Lượt truy cập trong tháng: 198890

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân tổ chức chuyên đề, tập huấn giáo dục STEM theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018
Ngày đăng 18/03/2024 | 09:00  | Lượt xem: 282

Sáng ngày15/3/2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân tổ chức tổ chức chuyên đề, tập huấn giáo dục STEM theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại trường Tiểu học Thanh Xuân Nam. Dự chuyên đề có TS. Phạm Thị Bình - Trưởng bộ môn Phương pháp giảng dạy, khoa Hóa học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp Tiểu học Phòng Giáo dục và Đào tạo; đại diện Ban giám hiệu, giáo viên dạy lớp 1, lớp 2 các trường tiểu học công lập, tư thục thuộc quận.

TS. Phạm Thị Bình - Chủ biên sách Giáo dục STEM hành trình sáng tạo 4; lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp Tiểu học Phòng Giáo dục và Đào tạo; đại diện Ban giám hiệu, giáo viên các trường tiểu học tham gia tập huấn.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn 17/17 trường tiểu học thuộc quận tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh về vai trò của giáo dục STEM; xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học các môn học/hoạt động giáo dục thực hiện giáo dục STEM bảo đảm chất lượng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường, địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện, giáo viên tăng cường sử dụng nguồn học liệu tại địa chỉ website https://stemtieuhoc.edu.vn và tổ chức lựa chọn tài liệu, các nguồn học liệu khác theo quy định.

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong dạy học đã làm nên

thành công của tiết dạy minh họa.

Cô giáo Phạm Thị Hồng Huệ và các em học sinh lớp 1A8 trường Tiểu học Thanh Xuân Nam đã thực hiện thành công tiết dạy minh họa: Xem giờ đúng trên đồng hồ - Bài học STEM: “Đồng hồ tiện ích”. Thông qua tiết học, các em học sinh đã biết cấu tạo, đọc được giờ đúng trên đồng hồ; làm được mô hình đồng hồ; chọn thời gian phù hợp với các hoạt động trong ngày; có cơ hội hình thành và phát triển các năng lực: giải quyết vấn đề sáng tạo, tư duy và lập luận toán học, sử dụng công cụ và phương tiện học toán.

Các em học sinh tích cực hợp tác với các bạn để thiết kế, điều chỉnh, hoàn thiện sản phẩm của nhóm

Học sinh tự tin đề xuất ý tưởng, giới thiệu, chia sẻ về sản phẩm “Đồng hồ tiện ích”.

Trong phần hai của chuyên đề, TS. Phạm Thị Bình đã hướng dẫn cán bộ, giáo viên các trường về những yêu cầu chung đối với bài học STEM và cách tổ chức các hoạt động học để đảm bảo hiệu quả.

Thông qua chuyên đề, giáo viên các trường có thêm nhiều kinh nghiệm tổ chức bài học STEM, giúp học sinh hào hứng, tích cực tiếp nhận, chủ động thực hiện, tương tác với các bạn và giáo viên, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường./.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận