và các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND quận trong đợt tổng rà soát, kiểm tra. Phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, PCCC của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận. Ngoài ra, thực hiện giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở, chủ hộ gia đình khắc phục ngay các tồn tại về PCCC được hướng dẫn...